Ngoài khơi Namibia - Phát hiện kho báu tàu đắm

Công ty kim cương Namdeb hôm qua thông báo, trong khi tìm kiếm kim cương ngoài khơi bờ biển Namibia, Nam châu Phi, họ lại phát hiện kho báu là một xác tàu đắm, chất đầy hàng tấn đồng thỏi, ngà voi, tiền vàng, cả súng thần công chống cướp biển...

  • Từ thời Columbus?

Một số đồng tiền Bồ Đào Nha và Tây Ban Nha vớt từ tàu đắm

Theo các chuyên gia, dựa trên số của cải trên tàu, các loại súng thần công, dụng cụ hàng hải và đồ trang sức liên quan hoàng gia, con tàu trên được cho là bị đắm vào cuối những năm 1400 hay đầu những năm 1500. Đây là khoảng thời gian mà Vasco de Gama và Christopher Columbus dọc ngang trên các vùng biển của Tân Thế giới.

Mặt sau của một số đồng tiền có hình Quốc vương Ferdinand và Nữ hoàng Isabella của Tây Ban Nha thời đó. Theo nguồn tin từ Công ty Namdeb (liên doanh giữa Chính phủ Namibia và Công ty De Beers), có thể đây là thuyền buồm của nhà thám hiểm Bồ Đào Nha, Bartolomeu Dias, bị chìm ở mũi Hảo Vọng năm 1500.

Nhà khảo cổ Dieter Noli cùng chuyên gia Bruno Werz đã nghiên cứu những đồ vật tìm được, đến kho tư liệu của các bảo tàng và thư viện ở Cape Town (Nam Phi), sang cả Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha để tìm kiếm sổ sách về một chiếc tàu mất tích chở lượng hàng hóa tương tự.

  • Vẫn còn bí ẩn...
Nhà khảo cổ Dieter Noli kiểm tra các đồng tiền vàng

Lúc đầu, Noli đi tìm bằng chứng về một “hiện trường tội ác” vì cho là tàu có thể bị cướp biển tấn công. Tuy nhiên, trên tàu còn giữ phần lớn số tài sản rất hấp dẫn. Số lượng lớn đồng thỏi cho thấy đây là con tàu do một chính phủ phái đi tìm kiếm nguyên liệu để chế tạo súng thần công. Thời đó, việc buôn ngà voi thường do các hoàng tộc kiểm soát, nên số ngà voi trên tàu chứng tỏ con tàu đang thực hiện một sứ mạng chính thức.

Lý do tàu đắm vẫn còn bí ẩn, nhưng theo Noli, vùng biển này nổi tiếng với những trận bão lớn và sương mù dày đặc, đến nỗi các thủy thủ gần đây thường tránh đi qua. Dụng cụ hàng hải duy nhất được tìm thấy trên tàu chỉ có thể xác định tầm xa theo hướng Bắc hay hướng Nam. Ngoài ra, các nhà nghiên cứu còn phát hiện ván tàu đã bị mọt đục và có những mảnh chì bịt các lỗ rò..., dấu hiệu cho thấy con tàu đã quá cũ khi bị đắm. Một con tàu đã rò rỉ, chất hàng nặng lại gặp bão, những thỏi đồng có thể vẫn nằm yên, nhưng khoảng 50 chiếc ngà voi có lẽ đã trượt đi và làm tàu lật úp....

VÕ HÀ (theo National Geographic, THX)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thúy Vân, Kỳ Duyên, Minh Tú làm giám khảo Hoa hậu Thể thao Việt Nam 2022

Thúy Vân, Kỳ Duyên, Minh Tú làm giám khảo Hoa hậu Thể thao Việt Nam 2022

Cuộc thi Hoa hậu Thể thao Việt Nam (Miss Fitness Vietnam) 2022 đã chính thức diễn ra vòng sơ khảo trực tiếp tại TPHCM. Khán giả hâm mộ háo hức khi dàn giám khảo, huấn luyện viên (HLV) được công bố: Á hậu Hoa hậu Quốc tế 2015 Thúy Vân, Hoa hậu Kỳ Duyên, siêu mẫu Minh Tú và Host Nguyễn Anh Dũng, cùng sự góp mặt của Mister Vietnam 2019 - Nam vương Phạm Minh Quyền.

Phim

Âm nhạc

Chương mới cho nhạc Việt

Đầu năm 2022, bên cạnh những giải thưởng âm nhạc lớn, uy tín được tổ chức nhằm tôn vinh những nghệ sĩ, nhà sản xuất có đóng góp xuất sắc thì sự xuất hiện của bảng xếp hạng (BXH) âm nhạc Billboard Việt Nam có ý nghĩa quan trọng. 

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Sáng tác

Mỹ thuật

Hội Nhiếp ảnh TPHCM ra mắt Câu lạc bộ Không ảnh Sài Gòn

Hội Nhiếp ảnh TPHCM vừa ra mắt Câu lạc bộ (CLB) Không ảnh Sài Gòn và khai mạc triển lãm “Quê hương nhìn từ trên cao”, trưng bày 83 tác phẩm ảnh nghệ thuật chụp từ trên cao của các hội viên về phong cảnh đất nước, con người và các hoạt động xã hội.