Ngư dân miền Trung trúng đậm hải sản

SGGP
Ngay từ những ngày đầu năm mới Tân Sửu, tranh thủ thời tiết thuận lợi, ngư dân ở các xã vùng bãi ngang ven biển Bắc Trung bộ đã dong thuyền vươn khơi đánh bắt hải sản gần bờ. Chỉ trong thời gian ngắn, các tàu thuyền trở về bờ đều đầy ắp cá tôm.

Hải sản sau khi đánh bắt được đưa về cảng Cửa Sót (Hà Tĩnh). Ảnh: DƯƠNG QUANG

Hải sản sau khi đánh bắt được đưa về cảng Cửa Sót (Hà Tĩnh). Ảnh: DƯƠNG QUANG

Từ sáng sớm ngày đầu năm, tại khu vực cảng cá Cửa Sót (xã Thạch Kim, huyện Lộc Hà), cảng cá lớn nhất ở tỉnh Hà Tĩnh, tàu thuyền của ngư dân tỉnh Hà Tĩnh và một số tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An… tấp nập vào ra. Trên bến cảng, thương lái nhộn nhịp thu mua hải sản. Sau chuyến vươn khơi đầu xuân, nhiều tàu thuyền của bà con ngư dân đã đánh bắt trúng đậm các loại cá trích, cá cơm, cá đù, cá đục, tôm, cá bạc má… Hải sản sau khi đưa vào cảng đều được tiêu thụ hết với giá cao hơn so với ngày thường. Ngư dân Nguyễn Văn Tân (thị trấn Thạch Hà, huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh) cho biết, những ngày đầu xuân mới, tàu của anh đã ra khơi 3-4 chuyến biển gần bờ và gặp may mắn đánh bắt được nhiều cá trích, cá cơm… Chuyến đi biển đầu năm như vậy là “thuận buồm, xuôi gió”.

Cùng thời điểm, bà con ngư dân các xã Quảng Hải, Quảng Thái, Quảng Nham (huyện Quảng Xương), Quảng Đại, Quảng Vinh, Quảng Hùng (TP Sầm Sơn) tỉnh Thanh Hóa dùng bè mảng đánh bắt gần bờ trúng đậm cá trích, ve, lẹp, sứa… Giá cá ve được bán ngay tại bãi biển từ 15.000 - 18.000 đồng/kg, cá bẹp 25.000 - 30.000 đồng/kg, sứa 25.000 - 30.000 đồng/con. Với mỗi bè mảng 2 người đi, sau một chuyến ra khơi, mỗi bè ít nhất cũng được 50-60kg, có bè trúng được trên 1 tạ cá, cho thu nhập khoảng 3-5 triệu đồng mỗi ngày biển.

Trong khi đó, ngư dân ở xã Gio Việt (huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị) cũng trúng đậm nhiều mẻ cá cơm. Các tàu ra khơi trong 1 ngày có thể thu về 1-1,5 tấn cá; tàu lớn ra khơi tầm 5 ngày đổ lại, có tàu thu được 12 tấn cá. Ông Trần Thanh Hải, Phó Chủ tịch UBND xã Gio Việt, cho biết, xã có 110 tàu thuyền, từ đầu năm 2021 đến nay toàn xã đánh bắt được khoảng 400 tấn cá các loại, đây là khởi đầu năm hết sức thuận lợi cho bà con ngư dân trên địa bàn.

Đặc biệt, trong mùa biển năm nay, tại vùng biển ven bờ, ngư dân các làng biển bãi ngang từ Thanh Hóa vào đến Quảng Trị trúng luồng ruốc biển và cá khoai. Mỗi tàu ra khơi trong đêm thu về khoảng 3 triệu đồng.

NHÓM PV

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường

Ngành thép dồn dập đơn hàng xuất khẩu

Trong những tháng đầu năm 2021, các doanh nghiệp (DN) ngành thép đã nhận được nhiều đơn hàng mới với sản lượng lên đến hàng trăm ngàn tấn sản phẩm. Đây là tín hiệu lạc quan cho sự phát triển của toàn ngành.

Địa ốc

Phát triển bất động sản đi đôi với phát triển đô thị hiện đại

Lãnh đạo TPHCM xác định, bất động sản là 1 trong 9 ngành dịch vụ quan trọng của kinh tế TP. Ngoài ra phát triển bất động sản còn góp phần chỉnh trang đô thị, kiến tạo những khu đô thị mới văn minh hiện đại góp phần nâng cao chất lượng sống cho người dân… Tuy nhiên, trên thực tế công tác quy hoạch, đền bù giải tỏa để thúc đẩy bất động sản phát triển, chỉnh trang đô thị còn nhiều khó khăn. SGGPO  xin giới thiệu bài viết của ông Lê Viết Hải, Chủ tịch CTCP tập đoàn xây dựng Hòa Bình đề xuất một số giải pháp cho vấn đề này.

Nông nghiệp

Thủ phủ mía vùng Nam Trung bộ thoái trào

Thị xã Ninh Hòa tỉnh (Khánh Hòa) được ví là thủ phủ mía vùng Nam Trung bộ, nhưng gần đây, do ảnh hưởng của giá mía nguyên liệu trong nước, diện tích trồng mía ở đây đang giảm không phanh. Nhiều người dân bao năm gắn bó, nay cũng phải bỏ cây mía để tìm loại cây trồng khác. 

Đầu tư

Du lịch

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế