Người bị tai nạn giao thông có BHYT: Hết bị làm phiền?

(SGGP).- Theo bà Tống Thị Song Hương, Vụ trưởng Vụ Bảo hiểm Y tế (BHYT) Bộ Y tế, trong tháng 3 tới, quy định mới về việc thanh toán chi phí điều trị cho người bị tai nạn giao thông (TNGT) sẽ được áp dụng, trên tinh thần tạo thuận lợi nhất cho người có thẻ BHYT.

Theo đó, Bộ Tài chính đã thống nhất với Bộ Y tế đồng ý chi trả BHYT, chi phí khám chữa bệnh cho người có thẻ BHYT bị TNGT khi đi khám chữa bệnh kể cả trường hợp chưa có đủ căn cứ xác định có vi phạm pháp luật giao thông hay không. Sau đó, cơ quan bảo hiểm có trách nhiệm phối hợp với cơ quan công an trên địa bàn xác minh nguyên nhân xảy ra TNGT để xử lý theo quy định.

Đại diện Vụ BHYT cũng cho biết, đối với bệnh nhân đã nhập viện sau 24 giờ, cơ quan BHXH phải có công văn gửi sang cơ quan công an để xác định trường hợp đó vi phạm luật giao thông hay không. Nếu sau khi bệnh nhân ra viện mà cơ quan công an không có văn bản trả lời thì coi như bệnh nhân không vi phạm pháp luật.

Trước đó, trong Thông tư 09 về việc thanh toán BHYT cho người bị TNGT có quy định, người bị TNGT phải làm thủ tục để được công an xác định là không vi phạm pháp luật mới được BHYT thanh toán. Trường hợp không chứng minh được mình tuân thủ luật giao thông thì người bệnh phải tự chi trả toàn bộ chi phí điều trị. Chính những quy định rắc rối như trên của Thông tư 09 đã gây ra khá nhiều phiền hà, khó khăn cho người bệnh, cũng như cơ quan chức năng trong việc thanh toán chế độ cho người bị TNGT có BHYT. Hơn nữa, thông tư này cũng đã 2 lần bị Bộ Tư pháp “tuýt còi” yêu cầu cầu sửa đổi vì những quy định bất hợp lý trên.

Kh.Nguyễn

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Phải dẹp kiểu lỗ lã tính sau

- Mấy năm trước, có địa phương tha thiết rằng phải xây sân bay ở tỉnh nhà mới xứng tầm phát triển. Năm nay, lại thêm đề nghị xây sân bay ở vài tỉnh nữa. Tức là muốn ngon thì phải “bay”?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Sẽ có phân khu tài chính kinh tế tại Khu đô thị du lịch lấn biển Cần Giờ

UBND TPHCM vừa phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch chi tiết 1/500 đối với 4 phân khu có tổng diện tích 2.870ha của Khu đô thị du lịch lấn biển Cần Giờ. Trong đó, phân khu C có quy mô 303,47ha, là trung tâm tài chính, kinh tế, thương mại dịch vụ, văn phòng bến cảng, nghỉ dưỡng cao cấp, khu đô thị hiện đại gồm nhà ở liên kế, biệt thự, nhà cao tầng. Quy mô dân số dự kiến của khu C khoảng 26.300 người.

Tin buồn

Trung tướng LÊ AN từ trần

Quận ủy - HĐND - UBND - UBMTTQVN quận Gò Vấp, TPHCM; Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQVN phường 11, quận Gò Vấp và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: