Người bị tai nạn giao thông có BHYT: Hết bị làm phiền?

(SGGP).- Theo bà Tống Thị Song Hương, Vụ trưởng Vụ Bảo hiểm Y tế (BHYT) Bộ Y tế, trong tháng 3 tới, quy định mới về việc thanh toán chi phí điều trị cho người bị tai nạn giao thông (TNGT) sẽ được áp dụng, trên tinh thần tạo thuận lợi nhất cho người có thẻ BHYT.

Theo đó, Bộ Tài chính đã thống nhất với Bộ Y tế đồng ý chi trả BHYT, chi phí khám chữa bệnh cho người có thẻ BHYT bị TNGT khi đi khám chữa bệnh kể cả trường hợp chưa có đủ căn cứ xác định có vi phạm pháp luật giao thông hay không. Sau đó, cơ quan bảo hiểm có trách nhiệm phối hợp với cơ quan công an trên địa bàn xác minh nguyên nhân xảy ra TNGT để xử lý theo quy định.

Đại diện Vụ BHYT cũng cho biết, đối với bệnh nhân đã nhập viện sau 24 giờ, cơ quan BHXH phải có công văn gửi sang cơ quan công an để xác định trường hợp đó vi phạm luật giao thông hay không. Nếu sau khi bệnh nhân ra viện mà cơ quan công an không có văn bản trả lời thì coi như bệnh nhân không vi phạm pháp luật.

Trước đó, trong Thông tư 09 về việc thanh toán BHYT cho người bị TNGT có quy định, người bị TNGT phải làm thủ tục để được công an xác định là không vi phạm pháp luật mới được BHYT thanh toán. Trường hợp không chứng minh được mình tuân thủ luật giao thông thì người bệnh phải tự chi trả toàn bộ chi phí điều trị. Chính những quy định rắc rối như trên của Thông tư 09 đã gây ra khá nhiều phiền hà, khó khăn cho người bệnh, cũng như cơ quan chức năng trong việc thanh toán chế độ cho người bị TNGT có BHYT. Hơn nữa, thông tư này cũng đã 2 lần bị Bộ Tư pháp “tuýt còi” yêu cầu cầu sửa đổi vì những quy định bất hợp lý trên.

Kh.Nguyễn

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

“Nguội” phải nóng

- Bộ Công an mới đây đã đề xuất lắp camera phạt nguội trên đường quốc lộ. Phần đông dư luận ủng hộ và cho rằng lẽ ra chuyện này phải làm từ vài năm trước. 

Giao thông - Đô thị

Không đầu tư nâng cấp mở rộng Quốc lộ 5

Bộ Giao thông vận tải (GTVT) vừa cho biết không có chủ trương cải tạo, nâng cấp mở rộng Quốc lộ 5 do tuyến đường này đã được xây dựng phù hợp với quy hoạch. Hơn nữa, tình trạng đô thị hoá dày đặc 2 bên Quốc lộ 5 có thể khiến chi phí giải phóng mặt bằng bị đội lên cao nếu muốn mở rộng.

Quy hoạch

Hệ lụy từ “vết dầu loang”

Liên tiếp thời gian qua đã có nhiều hội thảo, báo cáo chuyên sâu về quy hoạch cũng như thực hiện quy hoạch trên địa bàn TPHCM. Qua đó cho thấy, quy hoạch chung của TPHCM định hướng phát triển “tập trung, đa cực”, nhưng thực tế việc phát triển đô thị đi theo “vết dầu loang” đã để lại nhiều hệ lụy.

Tin buồn

Tin buồn Bà mẹ Việt Nam anh hùng PHẠM THỊ BẠCH CÚC

Quận ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ quận Bình Thạnh, TPHCM; Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ phường 24, quận Bình Thạnh và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: Bà mẹ Việt Nam anh hùng PHẠM THỊ BẠCH CÚC