Người dân bàn giao 6 cá thể rùa quý hiếm để thả về tự nhiên

Vườn quốc gia Vũ Quang (tỉnh Hà Tĩnh) vừa tiếp nhận 6 cá thể rùa quý hiếm do người dân bàn giao để thả về môi trường tự nhiên.

Vườn quốc gia Vũ Quang tiếp nhận các cá thể rùa quý hiếm do người dân bàn giao

Sáng 22-2, ông Thái Cảnh Toàn, Phó Giám đốc Vườn quốc gia Vũ Quang (tỉnh Hà Tĩnh) cho biết, đơn vị này vừa tiến hành tiếp nhận 6 cá thể rùa quý hiếm do người dân bàn giao để thả về môi trường tự nhiên.

Tham gia tiếp nhận và bàn giao có đại diện lãnh đạo UBND xã Sơn Kim 1, đại diện Công an xã và Trạm Kiểm lâm địa bàn Sơn Tây (Hạt Kiểm lâm huyện Hương Sơn).

Trong số 6 cá thể rùa, có 4 cá thể rùa hộp trán vàng miền Bắc (tên khoa học là Cuora Galbinifrons), là loài động vật quý hiếm thuộc nhóm IB, nằm trong Sách đỏ Việt Nam và thế giới, được ưu tiên bảo vệ; 2 cá thể rùa sa nhân (tên khoa học là Cuora Mouhotii) thuộc nhóm IIB, được quy định trong danh mục động vật rừng nguy cấp, quý hiếm, được ưu tiên bảo vệ...

a2-5401.jpg
Các cá thể rùa quý hiếm được bàn giao cho Vườn quốc gia Vũ Quang

Các cá thể rùa này do người dân ở thôn Trưng (xã Sơn Kim 1, huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh) phát hiện tại khu vực đồi núi trên địa bàn. Sau khi bắt được, người dân đã liên hệ với Trạm Kiểm lâm Sơn Tây để bàn giao.

Ngay sau đó, Trạm Kiểm lâm Sơn Tây đã liên hệ với Vườn quốc gia Vũ Quang và chính quyền địa phương để người dân bàn giao số động vật này.

a6-5373.jpg
Các cá thể rùa quý hiếm được chăm sóc, theo dõi trước khi thả về tự nhiên

Hiện nay, Vườn quốc gia Vũ Quang đang tiếp tục chăm sóc, theo dõi đến khi các cá thể rùa này đảm bảo đủ điều kiện sức khỏe sẽ thả về môi trường tự nhiên phù hợp với sinh cảnh của loài.

Theo Vườn quốc gia Vũ Quang, từ đầu năm 2023 đến nay, đơn vị này đã tiếp nhận từ các tổ chức, cá nhân, đơn vị, địa phương bàn giao hàng trăm cá thể động vật hoang dã quý hiếm và động vật thông thường để chăm sóc, theo dõi, thả về môi trường tự nhiên.

Tin cùng chuyên mục