Người dân có được tái định cư theo nguyện vọng?

22/43 hộ dân ở khu vực chợ Nancy (đường Nguyễn Văn Cừ phường 1 quận 5) phản ánh: đã tới hạn chót buộc bà con giải tỏa, bàn giao mặt bằng xây dựng cầu đường Nguyễn Văn Cừ, nhưng nơi tái định cư ở đâu thì dân chưa biết…

Trong đơn gửi Báo SGGP, các hộ dân ở chợ Nancy cho biết, ngày 17-3-2005, Ban Bồi thường giải phóng mặt bằng quận 5 có mời bà con đến trao quyết định bồi thường nền nhà mặt tiền đường Nguyễn Văn Cừ với giá 13,5 triệu đồng/m2 và yêu cầu 10 ngày sau phải giao mặt bằng.

Ảnh minh họa.

Ông Nguyễn Ngọc Trường ở số 9B, bức xúc: “Chúng tôi sẵn sàng dời đi sớm để giao mặt bằng, thế nhưng ngoài mức giá đền bù quá thấp đến nay chung cư 109 Nguyễn Biểu như thỏa thuận cho chúng tôi tái định cư vẫn chưa xây thì chúng tôi di dời đi đâu…?”.

Bà Huỳnh Thị Hồng, ở số 11 B dẫn lời của Chủ tịch UBND TP Lê Thanh Hải: “Từ ngày 16-7-2004, ông Chủ tịch đã nói là chấm dứt tình trạng giải tỏa mà không có nhà tái định cư, hiện nay nhà tái định cư cho chúng tôi chưa có mà quận cứ buộc chúng tôi dỡ nhà giao mặt bằng thì chúng tôi ở đâu…”.

Bà con đề nghị được bố trí tái định cư tại chung cư 109 Nguyễn Biểu như thỏa thuận ban đầu, vì lẽ “giá nhà ở đây phù hợp khả năng, điều kiện làm ăn, sinh sống cũng dễ dàng hơn”.

Bà Huỳnh Thị Thảo, Phó Chủ tịch UBND quận 5, cho biết: Để thực hiện dự án này, quận phải giải tỏa 43 căn, trong đó giải tỏa trắng 23 căn và 20 căn giải tỏa một phần và hiện đã giải tỏa được 17 căn. Theo họa đồ giải thửa năm 1962, lộ giới đường này là 40m.

Năm 1995, khi thành phố công bố quy hoạch, lộ giới đường này vẫn giữ 40 m. Trước đây, do quá trình quản lý chưa chặt nên nhiều căn đã được hợp thức hóa trong đó có cả phần vi phạm lộ giới. Khi thực hiện giải tỏa, quận đề nghị thành phố lấy mốc năm 1995, nếu hộ nào ở trước thời điểm này được xem là nhà sử dụng ổn định (không quy diện lấn lộ giới), mức đền bù là 13,5 triệu đồng/m2, theo phương án đã được UBND TP phê duyệt vào năm 2003.

Về việc tái định cư, bà Thảo thừa nhận: Lúc đầu, bà con được sắp xếp tái định cư ở chung cư 109 Nguyễn Biểu, do Tổng Công ty Địa ốc Sài Gòn xây dựng. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện vì gặp một số khó khăn nên đến bây giờ chung cư này mới được khởi công, không kịp đưa bà con vào.

Để bà con an cư, thành phố đã điều phối sang chung cư số 360 C Bến Vân Đồn (quận 4). Do giá căn hộ ở chung cư này tương đối cao nên thành phố chấp nhận bù lỗ, hạ giá từng căn hộ và có thể trả góp trong vòng 10 năm.

Chia sẻ khó khăn với bà con, vừa qua quận 5 đã tiếp tục đề nghị thành phố tiếp tục xem xét giảm giá để tạo điều kiện cho bà con có thể mua được căn hộ tái định cư ở đây. “Chúng tôi đang chờ quyết định của thành phố”, bà Thảo nói. 

HỮU THÁI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức kiểm tra đột xuất chợ đầu mối lúc nửa đêm

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức kiểm tra đột xuất chợ đầu mối lúc nửa đêm

“UBND quận 8, Ban quản lý chợ chú ý tăng cường nhắc nhở bà con, người lao động cẩn thận, đảm bảo an toàn cho chính bản thân, cho mọi người để cùng chung tay với TPHCM thực hiện “mục tiêu kép”, đẩy lùi dịch Covid-19, đưa thành phố sớm trở lại trạng thái bình thường”, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức nhắc nhở tại buổi kiểm tra đột xuất Chợ đầu mối Bình Điền, vào rạng sáng 18-6.

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn