Người dân hiến đất nhưng chưa mở được hẻm do vướng quy định

Chiều 31-3, Thường trực HĐND TPHCM khảo sát thực tế tiến độ triển khai thực hiện một số dự án đầu tư công trên địa bàn quận Phú Nhuận theo đăng ký của Bí thư Quận ủy Phú Nhuận Phạm Hồng Sơn. Đồng chí Nguyễn Thị Lệ, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TPHCM chủ trì buổi khảo sát.
Người dân hiến đất nhưng chưa mở được hẻm do vướng quy định

Báo cáo về các dự án đầu tư công trên địa bàn quận, ông Nguyễn Đông Tùng, Chủ tịch UBND quận Phú Nhuận cho biết, trước nhu cầu cấp thiết, quận đã chọn lọc đề xuất 12 dự án để TP đưa vào đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021–2025 và được HĐND TPHCM thông qua.

Trong đó, Chủ tịch UBND quận Phú Nhuận đề xuất HĐND, các sở ngành tập trung đẩy nhanh chủ trương, tiến độ 3 dự án: Cải tạo mở rộng đường Trương Quốc Dung, dự án xây dựng cơ sở 2 Bệnh viện quận Phú Nhuận và Nhà Thiếu nhi quận Phú Nhuận.

Đưa ý kiến, Bí thư Quận ủy Phú Nhuận Phạm Hồng Sơn đề nghị các sở ngành ủng hộ cho quận Phú Nhuận đẩy nhanh các dự án phục vụ người dân, nhất là các dự án y tế, giáo dục. Ông đề nghị ưu tiên cho dự án xây dựng cơ sở 2 Bệnh viện quận Phú Nhuận, đây là dự án rất cấp bách, người dân đã chờ đợi 2 nhiệm kỳ qua.

Người dân hiến đất mở hẻm nhưng lại chậm thực hiện

Làm việc với đoàn công tác, quận Phú Nhuận cũng nêu ra một số khó khăn về cơ chế và vốn trong việc thực hiện các dự án mở rộng hẻm. Theo đó, quận đề xuất TPHCM ủy quyền cho quận làm báo cáo đề xuất chủ trương đầu tư với các dự án nhóm C.

“Khi thực hiện chính quyền đô thị, không tổ chức HĐND, các quận thực hiện công trình mở rộng hẻm rất khó. Có những hẻm vận động người dân hiến đất mở hẻm được đồng thuận cao nhưng không thực hiện được. Nếu trước đây quận chủ động được ngân sách sẽ tính toán hỗ trợ cho người dân nhưng hiện nay không tính được nữa. Thời gian qua quận phải ứng chỗ này chỗ kia để thực hiện”, Chủ tịch UBND quận Phú Nhuận Nguyễn Đông Tùng nói.

Đại diện Sở KH-ĐT TPHCM nêu ý kiến tại buổi khảo sát. Ảnh: VIỆT DŨNG

Đại diện Sở KH-ĐT TPHCM nêu ý kiến tại buổi khảo sát. Ảnh: VIỆT DŨNG

Về vấn đề này, đại diện Sở KH-ĐT TPHCM cho rằng, hiện nay 3 dự án mở rộng hẻm của quận Phú Nhuận đã được HĐND TPHCM giao nhiệm vụ chuẩn bị đầu tư nhưng đến nay Sở vẫn chưa thể trình cho UBND TPHCM. Lý giải nguyên nhân, đại diện Sở KH-ĐT cho biết, theo chỉ đạo của lãnh đạo TPHCM, với những dự án có tổng mức đầu tư nhỏ thì các quận nghiên cứu gom thành dự án lớn để giảm các thủ tục đầu tư.

Liên quan đến vấn đề này, Phó Giám đốc Sở GT-VT TPHCM Phan Công Bằng cho rằng, với các quy định mới, các dự án mở rộng hẻm giao về cho Sở lập chủ trương đầu tư. Sở GT-VT cũng đề xuất TPHCM phân cấp lại cho các quận huyện.

Không chỉ vướng mắc ở các dự án mở rộng hẻm, hiện các dự án trường học trên địa bàn quận cũng vướng. Theo đó, quận Phú Nhuận đề xuất thực hiện 5 dự án trường học gồm xây dựng mới các trường: Sơn Ca 3, Sơn Ca 9, Phân hiệu 2 của Sơn Ca 9, Tiểu học Trung Nhất, Tiểu học Lê Đình Chinh.

Tuy nhiên, theo đại diện Sở GD-ĐT TPHCM, các dự án này xây dựng trên nền hiện hữu với diện tích nhỏ. Theo quy định về tiêu chuẩn cơ sở vật chất của các trường thì không đáp ứng được. Do đó, Sở GD-ĐT đề xuất UBND TPHCM tháo gỡ.

Nêu cao tinh thần trách nhiệm trong đẩy nhanh tiến độ dự án

Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ phát biểu kết luận buổi khảo sát. Ảnh: VIỆT DŨNG

Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ phát biểu kết luận buổi khảo sát. Ảnh: VIỆT DŨNG

Trước việc này, Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ đặt vấn đề: “Ở nội thành này thì chỗ nào có diện tích lớn để xây trường học đáp ứng được quy định? Nếu cứ dựa vào quy định thì ở nội thành này không thể xây dựng được trường mầm non”.

Chủ tịch HĐND TPHCM đề nghị Sở GD-ĐT khảo sát thực tế để có quy hoạch các dự án giáo dục, đề xuất tháo gỡ những quy định vướng mắc hiện nay.

Tương tự với các dự án mở rộng hẻm, đồng chí Nguyễn Thị Lệ cho rằng quận Phú Nhuận là đơn vị đi đầu trong việc hiến đất mở rộng hẻm. Đất đai ở nội thành đắt đỏ, người dân đã chủ động hiến đất nhưng các cơ quan lại không thống nhất, vướng mắc quy định.

Đồng chí đề nghị các sở ngành phải đi khảo sát thực tế, làm việc với các quận huyện để đề xuất phương án tháo gỡ, tạo điều kiện triển khai các dự án. Vận động người dân hiến đất mở hẻm chính là điểm nhấn của TPHCM.

Với các dự án theo đề xuất của quận Phú Nhuận, Chủ tịch HĐND TPHCM đề nghị Sở KH-ĐT rà soát lại các dự án đã bố trí vốn hoặc có chủ trương đầu tư nhưng đến nay vẫn không có động thái thực hiện thì để lại, ưu tiên dự án cấp bách, trong đó có dự án mở rộng cơ sở 2 Bệnh viện quận Phú Nhuận.

Thông tin thêm, Chủ tịch HĐND TPHCM cho biết, bắt đầu từ ngày 4-4, HĐND TPHCM sẽ đi giám sát các cơ quan đơn vị về tiến độ đầu tư công. Tiến độ giải ngân đầu tư công của TPHCM năm qua không đạt, Chủ tịch UBND TPHCM phải tự hạ bậc thi đua, thể hiện trách nhiệm của người đứng đầu. Hiện nay, TPHCM có số lượng dự án đầu tư công lớn, khoảng 1.200 dự án.

Theo đồng chí Nguyễn Thị Lệ, để đạt chỉ tiêu giải ngân vốn đầu tư công thì các dự án phải thực hiện được. Đồng chí đề nghị các sở ngành, địa phương nêu cao tinh thần trách nhiệm, phối hợp cùng nhau để tháo gỡ những vướng mắc trong quy định, đẩy nhanh các dự án, tạo điều kiện cho TPHCM phát triển.

Các đại biểu HĐND TPHCM khảo sát di tích Trụ sở phái đoàn liên lạc Bộ Tổng tư lệnh Quân đội nhân dân Việt Nam. Ảnh: VIỆT DŨNG

Các đại biểu HĐND TPHCM khảo sát di tích Trụ sở phái đoàn liên lạc Bộ Tổng tư lệnh Quân đội nhân dân Việt Nam. Ảnh: VIỆT DŨNG

Cùng ngày, Thường trực HĐND TPHCM đã đi khảo sát để xem xét quyết định chủ trương đầu tư dự án Tu bổ, phục dựng, tái hiện cảnh trí di tích lịch sử Trụ sở phái đoàn liên lạc Bộ Tổng tư lệnh Quân đội nhân dân Việt Nam cạnh Ủy ban quốc tế kiểm soát và giám sát đình chiến Sài Gòn.

Hiện di tích đã xuống cấp, hư hỏng cần được tu bổ. Việc này nhằm bảo quản tư liệu, hiện vật của di tích, trưng bày, giới thiệu về di tích để xứng tầm là Di tích lịch sử cấp quốc gia, góp phần vào việc bảo tồn và phát huy tốt những giá trị của di tích trong thời gian tới.

Tin cùng chuyên mục