TPHCM xây dựng chương trình hành động thúc đẩy giải ngân đầu tư công

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi vừa ký ban hành chương trình hành động về thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công năm 2023, đặt yêu cầu rõ ràng cho từng sở ngành, quận huyện, đơn vị và kiên quyết xử lý các trường hợp làm chậm tiến độ giải ngân vốn đầu tư công. 
Thi công hầm chui tại giao lộ Nguyễn Hữu Thọ - Nguyễn Văn Linh, quận 7, TPHCM. Ảnh: HOÀNG HÙNG
Thi công hầm chui tại giao lộ Nguyễn Hữu Thọ - Nguyễn Văn Linh, quận 7, TPHCM. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Theo đó, chương trình hành động nhằm thực hiện quyết liệt, đồng bộ các giải pháp, tháo gỡ kịp thời vướng mắc để đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công, phấn đấu năm 2023 giải ngân đạt trên 95%.

Kết quả giải ngân vốn đầu tư công là căn cứ đánh giá cán bộ

UBND TPHCM giao Sở KH-ĐT tham mưu phương án phân bổ hết số vốn Thủ tướng, HĐND Thành phố giao; phương án điều chỉnh, điều chuyển vốn giữa các dự án trong năm. Đồng thời, tham mưu xây dựng và triển khai kế hoạch đầu tư từ ngân sách nhà nước năm 2024; quy trình lập, thẩm định, phê duyệt kế hoạch đầu tư công. Sở này cũng có trách nhiệm tham mưu UBND TPHCM trình HĐND TPHCM ban hành nghị quyết về giao cho UBND quyết định chủ trương đầu tư, quyết định điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án nhóm C sử dụng vốn ngân sách địa phương.

Bên cạnh đó, tham mưu UBND TPHCM xử lý trình tự, thủ tục thẩm định dự án quan trọng quốc gia và giám sát, đánh giá đầu tư đối với cơ quan, đơn vị không thực hiện đầy đủ chế độ báo cáo.

Cụ thể, nếu 2 kỳ liền không có báo cáo hoặc 3 kỳ không báo cáo sẽ bị khiển trách. Nếu 3 kỳ liền không có báo cáo hoặc 4 kỳ không báo cáo sẽ bị cảnh cáo. Trong trường hợp vi phạm quy định về chế độ báo cáo thì các dự án đầu tư công chỉ được bố trí vốn kế hoạch và giải ngân sau khi tiến hành xử lý…

UBND TPHCM giao Sở Tài chính định kỳ báo cáo kết quả giải ngân chi tiết các nguồn vốn đầu tư do thành phố quản lý; thẩm tra quyết toán, kịp thời báo cáo các vướng mắc, đề xuất giải pháp tháo gỡ khó khăn trong quyết toán vốn đầu tư công cùng nhiều nhiệm vụ khác.

Kho bạc Nhà nước trước ngày 5 hàng tháng phải báo cáo tình hình giải ngân vốn đầu tư công; phối hợp đôn đốc các chủ đầu tư, nhà thầu nhanh chóng hoàn thiện, gửi hồ sơ đề nghị giải ngân, hồ sơ hoàn ứng, quyết toán dự án hoàn thành, nộp trả ngân sách.

Sở Nội vụ xem xét không đề xuất khen thưởng các cơ quan, đơn vị được giao làm chủ đầu tư dự án nhưng không thực hiện đúng tiến độ đã đăng ký.

Theo UBND TPHCM, kết quả giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công năm 2023 là một trong những căn cứ để đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ năm 2023 của tập thể và lãnh đạo các sở, ban, ngành và các địa phương.

Nếu chỉ đạt dưới 90% do lỗi chủ quan thì không xét thi đua hoàn thành nhiệm vụ tốt cho người đứng đầu, chủ đầu tư dự án liên quan.

Sở TN-MT có trách nhiệm có ý kiến về chi phí bồi thường giải phóng mặt bằng, bám sát giá thị trường, đảm bảo tính khả thi, tránh tình trạng sau khi phê duyệt dự án thì người dân không hợp tác, dẫn đến việc điều chỉnh tổng mức đầu tư.

Chủ tịch UBND TPHCM cũng giao UBND các địa phương chỉ đạo và giám sát thường xuyên các cơ quan trực thuộc phối hợp với các chủ đầu tư đảm bảo tiến độ bồi thường giải phóng mặt bằng và chịu trách nhiệm nếu để chậm tiến độ.

Định kỳ hàng quý rà soát tiến độ bồi thường, hỗ trợ, tái định cư các dự án, báo cáo UBND TP xem xét giải quyết những nội dung vượt thẩm quyền. Thuyết phục người dân đồng thuận chủ trương, bàn giao sớm mặt bằng để đẩy nhanh tiến độ dự án, hạn chế phát sinh khiếu nại…

Các địa phương phải chủ động rà soát nhu cầu tái định cư các dự án từ nay đến năm 2030, dự kiến các trường hợp tái định cư bằng nền đất, căn hộ để báo cáo đề xuất UBND TP.

“Định hướng trong năm 2023, các địa phương phải chuẩn bị thật kỹ công tác trình phê duyệt đơn giá tính bồi thường, hỗ trợ và đơn giá tái định cư của các dự án có ghi vốn bồi thường trong năm 2023 trong quý 2-2023. Đến trước ngày 30-7-2023, UBND TPHCM sẽ phê duyệt các dự án đầu tư công có ghi vốn bồi thường trong năm 2023 để dành thời gian cho địa phương thực hiện công tác chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và vận động, thuyết phục người dân đồng ý nhận tiền bồi thường, hỗ trợ”, chương trình nêu cụ thể.

Với các chủ đầu tư, nếu dự án vướng giải phóng mặt bằng không thể thi công tiếp thì chủ động đề xuất các giải pháp tháo gỡ. Nếu cần thiết, đề xuất dừng hoặc thu hẹp quy mô dự án, tránh tình trạng “ngâm” vốn hoặc phải điều chỉnh thời gian thực hiện dự án.

Với các dự án đến nay đã hết thời gian thực hiện thì các chủ đầu tư khẩn trương hoàn chỉnh thủ tục, trình cấp có thẩm quyền quyết định điều chỉnh thời gian thực hiện dự án theo quy định.

Quy định rõ trách nhiệm của chủ đầu tư

UBND TPHCM cũng yêu cầu các chủ đầu tư khẩn trương hoàn thiện các thủ tục đầu tư chậm nhất trong quý 2-2023 và chịu trách nhiệm đăng ký bổ sung kế hoạch đầu tư công năm 2023 cho các dự án được HĐND TPHCM thông qua trong Kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 – 2025.

Các sở, ban, ngành, UBND TP Thủ Đức và các quận huyện phải chịu trách nhiệm toàn diện trước UBND TP về tiến độ và chất lượng công trình.

Cụ thể, phấn đấu rút ngắn ít nhất 30% thời gian giải quyết hồ sơ trình thẩm định, phê duyệt dự án đầu tư, kế hoạch lựa chọn nhà thầu, thiết kế bản vẽ thi công - dự toán, thẩm tra phê duyệt quyết toán đối với các dự án đã được bố trí vốn.

Đồng thời, theo dõi tiến độ triển khai thực hiện dự án, kịp thời đôn đốc các chủ đầu tư và chủ động phối hợp quyết các khó khăn, vướng mắc phát sinh. Có chế tài xử lý nghiêm khắc các chủ đầu tư, ban quản lý dự án, tổ chức, cá nhân cố tình làm chậm tiến độ giao vốn, thực hiện và giải ngân vốn đầu tư công.

UBND TP cũng yêu cầu thay thế kịp thời những cán bộ, công chức, viên chức yếu kém về năng lực, trì trệ, gây nhũng nhiễu, tiêu cực, kiên quyết xử lý các hành vi tiêu cực trong quản lý đầu tư công.

Tin cùng chuyên mục

Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường

Giá thép xây dựng giảm lần thứ 8 liên tiếp

Theo điều chỉnh mới nhất từ các công ty sản xuất, giá thép xây dựng trong nước tiếp tục giảm 200.000-300.000 đồng/tấn với sản phẩm thép cuộn CB240 và thép thanh vằn D10 CB300. Đây là lần thứ 8 liên tiếp, từ đầu năm đến nay giá thép xây dựng trong nước được điều chỉnh giảm, về dưới mức 15 triệu đồng/tấn.

Địa ốc

Nông nghiệp

Sen Trà Lý vào mùa

Giữa những ngày mùa hè oi ả, nhiều du khách tìm đến cánh đồng sen Trà Lý (xã Duy Sơn, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam) để thư giãn và check in. Tháng 6 cũng chính là thời điểm sen Trà Lý nở rộ. 

Đầu tư

Thông tin kinh tế

Yoga thư thái, bay thoải mái, Vietjet thôi!

Yoga thư thái, bay thoải mái, Vietjet thôi!

Tự hào là hãng hàng không có nhiều đường bay kết nối Việt Nam đến Ấn Độ (New Delhi, Mumbai, Ahmedabad, Kochi), Vietjet đồng hành cùng Đại sứ quán Ấn Độ tổ chức chuỗi hoạt động hưởng ứng ngày Quốc tế Yoga, thu hút du khách khắp thế giới đến chiêm ngưỡng danh lam thắng cảnh trên khắp Việt Nam, cùng lan tỏa tinh thần sống tích cực, vì một thế giới khỏe mạnh và hạnh phúc.
Hệ thống năng lượng mặt trời tại nhà máy tỉnh Hưng Yên của Mondelez Kinh Đô

Mondelez Kinh Đô lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời tại hai nhà máy

Hướng tới mục tiêu không phát thải khí nhà kính trong toàn bộ hệ thống hoạt động kinh doanh trước năm 2050, Mondelez Kinh Đô Việt Nam triển khai việc lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời tại hai nhà máy ở tỉnh Hưng Yên và Bình Dương, đánh dấu bước tiến mới trong mục tiêu xây dựng doanh nghiệp sản xuất thức ăn nhẹ phát triển bền vững của Mondelez Kinh Đô tại Việt Nam.
LPBank giảm lãi suất đồng loạt cho khách hàng hiện hữu trên quy mô lớn

LPBank giảm lãi suất đồng loạt cho khách hàng hiện hữu trên quy mô lớn

Nhằm đồng hành, tháo gỡ khó khăn cho khách hàng cá nhân, khách hàng doanh nghiệp giảm gánh nặng chi phí tài chính cho khách hàng vay vốn, LPBank đã triển khai gói hỗ trợ giảm lãi suất cho khách hàng cá nhân vay tiêu dùng, khách hàng doanh nghiệp bán lẻ và đặc biệt khách hàng sản xuất kinh doanh với mức giảm lên tới 1%/năm. Áp dụng tại các CN/PGD trên phạm vi toàn quốc từ 1-6-2023 đến hết ngày 31-8-2023.
Vietjet yêu chiều hành khách tặng bảo hiểm Sky Care bay quốc tế thoải mái!

Vietjet yêu chiều hành khách tặng bảo hiểm Sky Care bay quốc tế thoải mái!

Với mong muốn tăng trải nghiệm tuyệt vời trên những hành trình bay quốc tế, từ 6-6-2023, Vietjet tiếp tục yêu chiều hành khách, tặng thêm bảo hiểm du lịch toàn diện Sky Care áp dụng cho tất cả đường bay quốc tế giữa Việt Nam với Kazhakstan, Úc (Brisbane, Sydney, Melbourne), Ấn Độ (Kochi, New Delhi, Mumbai, Ahmedabah), Hàn Quốc (Seoul, Busan, Daegu), Nhật Bản (Tokyo, Osaka, Fukuoka, Nagoya)...