Người dân mua hàng trực tuyến tăng mạnh

SGGPO
Đại diện Bách hóa Xanh cho biết, trong 3 ngày qua đã có hàng chục ngàn đơn đặt hàng trực tuyến, gấp hơn 10 lần so với trước đây, do tăng đột biến nên các cửa hàng buộc phải ngưng nhận thêm do không thể giao hàng đúng hẹn cho khách.

Tin liên quan

Ngày 26-8, nhiều người dân phản ánh không thể đặt mua hàng trực tuyến do hầu hết trang web, zalo… của hệ thống các siêu thị bị đóng, từ chối nhận đơn đặt hàng. Khoảng 10 giờ sáng, hệ thống trang web bán hàng của Saigon Co.op đã hiển thị dòng chữ màu đỏ thông báo không còn nhận đơn hàng và được yêu cầu khách hàng vui lòng trở lại vào sáng hôm sau. Trong khi đó, đến thời điểm này, 100% các siêu thị, cửa hàng tiện lợi, kể cả Saigon Co.op đã đóng cửa ngưng bán hàng trực tiếp.

Người dân mua hàng trực tuyến tăng mạnh  ảnh 1
Người dân mua hàng trực tuyến tăng mạnh  ảnh 2Nhân viên Saigon Co.op chọn món hàng cho khách hàng đặt mua trực tuyến

Để tìm hiểu phương thức đưa nguồn cung hàng hóa từ siêu thị đến cho người dân trong thời gian tăng cường giãn cách, phóng viên Báo SGGP đã “đột nhập” vào cửa sau của Co.op mart Quang Trung (quận Gò Vấp) thuộc hệ thống Saigon Co.op. Bên ngoài cửa phụ của siêu thị khá chật hẹp, có khoảng 5-7 nhân viên đang chất từng giỏ hàng (combo) lên xe máy chở đi. Phía bên trong có khoảng 50-70 nhân viên đang làm việc khá khẩn trương. Người nhận điện thoại từ khách hàng, người xếp hàng lên kệ, số khác cầm đơn hàng của khách đẩy xe tới kệ chọn hàng để đóng thành combo…

Lượng hàng hóa tại các kệ không chất cao như ngày thường nhưng vẫn đầy đủ các loại tươi mới. “Sáng tới giờ chúng tôi đã giao được mấy trăm đơn cho khách hàng, nên trên kệ vơi bớt, chút nữa sẽ được bổ sung”, một nhân viên tại đây giải thích. Giám đốc Co.op Mart Quang Trung Hồ Thị Xuân Thúy cho biết, 2 ngày nay lượng khác hàng tăng đột biến, mỗi phút hệ thống siêu thị nhận hàng trăm đơn đặt hàng. “Do số lượng khách hàng đặt quá lớn, trong khi siêu thị không có đủ nhân lực để xử lý nên chúng tôi phải ngưng hệ thống”, bà Thúy giải thích. Theo bà Thúy, nhân viên đang làm việc gần 100% quân số, từ tiếp nhận đơn hàng đến “đi chợ thay”.

Tuy nhiên, hiện nay việc đi giao hàng của nhân viên gặp rất nhiều khó khăn do không được ra đường khác tuyến (áp dụng 1 cung đường-2 địa điểm-PV), chỉ một số phường linh động thì nhân viên mới được đi. Trong khi đó, hiện cả quận Gò Vấp mới chỉ có phường 15 triển khai “đi chợ thay”, bằng cách gởi đơn hàng của người dân cho siêu thị, sau khi siêu thị chuẩn bị xong thì người của phường đến nhận về giao cho từng hộ dân. Bà Thúy khẳng định, nguồn cung hàng thiết yếu tại siêu thị vẫn đảm bảo cho người dân, chỉ thiếu cục bộ một số chủng loại như mì tôm loại “thượng hạng” hay banh bao...

Người dân mua hàng trực tuyến tăng mạnh  ảnh 3
Người dân mua hàng trực tuyến tăng mạnh  ảnh 4 Nhân viên Saigon Co.op chở combo đi giao cho khách hàng

Tương tự, đại diện Bách hóa Xanh cho biết, trong 3 ngày qua đã có hàng chục ngàn đơn đặt hàng trực tuyến, gấp hơn 10 lần so với trước đây, do tăng đột biến nên các cửa hàng buộc phải ngưng nhận thêm do không thể giao hàng đúng hẹn cho khách hàng. “Hiện nay chúng tôi đã cải thiện bằng cách phân nhóm món, đặc biệt hàng tươi sống và thể hiện rõ trên hệ thống. Khi khách hàng lựa chọn hết số mặt hàng hiển thị, hệ thống máy tính sẽ tự động đóng lại, không nhận thêm đơn hàng”, đại diện Bách hóa Xanh cho biết.

Cả Bách hóa Xanh và Saigon Co.op đều khẳng định, khách hàng có thể đặt mua hàng vào ngày hôm sau nếu trong ngày không thể vào được hệ thống. Bởi hệ thống đã đóng hôm sau mới hoạt động lại. Tuy nhiên, để siêu thị tăng số lượng nhận đơn hàng trong ngày của người dân cần giải quyết được bài toán giao hàng. Theo phản ánh của đại diện các siêu thị, hiện nay địa phương nào giải quyết được khâu “đi chợ thay”- UBND phường cử người đến siêu thị nhận hàng, thì người dân nơi đó sớm nhận được đơn hàng. “Chúng tôi dự báo số lượng người dân mua hàng trực tuyến tiếp tục tăng cao gấp nhiều lần hiện nay. Trong khi đó, nhân viên siêu thị lại hạn chế số lượng, cũng không thể đi giao hết cho khách hàng nếu được phép lưu thông trên đường. Do đó, chính quyền các cấp, đặc biệt là ở địa phương cần có phương án kịp thời để hàng hóa từ siêu thị đến với người dân được kịp thời”, bà Hồ Thị Xuân Thúy kiến nghị.

LẠC PHONG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Xây dựng hệ thống phân phối chính quy  giữa TPHCM - ĐBSCL  ​

Xây dựng hệ thống phân phối chính quy giữa TPHCM - ĐBSCL ​

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Phan Thị Thắng cam kết, sẽ tạo điều kiện đưa hàng hóa của các địa phương vào hệ thống các chợ đầu mối, hệ thống phân phối của TPHCM; tiếp tục hỗ trợ nông dân, nhà vườn, hợp tác xã các tỉnh tham gia các chương trình kết nối cung - cầu hàng hóa, xúc tiến thương mại trong thời gian tới.


Ngân hàng - Chứng khoán

Không cấp tín dụng cho 4 doanh nghiệp trúng đấu giá đất Thủ Thiêm

Liên quan đến tín dụng cho vay, bảo lãnh dự thầu đối với các doanh nghiệp đấu thầu 4 khu đất tại Thủ Thiêm, TPHCM, Cục Thanh tra, giám sát ngân hàng II cho biết, các ngân hàng thương mại không cấp tín dụng cho 4 doanh nghiệp bất động sản đã tham gia đấu giá, trúng đấu giá quyền sử dụng đất ở Thủ Thiêm, TPHCM.

Thị trường

TPHCM: Sức mua rằm tháng Chạp tăng

Chiều tối 16-1 (ngày 14 tháng Chạp năm Tân Sửu), ghi nhận từ một số chợ truyền thống, siêu thị trên địa bàn TPHCM, sức mua bắt đầu nhích dần, người tiêu dùng đi mua sắm chộn rộn hơn so với vài tuần trước đó. 

Địa ốc

The 9 Stellars – Đô thị xanh sở hữu giá trị sống chuẩn châu Âu

Chú trọng vào việc ưu tiên diện tích cho các mảng không gian xanh, kiến tạo môi trường sống cân bằng. Phân khu Biệt thự phố tại The 9 Stellars mang đến một không gian sống thu hút cộng đồng những người trẻ tuổi, thành đạt và am tường phong cách.

Nông nghiệp

Thu nhập ổn định từ dừa hữu cơ

Nhiều hộ trồng dừa ở ĐBSCL đang chuyển đổi từ việc trồng dừa truyền thống sang dừa hữu cơ, bởi mô hình này tiết kiệm chi phí vật tư và mang lại nguồn thu ổn định, được thị trường nhiều quốc gia ưa chuộng. Dừa hữu cơ có giá thu mua 20.000-30.000 đồng/chục (12 trái), cao hơn dừa truyền thống. 

Đầu tư

Khánh thành nhà máy điện gió biển lớn nhất miền Tây

Ngày 16-1, Công ty Cổ phần điện gió Trung Nam Trà Vinh 1 (Trungnam Group) khánh thành đưa vào vận hành phát điện Nhà máy điện gió Đông Hải 1, huyện Duyên Hải, tỉnh Trà Vinh. Dự án với tổng mức đầu tư gần 5.000 tỷ đồng.

Du lịch

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế