Người dân phản ứng vì bãi rác quá ô nhiễm

SGGP
Nhiều năm nay, các bãi rác thải tự phát xuất hiện tràn lan, nhếch nhác tại địa bàn thị trấn Hương Khê và một số xã vùng phụ cận (thuộc huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh) khiến môi trường bị ô nhiễm, làm mất mỹ quan và ảnh hưởng đến đời sống, sức khỏe của người dân. Trong khi đó, các phương án cấp bách để xử lý tình trạng rác thải này vẫn đang gặp bế tắc.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Năm 2017, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã phê duyệt dự án cho huyện Hương Khê xây dựng khu xử lý rác thải tập trung của huyện tại xã Hương Thủy với tổng vốn đầu tư hơn 23 tỷ đồng. Sau khi đã hoàn thành các thủ tục, triển khai dự án thì một số hộ dân không đồng thuận, phản đối vì cho rằng xây dựng khu xử lý rác thải này ở gần khu dân cư nên buộc huyện phải tạm dừng dự án. Trước tình thế trên, chính quyền địa phương tuyên truyền người dân chủ động xử lý rác bằng cách đốt, chôn lấp và phân loại rác để thuê công ty môi trường thu gom, vận chuyển đi nơi khác xử lý nhưng vẫn không xuể.

Theo ông Nguyễn Kim Tình, Chủ tịch UBND thị trấn Hương Khê, thời gian tới địa phương sẽ tiếp tục tuyên truyền vận động, tạo sự đồng thuận nhân dân để xây dựng nhà máy xử lý rác thải tại địa bàn huyện Hương Khê nhằm đảm bảo môi trường, cảnh quan chung cho người dân, nhất là trong lộ trình thị trấn Hương Khê hướng đến xây dựng đô thị văn minh.

Phòng TN-MT huyện Hương Khê cho biết, do tại địa bàn vẫn chưa có khu xử lý rác thải tập trung nên mỗi ngày số lượng rác thải phát sinh bình quân khoảng 20 tấn, trong đó riêng tại thị trấn Hương Khê có khoảng 10 tấn rác thải và việc xử lý rác thải ở thị trấn là rất khó khăn. Từ cuối năm 2017 đến nay, huyện Hương Khê đã hợp đồng thuê các công ty môi trường thu gom, vận chuyển rác thải đưa đi ra ngoài tỉnh để xử lý với mỗi tuần 3 chuyến xe, thậm chí có lúc cao điểm là một chuyến xe/ngày, mỗi chuyến thu gom đưa đi xử lý khoảng 7-10 tấn rác. Mỗi năm địa phương phải bỏ ra khoảng 3 tỷ đồng để thuê công ty môi trường thu gom, vận chuyển, xử lý rác. Tuy vậy, lượng rác thải và kinh phí xử lý vẫn quá lớn.

DƯƠNG QUANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thích ứng với biến đổi khí hậu

Nhiều giải pháp thích ứng với biến đổi khí hậu

Theo Sở TN-MT TPHCM, thích ứng với tình hình biến đổi khí hậu diễn ra ngày càng phức tạp, TPHCM đã và đang triển khai nhiều kế hoạch hành động để ứng phó. Đơn cử như trong lĩnh vực công nghiệp, thành phố thực hiện công tác kiểm toán năng lượng, xây dựng mô hình quản lý năng lượng ở doanh nghiệp có mức tiêu thụ năng lượng trên 6 triệu kWh/năm. 

Phát triển bền vững

Phòng cháy chữa cháy

VWS phối hợp với Công an huyện Bình Chánh tổ chức diễn tập PCCC

Sáng 15-12-2020, tại Công ty TNHH Xử lý chất thải Việt Nam (VWS) đã diễn ra tình huống cháy giả định ở khu vực văn phòng thuộc nhà điều hành. Đây là tình huống thực tập trích từ tình huống cháy phức tạp, nằm trong kế hoạch thực tập phương án chữa cháy định kỳ hàng năm.

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Long An - “Địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư

Với chiến lược đầu tư hạ tầng và chính sách hợp lý trong thời gian qua đã giúp tỉnh Long An trở thành điểm sáng, “địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư, nhất là đầu tư nước ngoài. Đồng thời, Long An cũng biết cách khai thác các tiềm năng, lợi thế của địa phương mình để vươn lên phát triển trong tốp đầu của khu vực ĐBSCL.