Người dân trông chờ vaccine Covid-19 sản xuất trong nước: An toàn trên hết

SGGP
Cùng với hơn 811.000 liều vaccine Covid-19 của COVAX Facility về Việt Nam ngày 1-4, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng tiêm thử nghiệm vaccine Covid-19 Nano Covax do công ty trong nước nghiên cứu, phát triển. Những động thái này càng tạo thêm niềm tin chiến thắng Covid-19 tại Việt Nam.

Tiêm vaccine Covid-19 cho quân nhân tại Bệnh viện Quân y 175. Ảnh: HỒ QUANG

Tiêm vaccine Covid-19 cho quân nhân tại Bệnh viện Quân y 175. Ảnh: HỒ QUANG

Cuộc đua về đích

Ngày 26-3, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã tiêm thử nghiệm vaccine Covid-19 Nano Covax do Việt Nam nghiên cứu và đang trong giai đoạn 2 thử nghiệm trên người. Theo GS-TS Đỗ Quyết, Giám đốc Học viện Quân y, giai đoạn 1 thử nghiệm vaccine Nano Covax rất an toàn, tạo kháng thể tốt, khả năng trung hòa virus tốt, đã có kháng thể chống lại virus biến chủng mới tại Anh (B117). Giai đoạn 2 thử nghiệm vaccine với số lượng mẫu lớn hơn giai đoạn 1 (với 560 tình nguyện viên), tiếp tục làm thử nghiệm đôi, đa trung tâm nhằm đánh giá tính an toàn, chú trọng hơn đến hiệu quả, sinh kháng thể. Dự kiến cuối tháng 4-2021 sẽ kết thúc mũi tiêm thứ 2 của giai đoạn 2. 

Với tiến độ này, các chuyên gia kỳ vọng đến cuối tháng 6, đầu tháng 7-2021, vaccine Nano Covax được thông qua giai đoạn 3, có thể cấp phép tiêm thử nghiệm trên diện rộng hơn với khoảng 10.000 người. Cùng với Nano Covax, Việt Nam đang tiêm thử nghiệm lâm sàng vaccine Covid-19 thứ 2 có tên Covivac do Viện Vắc xin và sinh phẩm y tế (IVAC) thuộc Bộ Y tế nghiên cứu, phát triển. Theo TS Dương Hữu Thái, Viện trưởng IVAC, dự án nghiên cứu thử nghiệm vaccine Covivac được nghiên cứu từ tháng 5-2020. Kết quả thực hiện các nghiên cứu tiền lâm sàng tại Ấn Độ, Mỹ và Việt Nam đến thời điểm này đã cho thấy tính an toàn và hiệu quả trên thực nghiệm. Vaccine Covivac cũng đã thử tiền lâm sàng về độc tính, đáp ứng miễn dịch, hiệu quả bảo vệ trên động vật thí nghiệm ở trong nước và nước ngoài.

Đảm bảo hiệu quả, an toàn 

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, thời gian qua, Bộ Y tế đã chỉ đạo các đơn vị trong nước đẩy mạnh nghiên cứu, phát triển vaccine và đây là vấn đề an ninh sức khỏe của người dân. Theo Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long, IVAC hiện có lợi thế là thực hiện nghiên cứu vaccine ở đa trung tâm quốc tế, được đánh giá tiền lâm sàng ở 3 quốc gia là Việt Nam, Mỹ và Ấn Độ, kết quả đến thời điểm này đều có tính đồng nhất. Khi đánh giá tiền lâm sàng thử nghiệm, hiệu lực bảo vệ vaccine Covivac hiện nay khá tốt.

Để nhanh chóng đáp ứng yêu cầu phòng chống dịch Covid-19, các dự án nghiên cứu, phát triển vaccine Covid-19 trong nước được thúc đẩy, rút ngắn thời gian (thời gian thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 2 từ 6 tháng xuống 3 tháng; giai đoạn 3 dự kiến tiếp tục rút ngắn). Theo Cục Khoa học công nghệ và đào tạo (Bộ Y tế), đến nay thời gian nghiên cứu, sản xuất vaccine Nano Covax đã rút ngắn đến mức tối đa có thể nhưng vẫn đảm bảo tính khoa học, an toàn. 

Theo các chuyên gia, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) dự kiến sẽ có hướng dẫn chính thức về thử nghiệm vaccine trên nguyên tắc so sánh với các vaccine đã được cấp phép để sử dụng chính thức. Việc này sẽ tạo thuận lợi hơn cho quá trình thử nghiệm vaccine giai đoạn 3 của Việt Nam. “Nếu thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 được tổ chức tốt để thực hiện so sánh với các vaccine đã được cấp phép sử dụng tại Việt Nam thì hoàn toàn có lòng tin thời gian tới chúng ta sẽ có vaccine của Việt Nam”, một chuyên gia Cục Khoa học công nghệ và đào tạo cho biết. Các chuyên gia dịch tễ cũng nhấn mạnh, “chống dịch như chống giặc” nhưng hoạt động nghiên cứu, phát triển vaccine Covid-19 của Việt Nam phải tuân thủ đầy đủ các quy trình, quy chuẩn, rút ngắn thời gian nhưng không bỏ qua bất cứ giai đoạn nào.

* Bao giờ có vaccine made in Việt Nam?

Theo Bộ Y tế, hiện vaccine vẫn đang được thử nghiệm, vì thế không thể nói chắc chắn được là bao giờ Việt Nam có vaccine. Nhưng nếu các điều kiện thuận lợi thì cũng phải hết quý 3, đầu quý 4-2021 mới chính thức có vaccine. Vì vậy, trước mắt vẫn phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch như từ trước đến nay vẫn làm. Đó là thông điệp 5K + vaccine.

NHÓM PV

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhiều đồng ruộng, vuông tôm ở huyện Cần Giờ đang được rao bán ào ạt

Đổ xô “săn” đất Cần Giờ

Về Cần Giờ, một huyện đảo của TPHCM những ngày này, đâu đâu cũng thấy người hỏi mua đất, nhà nhà cò đất, bán đất. Râm ran từ phà Bình Khánh đến tận trung tâm thị trấn Cần Thạnh là câu chuyện về đất! Cơn sốt đất Cần Giờ tăng vụt khi mới đây dự án đô thị lấn biển, bến cảng được thông tin rộng rãi.

Bạn đọc viết

Làn riêng, ưu tiên cho xe buýt cần thực tế

Cơ quan chức năng TPHCM vừa đề xuất dành làn riêng hoặc ưu tiên cho xe buýt nhằm rút ngắn thời gian lưu thông, thu hút hành khách đi xe buýt, giảm kẹt xe. Thực tế, với mật độ giao thông rất lớn, cấu trúc đô thị với nhiều tuyến đường vốn đã hẹp, nếu giảm thêm diện tích một cách máy móc có thể gây ùn tắc giao thông. 

Cơ quan trả lời

Phản hồi từ bài viết Sốt đất theo dự án ảo trên Báo SGGP: Đã xác định nhóm người tạo kịch bản, thổi giá

Báo SGGP số ra ngày 21-3-2021 có bài Sốt đất theo dự án ảo, phản ánh tình trạng nhiều người kinh doanh bất động sản tung  tin đồn sẽ xây dựng sân bay Lai Hưng tại huyện Bàu Bàng (tỉnh Bình Dương) khiến giá đất quanh khu vực này được thổi lên chót vót, có thời điểm tăng gấp 4 lần sau khi sang nhượng. 

Từ thư bạn đọc

Phường “làm ngơ” cho xây dựng nhà trái phép?

Trong đơn gửi đến Báo SGGP, bà Châu Thị Mỹ Chi (phường Tân Thuận Đông, quận 7, TPHCM) trình bày: Năm 2011, tại phiên tòa sơ thẩm của Tòa án nhân dân quận 7 và phiên phúc thẩm Tòa án nhân dân TPHCM đã ban hành bản án số 1485/2011/DS-PT bác đơn kháng cáo của bà N.T.C; y án sơ thẩm công nhận quyền sở hữu của bà Châu Thị Mỹ Chi đối với phần đất có diện tích 308,8 m2, thửa 283, tờ bản đồ số 5 ở xã Tân Thuận Đông, huyện Nhà Bè (nay là phường Tân Thuận Đông, quận 7).

Ý kiến

“Chặt chém” giá trông giữ xe

Mặc dù TPHCM đã có quy định cụ thể về mức phí trông giữ xe ô tô, xe gắn máy trên địa bàn, thế nhưng nhiều bãi giữ xe vẫn ngang nhiên thu tiền cao hơn so với quy định. Thực trạng này diễn ra nhiều năm nay và công khai nhưng các cơ quan chức năng vẫn chưa có cách giải quyết triệt để.