Người dân xóm “ốc đảo” Đồng Min chèn chống để giữ cầu

SGGPO
Người dân xã Bình Dương, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi đã cùng nhau chèn chống giữ cầu ván bắc qua xóm “ốc đảo” Đồng Min, thôn Đông Yên 3 khi chiếc cầu này có nguy cơ bị nước sông Trà Bồng cuốn sập.

Mưa lớn kéo dài trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi suốt gần 1 tuần, mực nước các sông lên cao, trong đó sông Trà Bồng chảy xiết về vùng hạ lưu qua xã Bình Dương, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi. Do nước chảy mạnh khiến cho cột chống, đà đỡ cầu ván gỗ bắc qua xóm “ốc đảo” Đồng Min, thôn Đông Yên 3 bị cuốn trôi, kéo theo mặt cầu bị trượt xuống sông, nguy cơ sập cầu.

Để giữ cầu giúp bà con đi lại, từ hôm qua, ngày 17-10 đến sáng 18-10, người dân trong làng đã ra sức chèn chống, gia cố các đoạn cột chống, trụ cầu bị nước cuốn sập.

Người dân xóm 'ốc đảo' Đồng Min chèn chống để giữ cầu ảnh 1 Thanh niên trong làng chèn chống giữ cầu ván bắc qua xóm Đồng Min. Ảnh: NGUYỄN TRANG

Xóm Đồng Min có khoảng 240 hộ dân sinh sống bị chia cắt với trung tâm xã Bình Dương bởi sông Trà Bồng, suốt hàng chục năm phải làm cầu ván, đi ghe qua lại.

Suốt hàng chục năm tháo dỡ rồi lại bắc cầu, năm nay bà con xóm, thôn Đông Yên 3 không tháo dỡ cầu mùa mưa mà để qua lại tạm thời. Một chiếc cầu ván chiều dài 180m, rộng 2,2m làm từ hàng trăm cây dương liễu, ván gỗ và tre, qua nhiều năm đã mục, dù có tháo dỡ cũng không tận dụng được, mà lại tốn công tháo dỡ. Do vậy, người dân chèn chống tạm thời để di chuyển bên cạnh phương tiện ghe, thuyền.

Đến sáng 18-10, người dân đã qua lại cầu Đồng Min, nhưng hạn chế di chuyển nhiều xe và người cùng lúc. 

Người dân xóm 'ốc đảo' Đồng Min chèn chống để giữ cầu ảnh 2 Đập ngăn mặn trên sông Trà Bồng đã bị nước sông Trà Bồng cuốn trôi, chưa thể khắc phục. Ảnh: NGUYỄN TRANG

Ngoài chiếc cầu ván qua xóm Đồng Min, thì đập ngăn mặn trên sông Trà Bồng cũng đã bị vỡ. Đây là đập ngăn mặn giữ ngọt, đảm bảo nguồn nước tưới hoa màu cho nông dân xã Bình Dương và các xã lân cận sông Trà Bồng. Đập ngăn mặn được người dân làm hằng năm bằng tre, cát… dài 280m.

Đến ngày 18-10, đập ngăn mặn vẫn chưa thể khắc phục sự cố vỡ đập.  
>> HÌnh ảnh người dân chèn chống giữ cầu ván sông Trà Bồng (Ảnh: NGUYỄN TRANG)

Người dân xóm 'ốc đảo' Đồng Min chèn chống để giữ cầu ảnh 3 Ra sức giữ cầu ván bắc qua xóm Đồng Min
Người dân xóm 'ốc đảo' Đồng Min chèn chống để giữ cầu ảnh 4 Người đàn ông này đang cố gắng gia cố chân cầu
Người dân xóm 'ốc đảo' Đồng Min chèn chống để giữ cầu ảnh 5
Người dân xóm 'ốc đảo' Đồng Min chèn chống để giữ cầu ảnh 6 Chiếc cầu được gia cố và giao thông trở lại vào sáng 18-10
Người dân xóm 'ốc đảo' Đồng Min chèn chống để giữ cầu ảnh 7
Người dân xóm 'ốc đảo' Đồng Min chèn chống để giữ cầu ảnh 8 Ghe qua "hầm cầu" trên sông Trà Bồng
Người dân xóm 'ốc đảo' Đồng Min chèn chống để giữ cầu ảnh 9
Người dân xóm 'ốc đảo' Đồng Min chèn chống để giữ cầu ảnh 10 Đập ngăn mặn phía hạ nguồn xã Bình Dương đã bị vỡ, cuốn trôi.
Người dân xóm 'ốc đảo' Đồng Min chèn chống để giữ cầu ảnh 11
Người dân xóm 'ốc đảo' Đồng Min chèn chống để giữ cầu ảnh 12 Ngày 18-10 vẫn chưa khắc phục tình trạng vỡ đập sau mưa lớn

NGUYỄN TRANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Xuất hiện áp thấp nhiệt đới mới gần biển Đông

Xuất hiện áp thấp nhiệt đới mới gần biển Đông

Theo cảnh báo mới nhất của Cơ quan dự báo bão Nhật Bản và các trung tâm cảnh báo thiên tai tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương thì ngày 12-11, một áp thấp nhiệt đới mới hình thành trên vùng biển phía Đông, miền Trung Philippines. 

Bút Sài Gòn

Do cục tác

- Mấy bữa rày dân tình có con đang học cấp 3 xôn xao. Lý do là có một trường đại học mới tinh khẳng định chỉ tuyển nhân tài thuộc dạng tinh hoa. Học phí vì thế mà cũng mắc, cỡ 800 triệu đồng/năm đổ lên.

Giao thông - Đô thị

Hơn 812.000 ô tô dán thẻ E tag thu phí không dừng

Ngày 13-11, Cục Đăng kiểm Việt Nam cho biết, toàn quốc hiện có hơn 812.000 ô tô (trên tổng số 3 triệu xe) đã dán thẻ E tag để sử dụng dịch vụ thu phí không dừng, trong đó có gần 200.000 xe dán tại các trung tâm đăng kiểm.

Quy hoạch

Phải công khai quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất

Thời gian qua, nhiều chủ đầu tư rao bán nhà đất thuộc các dự án nhà ở không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép, hoặc các dự án chưa được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất, hoặc các dự án không đủ điều kiện chuyển quyền sử dụng đất, bán nhà ở...

Tin buồn

TIN BUỒN


Huyện ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ huyện Củ Chi, TPHCM; Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ xã An Phú, huyện Củ Chi và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin:
Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng  LÊ THỊ A