Người Hồi giáo sắp lãnh đạo Ai Cập

Theo kế hoạch, hôm nay 13-1, Ai Cập sẽ công bố kết quả của cả ba đợt bầu cử Hạ viện vừa qua. Ngày 12-1, tại thủ đô Cairo, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ William Burns đã có cuộc hội đàm với các quan chức chính phủ, thủ lĩnh các đảng Hồi giáo bàn về tình hình nước này. Theo giới quan sát, cuộc gặp này như một sự thừa nhận của Washington xác nhận 3 vòng “bầu cử marathon”diễn ra trong 3 tháng qua đã kết thúc và người Hồi giáo đang chuẩn bị bước vào trung tâm vũ đài chính trị tại Ai Cập.

Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ phụ trách các vấn đề chính trị William Burns (trái) gặp gỡ các quan chức quân sự Ai Cập.

Các đảng Hồi giáo giành chiến thắng áp đảo

Kết quả sơ bộ cuộc bầu cử Hạ viện đợt 3 vừa qua tại Ai Cập cho thấy các đảng Hồi giáo tiếp tục giành thắng lợi áp đảo, nhận được 62,2% số phiếu ủng hộ. Trong thông báo đăng trên trang web, đảng Tự do và Công lý (FJP) của tổ chức Anh em Hồi giáo cho biết giành được 35,2% số phiếu ủng hộ. Tiếp đó là đảng Hồi giáo Salafist Al-Nour với 27% số phiếu. Đây cũng là hai đảng giành được nhiều phiếu ủng hộ nhất trong hai vòng bầu cử Hạ viện trước. Trong khi đó, các đảng tự do và thế tục giành được rất ít phiếu.

Theo giới quan sát, với kết quả của 3 đợt bầu cử đầu tiên, nhiều khả năng FJP sẽ giành đa số ghế tại Hạ viện gồm 508 ghế.

Kết quả vòng bầu cử Quốc hội cuối cùng ở Ai Cập xác nhận chiều hướng thắng thế của lực lượng Hồi giáo, làm thay đổi cục diện chính trường và tác động mạnh mẽ tới tương lai Ai Cập. Sự thắng thế của lực lượng Hồi giáo, đặc biệt ở Ai Cập thật sự làm người Mỹ, phương Tây, Israel cùng các đồng minh ở khu vực không thể không lo ngại vì nước này đóng vai trò then chốt và quyết định đối với môi trường an ninh của Israel, có ảnh hưởng đáng kể trong thế giới Hồi giáo lẫn thế giới Ảrập. Mặc dù các lực lượng Hồi giáo thắng thế ở những quốc gia vừa có chính biến đều tỏ ra ôn hòa nhưng giới phân tích cho rằng thái độ này chỉ là sách lược. Ưu tiên của họ là giành quyền và giữ quyền, ổn định xã hội và phục hồi an ninh.

Phó thủ lĩnh Anh em Hồi giáo sẽ trở thành thủ tướng?

Trước đó, các nguồn tin của lực lượng Anh em Hồi giáo ở Ai Cập cho biết sau những thắng lợi trong các cuộc bầu cử Quốc hội, Anh em Hồi giáo đã sẵn sàng lựa chọn phó thủ lĩnh của tổ chức là Khairat al-Shater làm người đứng đầu chính phủ liên minh sắp tới mà nhóm này đang chuẩn bị thành lập.

Hiện đảng Tự do và Công lý của tổ chức Anh em Hồi giáo đang tiến hành đàm phán với các đảng tách khỏi Liên minh Dân chủ để tái gia nhập liên minh từng do Anh em Hồi giáo lãnh đạo này nhằm tạo đa số trong Quốc hội để thành lập chính phủ liên minh. Việc bổ nhiệm ông Shater phải được sự nhất trí của tất cả các lực lượng chính trị cùng tham gia thành lập chính phủ do tổ chức Anh em Hồi giáo đứng đầu. Ông Shater là một trong những thủ lĩnh quan trọng nhất của tổ chức này. Nhân vật đối lập danh tiếng và doanh nhân này từng bị bỏ tù dưới thời cựu Tổng thống Hosni Mubarak.

Dự kiến, phiên họp đầu tiên của Hạ viện mới sẽ diễn ra vào ngày 23-1-2012. Tiếp sau cuộc bầu cử Hạ viện, cử tri Ai Cập sẽ bầu Hội đồng Shura (tức Thượng viện) trong hai đợt, từ ngày 29-1 đến 22-2. Thượng viện sẽ họp phiên đầu tiên vào ngày 28-2. Quốc hội mới sẽ chịu trách nhiệm soạn thảo Hiến pháp để dọn đường cho cuộc bầu cử Tổng thống vào tháng 6-2012.

Hạnh Chi

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhà khoa học hạt nhân hàng đầu của Iran và hiện trường vụ ám sát

Vụ ám sát nhà khoa học hạt nhân Iran: Nguy cơ xung đột khu vực

Ngày 28-11, Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã cáo buộc Israel sát hại ông Mohsen Fakhrizadeh, nhà khoa học hạt nhân hàng đầu của Iran. Tuyên bố được đưa ra sau khi Tổng Thư ký Liên hiệp quốc (TTK LHQ) Antonio Guterres đã hối thúc các bên kiềm chế sau khi Thiếu tướng Mohammad Bagheri, Tham mưu trưởng Các Lực lượng vũ trang Iran, cảnh báo về “sự trả thù tàn khốc” nhằm vào những đối tượng đứng sau vụ ám sát.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Chuyện đó đây

Nga mở cửa sân trượt băng lớn nhất Moscow

Bất chấp tình hình đại dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, Moscow vừa mở cửa trở lại sân trượt băng ngoài trời lớn nhất của thành phố này nhằm đáp ứng nhu cầu đang gia tăng vào mùa đông. Tổng diện tích sân trượt băng là 20.000m2.