Người lính già trong cơn bĩ cực

Kết thúc chiến tranh, anh Nguyễn Văn Thắng, người lính Trường Sơn trở về quê hương mình ở Hải Hậu (Nam Định) để sinh sống. Chăm chỉ với công việc đồng áng, đóng gạch thuê, anh tạo dựng một mái gia đình đầm ấm với vợ, con và cuộc sống kinh tế vừa đủ. Lần lượt ba người con ra đời (hai trai, một gái). Khi lớn, các con anh vào miền Nam đi làm thêm, để giúp các con, anh vay tiền ngân hàng để các con có vốn nuôi tôm. Không may, việc nuôi tôm bị thất bại, vốn mất, nợ chồng chất…

Anh Nguyễn Văn Thắng đang bệnh nặng. Ảnh: Vũ Thanh

Phần lo cho con, phần do quá lao lực, anh và vợ đều đổ bệnh. “Gia đình không có tiền nên anh không dám đi chữa bệnh, sợ lỡ phát sinh chi phí sẽ không làm sao lo nổi. Nghe đâu bác sĩ nói anh bị khối u ở gan và thận, bệnh rất nặng, nhìn anh vàng vọt, gầy ốm, rất thương tâm”, cô Vũ Thị Thanh, giáo viên Trường Trung học Hải Hậu A, hàng xóm của gia đình anh, cho biết. Mặc dù bệnh nặng như thế nhưng vì canh cánh món nợ ngân hàng bên mình nên hàng ngày anh và chị dù gắng gượng đi làm. Lúc đi phun thuốc sâu, làm cỏ thuê, lúc đi xúc bùn, đóng gạch mướn v.v… Hiện mỗi tháng gia đình anh phải trả món nợ ngân hàng 800.000 đồng.

Hiện nay, căn bệnh hiểm nghèo đang chực chờ cướp đi sinh mạng của anh. “Tôi biết có rất nhiều người có trái tim nhân ái. Tôi muốn gửi đến mọi người nỗi niềm nhức nhối của tôi về nỗi đau của người lính Nguyễn Văn Thắng. Mong mọi người chung tay giúp người lính năm xưa thoát khỏi hoàn cảnh đáng thương này”. Đó là lời cuối trong bức thư được gửi đến Báo SGGP của cô giáo Vũ Thị Thanh. Từ bức thư rất tha thiết của cô, chúng tôi đã tìm hiểu về hoàn cảnh của anh Thắng và viết bài này, cũng với mong muốn mang lại chút niềm vui và hy vọng cho anh Thắng và gia đình.

Mọi sự giúp đỡ xin gửi về: Ban CTXH Báo SGGP - Địa chỉ: 203 Phùng Hưng, quận 5-TPHCM hoặc gửi đến địa chỉ: Anh Nguyễn Văn Thắng, xóm 12B, xã Hải Bắc, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định.

NHƯ CÁT

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Địa chỉ cần giúp đỡ

Vợ chồng già mắc bệnh hiểm nghèo

Gia đình ông Nguyễn Văn Ngon (61 tuổi) thuộc diện hộ nghèo ở ấp 2, xã Tân Thủy, huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre. Đã vậy, ông Ngon mắc bệnh ung thư gan, còn vợ ông bị lao phổi đã nhiều năm nay khiến gia đình càng thêm kiệt quệ.

Bạn đọc tiếp sức

381,2 triệu đồng giúp bệnh nhân nghèo

Trong tháng 3 và 4-2020, Báo SGGP đã chuyển 381,2 triệu đồng của bạn đọc hảo tâm gửi các hoàn cảnh cần giúp, đã đăng trên Báo SGGP.

Bảng vàng từ thiện