Người phụ nữ nhân ái hết lòng vì trẻ em

Là 1 trong 3 cá nhân ở ĐBSCL vinh dự nhận giải thưởng KOVA năm 2018, hạng mục Sống đẹp, cô giáo Nguyễn Thị Huỳnh Nga (62 tuổi, ngụ tại 73 Đinh Tiên Hoàng, phường 8, TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long) là tấm gương sáng về lòng nhân ái, vượt qua nhiều khó khăn để chăm lo cho hàng chục học sinh mắc bệnh thiểu năng trí tuệ. 
Cô Huỳnh Nga và các học sinh của mình
Cô Huỳnh Nga và các học sinh của mình

Năm 1999, lớp học tình thương chính thức của cô Huỳnh Nga ra đời. Thời gian đầu, cô mượn phòng thư viện của Trường Tiểu học Chu Văn An để dạy học cho các em. Đến năm 2009, khi cô về hưu thì lớp học cũng được chuyển về nhà cô. Cô tâm sự: “Tôi luôn trăn trở trước hoàn cảnh các em học sinh bất hạnh bị thiểu năng trí tuệ, là gánh nặng của gia đình và xã hội. Do vậy, tôi mở lớp học tình thương này bằng nguồn tiền hưu của mình, chỉ mong an ủi, giúp đỡ, xoa dịu được phần nào sự thiệt thòi của các em”. Điều rất thuận lợi là khi cô mang ý tưởng mở lớp học tình thương ra bàn luận cùng gia đình, thì được sự đồng thuận rất cao. Mẹ cô đã sẵn sàng cho cô mượn mặt tiền của căn nhà khá thoáng mát để mở lớp. 

Sự cần mẫn, tận tụy của một cô giáo về hưu, cùng với sự tiến bộ rất khả quan của rất nhiều học sinh từ lớp học đặc biệt này đã làm mọi người cảm kích, xúc động. Em Huỳnh Ngọc Nguyên, 11 tuổi, kể với giọng nói bập bẹ, phát âm rất khó khăn nhưng đầy vẻ lạc quan: “Con rất thương cô. Lúc trước con không nói được và không biết làm toán, tập đọc, bi giờ đã biết”. Bà Nguyễn Ngọc Trâm (bà nội của Nguyên) xúc động nói: “Nếu không có cô Nga giúp đỡ thì cuộc đời của cháu Nguyên sẽ khổ đến dường nào. Cha mẹ bỏ nó từ mới lọt lòng khi thấy nó bất bình thường”.

Mỗi ngày từ 7 giờ sáng, lớp học đặc biệt này đón nhận trên 30 em học sinh. Sau những bài tập thể dục nâng cao thể lực là các trò chơi vận động để rèn luyện trí nhớ và sự năng động. Kế đến là phần học tập các môn học. Nhiều học sinh tại lớp học này đoạt giải thưởng cao trong cuộc thi Mỹ thuật dành cho thiếu nhi tỉnh Vĩnh Long nhân dịp Tết Trung thu vừa qua.

Ông Nguyễn Trung Dân, Phó Chủ tịch UBND phường 8, nhận xét: “Cô Huỳnh Nga là tấm gương sáng nhân ái hết lòng vì trẻ em, đặc biệt là trẻ em bất hạnh. Chúng tôi rất trân trọng và luôn lấy gương cô để giáo dục cho công chức, viên chức cơ quan học tập, làm theo”.

Giải thưởng KOVA được sáng lập vào năm 2002 nhằm khuyến khích các nhà khoa học và các công trình nghiên cứu được ứng dụng thiết thực cho cộng đồng; cổ vũ và nhân rộng các tấm gương tiêu biểu trong xã hội có những việc làm nhân văn, cao thượng; động viên các sinh viên vượt khó học giỏi và có niềm đam mê nghiên cứu khoa học. Từ năm 2012, Giải thưởng KOVA do nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan làm Chủ tịch Ủy ban giải thưởng. Lễ trao Giải thưởng KOVA lần thứ 16 năm 2018 sẽ diễn ra vào ngày 24-11 tại Hà Nội.

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Địa chỉ cần giúp đỡ

Chồng thoi thóp, con trai ngây dại

“Chồng tôi bị rạn màng não, xuất huyết não, bệnh tình nặng lắm rồi, nhưng còn nước còn tát, tôi tha thiết mong có điều kiện đưa chồng ra Hà Nội tìm cơ hội sống”.

Bạn đọc tiếp sức