Người Rục lo suy thoái giống nòi vì tảo hôn và hôn nhân cận huyết

(SGGPO).- Ngày 5-10, ông Trần Xuân Tư, Trưởng bản Ón (Thượng Hóa, Minh Hóa, Quảng Bình) cho biết, hiện tình trạng hôn nhân cận huyết và tảo hôn đang có xu hướng gia tăng ở đồng bào Rục tại ba bản Ón, Yên Hợp, Mò o ồ ồ.

Theo ông Tư, hiện có ít nhất 15 cặp tảo hôn, ngoài ra có nhiều gia đình vợ chồng lấy nhau có huyết thống gần, rất lo lắng giống nòi suy thoái. Ông Tư cho hay, có nhiều nam nữ chỉ mới 13 đến 14 tuổi đã lấy nhau, không đủ tuổi đăng ký kết hôn, sinh con ra suy dinh dưỡng, thậm chí tử vong do không biết cách chăm sóc.

Người Rục đang có nhiều trường hợp tảo hôn và hôn nhân cận huyết

Trong khi đó, hôn nhân cận huyết cũng đẩy các gia đình sinh con không khỏe mạnh như các gia đình khác. Đơn cử tại bản Ón xuất hiện trường hợp cậu ruột lấy cháu. Cụ thể, ông Cao Xuân Chẹt, lấy cháu của mình là Cao Thị Vinh con cái sinh ra ốm yếu, khó phát triển. Cá biệt Cao Xuân Tường lấy chị Cao Thị Kèm, anh em con cô con cậu (mẹ của Tường là chị ruột bố Kèm) lấy nhau sinh được 7 đứa con nhưng chỉ một bé sống sót.

Ông Tư cho biết, nếu tình trạng này tiếp diễn, người Rục sẽ suy thoái giống nòi mạnh. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do kinh tế chưa phát triển để thanh niên nam nữ giao lưu, tìm vợ, tìm chồng bên ngoài ba bản trên, dẫn đến tảo hôn và hôn nhân cận huyết quay trở lại. Ông Trần Xuân Tư mong muốn có một chính sách đặc thù riêng để bảo tồn nòi giống người Rục trong tương lai, nếu không sẽ suy thoái nguồn gel dẫn đến suy thoái cả một tộc người.

 Minh Phong

Người Rục lo suy thoái giống nòi vì tảo hôn và hôn nhân cận huyết ảnh 2

Các tin, bài viết khác

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

" />