Bán nhà thuộc sở hữu nhà nước

Người sử dụng được mua nếu đủ điều kiện

Sau khi Thủ tướng Chính phủ có công văn số 73/TTg-CN ngày 16-1-2007 gia hạn cho UBND tỉnh, TP trực thuộc trung ương được tiếp tục bán nhà ở thuộc sở hữu nhà nước (SHNN) theo NĐ 61/CP của Chính phủ đến hết năm 2007, chiều ngày 17-1, UBND TPHCM đã có buổi làm việc với Sở Xây dựng - Thường trực Hội đồng bán nhà TP (HĐBNTP) về vấn đề trên.

Theo báo cáo của Hội đồng bán nhà TP, đến tháng 12-2006, TPHCM đã duyệt bán 73.798 căn trong tổng căn nhà SHNN đủ điều kiện bán, chiếm 83,4%, còn lại 14.695 căn chưa bán, trong đó có 5.847 trường hợp chưa đủ điều kiện bán và 5.848 trường hợp đủ điều kiện, người mua đã nộp đơn hoặc phiếu đăng ký trong danh sách đã được duyệt.

Trong thời gian chờ chỉ đạo của Bộ Xây dựng và UBND TPHCM triển khai công văn số 73/TTg-CN, HĐBNTP đã đề nghị UBND các quận - huyện, HĐBN quận - huyện, các công ty: Quản lý Kinh doanh nhà TP, 59 - Bộ Quốc phòng, Xây dựng miền Đông - Quân khu 7, Quản lý nhà quận - huyện tiếp tục duy trì việc quản lý hồ sơ nhằm đảm bảo giải quyết các vướng mắc, phát sinh trong giao đoạn nước rút của quý IV - 2006, đồng thời chuẩn bị thực hiện việc bán nhà SHNN trong năm 2007.

Cụ thể, các cơ quan có thẩm quyền liên quan đến việc bán nhà SHNN phải rà soát, giải quyết các vướng mắc trong quản lý sử dụng nhà ở thuộc SHNN đối với 8.847 trường hợp chưa đủ điều kiện, đảm bảo phân loại trường hợp nào thuộc diện không bán thì báo cho người dân biết, trường hợp nào đủ điều kiện bán thì phải đảm bảo cho người sử dụng thực hiện quyền mua nhà ở; kiểm tra tính pháp lý, kỹ thuật, các thông số vị trí, diện tích, chất lượng còn lại của 5.848 trường hợp đủ điều kiện và người mua đã nộp đơn hoặc phiếu đăng ký trong danh sách đã được duyệt để khi có chỉ đạo của Chính phủ thì áp giá và trình duyệt giá ngay.

Sau khi nghe HĐBNTP báo cáo và đề xuất, Phó Chủ tịch UBNDTP Nguyễn Hữu Tín đã giao cho Sở Xây dựng dự thảo cụ thể kế hoạch, biện pháp đẩy nhanh tiến độ bán nhà thuộc SHNN trên địa bàn TP, đồng thời nghiên cứu nếu thấy cần thì đề xuất ý kiến điều chỉnh chính sách bán nhà SHNN theo NĐ 61/CP nhằm đảm bảo việc thực hiện chính sách pháp luật về nhà ở, đất đai được đồng bộ, thống nhất và phù hợp với tình hình thực tế để trình UBNDTP thông qua trước khi làm việc với Bộ Xây dựng để Bộ Xây dựng trình Thủ tướng Chính phủ trong quý I - 2007.

H.NH.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Đâu có ngán

- Tỉnh Quảng Nam vừa thu hồi quyết định cho một doanh nghiệp cho thuê đất để làm dự án thủy điện. Lý do tạm dừng việc cho thuê đất là để lãnh đạo tỉnh này xem xét, rà soát lại coi các dự án có phù hợp không.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn

Anh hùng Lao động NGUYỄN THỊ CHỈ từ trần

Quận ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ quận Bình Thạnh, TPHCM; Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ phường 15, quận Bình Thạnh, TPHCM và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: