Nguy cơ miền núi phía Bắc mưa gió, sạt lở cao

Thời tiết ở miền núi phía Bắc hiện nay thất thường, xác suất mưa lũ, sạt lở rất cao. Người dân cần theo dõi thông tin cảnh báo, hạn chế di chuyển tới những khu vực nguy hiểm.

IMG_0465.jpeg
Những ngôi nhà ngập trong bùn sau mưa, sáng 10-7, ở Hà Giang. Ảnh: PCTT

Thông tin từ Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Hà Giang, Cục Quản lý đê điều và Phòng chống thiên tai (Bộ NN-PTNT), sáng 10-7, trên địa bàn nhiều huyện ở phía Nam và Tây Nam của tỉnh Hà Giang tiếp tục xảy ra những trận mưa rất lớn, kéo theo sạt lở đất đá, tê liệt hàng loạt tuyến giao thông…

IMG_0466.jpeg
Nhiều nơi tiếp tục bị sạt lở tại Hà Giang. Ảnh: PCTT

Các trạm quan trắc đã đo được lượng mưa to đến rất to tại xã Tân Lập: 507mm, Xuân Minh: 350mm, Thông Nguyên: 200mm…

Mưa to khiến lượng đất đá khá lớn đổ ụp xuống khu vực Km35 Quốc lộ 34 từ TP Hà Giang đi huyện Bắc Mê.

IMG_0462.jpeg
Đến chiều 10-7, sạt lở lại diễn ra ở huyện Hoàng Su Phì (Hà Giang)

Đến chiều 10-7, tại khu vực Km6 đường từ xã Tân Quang (huyện Bắc Quang) đi sang huyện Hoàng Su Phì cũng xảy ra một vụ sạt lở đất với khối lượng lớn, giao thông gần như tê liệt (ô tô không thể qua lại).

IMG_0463.jpeg
Ách tắc, tê liệt giao thông tại Hà Giang, chiều 10-7. Ảnh: TRẦN LÂM DŨNG
IMG_0464.jpeg
Xe cộ xếp hàng chờ thông đường

Trước đó, như Báo SGGP đưa tin, trên địa bàn xã Nậm Ty (huyện Hoàng Su Phì) xảy ra một vụ lở đất vào sáng 8-7, vùi lấp 1 xe bán tải (lái xe thoát nạn).

Đến chiều 8-7, khi một tài xế xe ôm chở khách qua khu vực này, đất đá tiếp tục lở xuống, vùi lấp dẫn đến tử vong tài xế xe ôm là anh Sìn Dĩ B., sinh năm 1976; còn khách bị thương là anh Thèn Văn L. (sinh năm 1988, trú tại xã Chiến Phố, huyện Hoàng Su Phì).

IMG_0426.jpeg
Cứu hộ chiếc xe bán tải bị vùi vào ngày 8-7, tại xã Nậm Ty

Cơ quan chức năng đề nghị người dân, các đoàn công tác, các hãng xe vận tải và nhất là khách du lịch… cần theo dõi liên tục các bản tin thời tiết, tránh di chuyển tới những khu vực có nguy cơ mưa lũ, sạt lở trong thời điểm được cảnh báo, để hạn chế thiệt hại, ách tắc.

Cập nhật báo cáo của Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Hà Giang và tỉnh Điện Biên đến 17 giờ ngày 10-7, mưa gió đã gây thiệt hại cho 18 gia đình; 246ha lúa, hoa màu bị ảnh hưởng; sạt lở các tuyến Quốc lộ 34, tỉnh lộ 177, tuyến đường liên thôn tại huyện Bắc Quang, Hoàng Su Phì, Bắc Mê, Quang Bình của tỉnh Hà Giang và 8 tuyến đường giao thông tại các huyện: Tủa Chùa, Điện Biên Đông của tỉnh Điện Biên.

Còn Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai cho biết, đến chiều 10-7, lượng mưa tại một số trạm như sau: Tân Lập (Hà Giang) 507mm, Xuân Minh (Hà Giang) 305mm, Háng Lìa (Điện Biên) 81mm, Phúc Sơn (Tuyên Quang) 76mm, Núi Bà (Tây Ninh) 81mm…

Dự báo đêm 10-7, ở khu vực Tây Bắc và Việt Bắc của Bắc bộ vẫn mưa, có nơi trên 100mm; khu vực phía Nam Tây Nguyên và Nam bộ có mưa 15-30mm, có nơi trên 60mm.

Chiều 10-7, Trung tâm Dự báo khí tượng - thủy văn quốc gia đã phát các tin cảnh báo nguy cơ sạt lở, ngập lụt do mưa dông cục bộ tại các tỉnh: Lạng Sơn, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định… cùng với gió mạnh, sóng lớn trên Biển Đông.

Tin cùng chuyên mục