Nguy cơ nhà dân Đồi Gu tháo đổ xuống sông Nước Nia khi mưa lớn

SGGPO
Ngày 21-10, Sở NN-PTNT tỉnh Quảng Ngãi đã kiểm tra thực địa vị trí sạt lở tại khu dân cư Đồi Gu (thị trấn Di Lăng, huyện Sơn Hà, Quảng Ngãi), đề xuất các giải pháp khắc phục tạm thời trong mùa mưa bão năm nay.
Nguy cơ nhà dân Đồi Gu tháo đổ xuống sông Nước Nia khi mưa lớn ảnh 1 Đất đá sạt lở từ Đồi Gu đổ xuống sông Nước Nia. Ảnh: NGUYỄN TRANG
Những cơn mưa lớn kéo dài trong gần 2 tháng qua đã làm khu vực đồi núi tại khu dân cư Đồi Gu (tổ dân phố Nước Nia, thị trấn Di Lăng) tiếp tục sạt lở.
Theo quan sát, khu dân cư Đồi Gu nằm phía trên ngọn đồi lớn, phía dưới là dòng sông Nước Nia, vết trượt đất từ mép nhà dân xuống bờ sông khoảng 20-30m, chiều dài sạt lở khoảng 100m. Do đặc điểm Đồi Gu, phía trên là đất, dưới là đá gốc sông, nên khi mưa lớn, nước ở Đồi Gu sẽ tháo đổ xuống sông Nước Nia dẫn đến sạt lở.
Nguy cơ nhà dân Đồi Gu tháo đổ xuống sông Nước Nia khi mưa lớn ảnh 2 Nhà dân (mũi tên đỏ) nằm sát mép, vực sâu xuống suối Nước Nia. Ảnh: NGUYỄN TRANG
Khu dân cư Đồi Gu là khu tái định cư thuộc dự án hợp phần di dời dân hồ chứa nước Nước Trong, có 35 hộ dân. Người dân nơi đây rất lo lắng vì tình trạng sạt lở đất kéo dài nhiều năm qua.
Nguy cơ nhà dân Đồi Gu tháo đổ xuống sông Nước Nia khi mưa lớn ảnh 3 Phía dưới của khu dân cư Đồi Gu là bờ sông Nước Nia. Ảnh: NGUYỄN TRANG
Ông Trần Thanh Trung, Phó Chủ tịch UBND huyện Sơn Hà cho biết: “Huyện đã thực hiện giải pháp tạm thời là di dời các hộ dân đến khu vực an toàn khi có mưa lớn”. Hiện tại, trong 35 hộ thì có 6 hộ nằm phía Tây khu dân cư Đồi Gu nguy cơ cao sạt lở, đã hỗ trợ di dời tạm năm 2015. Tuy nhiên, theo ông Trần Thanh Trung, do chưa đền bù, thu hồi nhà ở tại khu vực nguy cơ cao nên 6 hộ dân vẫn về sống.

Ông Trần Thanh Trung cho biết thêm, địa phương đã tính toán phương án di dời toàn bộ các hộ dân khu dân cư Đồi Gu nhưng còn nhiều khó khăn: “Thị trấn Di Lăng là vùng núi, khu vực nào cũng đồi núi, di dời đến nơi mới thì vẫn có nguy cơ sạt lở. Trong khi đó tại khu dân cư Đồi Gu, người dân đã ở ổn định, nhà cửa xây dựng kiên cố”.

Nguy cơ nhà dân Đồi Gu tháo đổ xuống sông Nước Nia khi mưa lớn ảnh 4 Đoàn đã kiểm tra thực địa và đề xuất các giải pháp để bảo vệ khu dân cư Đồi Gu. Ảnh: NGUYỄN TRANG

Sau khi kiểm tra thực địa, ông Nguyễn Mậu Văn, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Quảng Ngãi xác định nguyên nhân chính sạt lở là dòng nước mặt khi mưa xuống, trong khi đó hệ thống thoát nước kém, độ dốc địa hình Đồi Gu lớn dẫn đến nước từ khu dân cư đổ xuống sông Nước Nia, kéo sạt lở đất.

Ông Nguyễn Mậu Văn nói: “Địa phương cần tập trung giải quyết vấn đề nước tiêu thoát, nước mặt về một đầu mối, tránh chảy tràn kéo theo đất đá trôi xuống sông, đồng thời trồng cỏ ở phía sau các nhà dân nguy cơ sạt lở để giữ đất. Đoạn 30m xung yếu thì kè bằng rọ đá, quá trình kè phải sắp xếp bằng cao trình mực nước dâng của Hồ chứa nước Nước Trong, cao trình mực nước dâng tối đa 129,5m”.

Nguy cơ nhà dân Đồi Gu tháo đổ xuống sông Nước Nia khi mưa lớn ảnh 5 Một đoạn ngắn phía cuối khu dân cư Đồi Gu được kè bằng rọ đá. Ảnh: NGUYỄN TRANG

Về giải pháp lâu dài, UBND huyện Sơn Hà có phương án lập tư vấn thiết kế, dự toán kinh phí kè toàn bộ dọc sông Nước Nia để bảo vệ 29 hộ dân còn lại ở phía Đông khu dân cư Đồi Gu, trình UBND tỉnh Quảng Ngãi xem xét, hỗ trợ thực hiện. Đồng thời di dời 6 hộ nằm phía Tây khu dân cư Đồi Gu đến nơi ở mới.

NGUYỄN TRANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Chia sẻ tình đời

- Nhiều hộ dân ở TPHCM đã hiến đất nhà mình để mở rộng hẻm. Dòm từ ngoài vô, có người thấy tiếc vì khi không lại mất một phần tài sản lớn giữa thời buổi tấc đất tấc vàng. Có những người khác lại ủng hộ, vì lợi ích của cộng đồng. Nhưng người trong cuộc thì bình thản, vì cho đi trước hết là để cuộc sống của chính mình và gia đình dễ chịu hơn.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Cần cơ chế “đặc thù” thực hiện quy hoạch

Thời gian qua, phát triển đô thị tại TPHCM đã đạt được nhiều thành tựu, nhưng cũng bộc lộ một số hạn chế, bất cập như: quy hoạch nhiều mà thực hiện chậm, dẫn đến “quy hoạch treo, dự án treo”; quy hoạch không đồng bộ, chưa theo kịp sự phát triển của xã hội.

Tin buồn

TIN BUỒN

Huyện ủy - HĐND - UBND - UBMTTQVN - Phòng LĐTB-XH huyện Củ Chi, TPHCM; Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ xã Phước Thạnh và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: