Liên hiệp quốc:

Nguy cơ sóng thần ở Ấn Độ Dương vẫn rất cao

Sóng thần ập vào một khu du lịch ven biển Nhật Bản.

Theo TTXVN, các nhà khoa học thuộc Ủy ban hải dương liên chính phủ (IOC) của LHQ vừa cảnh báo, nguy cơ sóng thần vẫn cao và có thể xảy ra bất cứ lúc nào ở Ấn Độ Dương.

Trong thời gian từ ngày 9 đến 16-12, các chuyên gia đã ghi nhận được 136 dư chấn trong lòng đất, chủ yếu ở khu vực Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương. Hiện tượng này của Trái Đất trong năm nay là bất thường so với nhiều năm trước.

LHQ kêu gọi nhanh chóng hoàn tất hệ thống cảnh báo sớm để phát hiện nguy cơ và báo động kịp thời cho các cộng đồng dân cư ở các nước ven Ấn Độ Dương.

Hệ thống cảnh báo sớm trị giá 53 triệu USD sử dụng các máy đo biến động của thủy triều và các thiết bị cảm biến đặt dưới đáy biển sắp được hoàn tất với 27 trung tâm cảnh báo cấp quốc gia và khu vực.

Tuy nhiên, qua các lần thực hiện diễn tập, nhiều nước ven bờ Ấn Độ Dương vẫn chưa rút ngắn được thời gian báo động sóng thần, chẳng hạn thông tin khẩn cấp về sóng thần đến được cộng đồng dân cư cần sơ tán khẩn cấp ở Sri Lanka phải mất 2 giờ, trong khi ở Indonesia mất 15 phút còn ở Nhật Bản chỉ mất 30 giây.

V.S.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đoàn bác sĩ quốc tế Cuba được đề cử Nobel Hòa bình

Đoàn bác sĩ quốc tế Cuba được đề cử Nobel Hòa bình

Hội đồng Hòa bình thế giới (WPC) ngày 26-9 (giờ địa phương) đã chính thức đề cử phái đoàn bác sĩ quốc tế chuyên ứng phó các tình trạng thảm họa và dịch bệnh nguy cấp Henry Reeve của Cuba giải thưởng Nobel Hòa bình 2020.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Nestle hỗ trợ các start-up phát triển sữa thực vật

Nhằm thực hiện cam kết phát triển các sản phẩm tốt cho sức khỏe người tiêu dùng và góp phần ngăn chặn tình trạng ấm lên toàn cầu, tập đoàn thực phẩm Nestle của Thụy Sĩ thông báo sáng kiến hỗ trợ các công ty khởi nghiệp (start-up), sinh viên và các nhà nghiên cứu muốn phát triển các sản phẩm sữa dành cho người ăn chay.