Nguyễn Đình Chiến đã “giải ngân” 20 tỷ đồng ra sao?

Sau khi ôm 20 tỷ đồng của Trường Đại học tư thục Nguyễn Trãi, “Người đương thời” Nguyễn Đình Chiến đã đem đi trả nợ, chi tiêu cá nhân và một phần gửi vào tài khoản của con dâu. Thông tin trên được thượng tá Trương Ngọc Le, Phó phòng An ninh điều tra - Công an TP Hà Nội (PA24) - người trực tiếp thụ lý vụ án cho biết vào chiều 29-6.
 
Trước đó, ngày 26-6, cơ quan ANĐT đã tống đạt quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, thực hiện lệnh khám xét khẩn cấp, bắt tạm giam đối với Nguyễn Đình Chiến, Chủ tịch HĐQT, Tổng GĐ Công ty Bắc Hà về hành vi lừa đảo chiếm đoạt 20 tỷ đồng của Trường Đại học tư thục Nguyễn Trãi.

Theo tài liệu chứng cứ mà cơ quan điều tra thu thập được, tháng 5-2008, Trường Đại học tư thục Nguyễn Trãi được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt dự án khu giáo dục Nguyễn Trãi tại xã Kiến Hưng - Hà Đông với tổng dự toán khoảng 3.000 tỷ đồng.

Do nhu cầu cần phải vay vốn để triển khai dự án này, ông Nguyễn Tiến Luận, Chủ tịch HĐQT của trường này đã gặp Nguyễn Đình Chiến đề nghị giúp đỡ... Chiến nói “chuyện đó trong tầm tay” và nhận lời “giúp” 100 triệu euro. Để gây dựng lòng tin cho đối tác, Nguyễn Đình Chiến đã mang khoe hàng loạt giấy tờ tín dụng, chứng thư bảo đảm của một số ngân hàng nước ngoài (giấy chứng giả) chứng nhận có nửa tỷ euro và 1 tỷ USD trong tài khoản.

Quá “ngợp” trước tiềm lực kinh tế của vị doanh nhân tiêu biểu này, Trường Đại học Nguyễn Trãi đã ký hợp đồng hợp tác với Bắc Hà, theo đó Công ty Bắc Hà sẽ có trách nhiệm huy động 100 triệu euro cho Trường Nguyễn Trãi với thời hạn vay 25 năm, lãi suất 5%/năm và được ân hạn trong 5 năm đầu. Nhưng kèm điều kiện trường đại học này phải có 10% vốn đối ứng khoản vay (tương đương 10 triệu euro).

Biết phía Trường Nguyễn Trãi không “lo” được khoản này nên ông Chiến lại đề nghị “giúp” với điều kiện phải gửi vào tài khoản của Công ty Bắc Hà tại Ngân hàng. Chỉ vài ngày sau khi nhận được tiền, Nguyễn Đình Chiến đã ra ngân hàng rút sạch số tiền 20 tỷ đồng trên để trả nợ các doanh nghiệp và chi tiêu cá nhân.

Qua điều tra việc Nguyễn Đình Chiến “giải ngân” số tiền 20 tỷ đồng, cơ quan ANĐT đã phát hiện ra việc Nguyễn Đình Chiến đã áp dụng “chiêu thức” giống hệt với Trường Nguyễn Trãi để lấy tiền của nhiều doanh nghiệp khác.

Điển hình: Ngày 14-6-2007, Nguyễn Đình Chiến đã ký hợp đồng hợp tác, cho Công ty CP Tân Phong (Phú Thọ) vay 2 triệu USD để xây dựng Nhà máy chè CTC (tại KCN Đồng Lạng, Phù Ninh, Phú Thọ) cũng với mức lãi suất 5%/năm. Do “bức xúc” về vốn, nên Công ty Tân Phong đã chuyển 3,2 tỷ đồng (10% vốn đối ứng) cho Chiến.

Sau 2 năm đằng đẵng đi đòi nợ, Công ty Tân Phong đã được Chiến hoàn trả tổng cộng 3,6 tỷ đồng (gồm cả vốn lẫn lãi) sau khi có được khoản tiền của Trường Nguyễn Trãi.
 
Số tiền còn lại, Nguyễn Đình Chiến đem trả nợ cho bà Trần Thị Thành (ở Hà Nội) 5 tỷ đồng; trả cho Công ty Elcom trụ sở Nguyễn Chí Thanh hơn 500 triệu đồng; chuyển cho con dâu là kế toán của Công ty Bắc Hà số tiền 7,75 tỷ đồng...

Mở rộng điều tra, cơ quan điều tra còn phát hiện Nguyễn Đình Chiến đã đem 2 cuốn sổ đỏ (với diện tích gần 9.000m2 đất tại xã Quang Minh-Mê Linh) do UBND tỉnh Vĩnh Phúc cấp cho Công ty CP Bằng An để xây dựng dự án Trường Văn hóa Nghệ thuật Bằng An đi “đặt cọc” cho Trường Nguyễn Trãi với mục đích khất hẹn hoàn trả số tiền 20 tỷ đồng.

Hiện cơ quan điều tra đang tiếp tục điều tra mở rộng vụ án.

ANH MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

An Giang: Bắt tạm giam Tổng giám đốc Công ty CP Việt An

An Giang: Bắt tạm giam Tổng giám đốc Công ty CP Việt An

Ngày 11-6, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh An Giang ra quyết định khởi tố bị can và lệnh bắt bị can để tạm giam đối với ông Lưu Bách Thảo (SN 1964, ngụ số 9 Nguyễn An Ninh, phường Bình Khánh, TP Long Xuyên), nguyên Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Việt An (Anvifish, ở TP Long Xuyên, tỉnh An Giang); cùng 5 đồng phạm về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. 

Tư vấn Pháp luật

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Doanh nghiệp tố cáo bị vu khống và hạ nhục trên mạng xã hội

Bà Đặng Thị Kim Oanh (51 tuổi, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Dịch vụ - Thương mại và Xây dựng địa ốc Kim Oanh) vừa có đơn gửi một số cơ quan báo chí phản ánh và tố cáo về việc bị vu khống, hạ nhục cá nhân và các công ty thuộc Tập đoàn Kim Oanh từ tháng 12-2020 đến nay.

An ninh - trật tự

Vụ án