Nguyên nhân tai nạn máy bay làm Tổng thống Ba Lan thiệt mạng là do lỗi tổ lái

Ngày 26-5, đại diện của Ủy ban Nhà nước Ba Lan về điều tra các tai nạn và sự cố máy bay, đã tuyên bố rằng nguyên nhân của vụ tai nạn máy bay Tu-154 chở Tổng thống Ba Lan Lech Kaczinski xảy ra sáng 10-4 tại Smolensk (Nga) là do lỗi của tổ lái.

Trưởng Ủy ban đồng thời là Đại diện toàn quyền của Ba Lan về điều tra vụ tai nạn máy bay tại Smolensk, ông Edmund Klich đưa ra tuyên bố trên sau khi nghe băng ghi âm trong các "hộp đen" và nhận bản sao các cuộc nói chuyện trong buồng lái.

Ông nhận xét mặc dù cuộc điều tra chưa kết thúc, nhưng có thể kết luận tổ lái đã coi thường lời cảnh báo về mối nguy hiểm mà chế độ bay tự động đưa ra và đã hành động phiêu lưu. Rõ ràng do lỗi của tổ lái nên máy bay đã bị nạn, làm toàn bộ 96 người thiệt mạng, trong đó có hàng chục quan chức cao cấp Ba Lan.

T.T.X

Thông tin liên quan:

>> Xác định được danh tính người lạ trong buồng lái máy bay chở Tổng thống Ba Lan

>> Kết luận của Ủy ban điều tra hàng không liên quốc gia: Máy bay chở Tổng thống Ba Lan có nhiều người lạ trong buồng lái

>> Ba Lan tổ chức quốc tang 1 tuần tưởng niệm cố Tổng thống L.Kaczynski

- Nga: Tổ chức quốc tang vụ tai nạn máy bay chở Tổng thống Ba Lan

- Tổng thống Ba Lan tử nạn do máy bay rơi

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh trong một cuộc họp báo ở Bắc Kinh. Ảnh: REUTERS

Bắc Kinh phản đối Mỹ trấn áp các công ty Trung Quốc

Ngày 19-1, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho biết, Bắc Kinh phản đối việc Mỹ trấn áp các công ty Trung Quốc sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ra lệnh đánh giá rủi ro an ninh từ máy bay không người lái (drone) của Trung Quốc.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Hộ chiếu vaccine Covid-19

Một liên minh các công ty công nghệ và tổ chức y tế có tiếng trên thế giới đã công bố Sáng kiến cấp giấy chứng nhận vaccine (VCI). Người được cấp chứng nhận này có thể sử dụng điện thoại thông minh để chứng thực việc bản thân đã được tiêm vaccine ngừa Covid-19.