Nhà nước có còn quản lý giá gas?

Giá gas tăng cao hơn trước 20.000 đồng - 25.000đồng/bình, nhưng người dân TP vẫn phải mua vì không có chất đốt thay thế. Ảnh: M.Y.

Cuối cùng, bất chấp sự nỗ lực kiềm hãm giá của Chính phủ, nhiều mặt hàng vẫn tiếp tục “leo thang”, trong đó có mặt hàng tiêu dùng thiết yếu trong mỗi gia đình là gas. Là người nội trợ, chúng tôi không chỉ bị sốc, mà còn hoa cả mắt vì giá gas tăng từng tháng.

Chỉ trong vòng 4 tháng gần đây, giá gas tăng lên 40%. Mặc dù Bộ Tài chính đã có quyết định từ ngày 9-11, giảm thuế nhập khẩu gas từ 5% giảm xuống còn 2%, nhưng tình hình chung chẳng những không có gì sáng sủa mà còn bi quan hơn. Thay vì dùng gas như thường lệ, gia đình tôi và nhiều người ở cùng chung cư phải mua than tổ ong về nấu nướng để giảm bớt chi phí.

Tình hình này kéo dài không chỉ gây ô nhiễm môi trường mà còn có nguy cơ cháy nổ nếu bất cẩn. Thật là khổ! đất nước phát triển, đời sống thay vì ngày càng khấm khá, nhưng chuyện tăng giá gas  đã kéo giảm cuộc sống của người dân xuống mức thấp hơn. Giá cả các mặt hàng thiết yếu tăng đột biến như thế này khiến mọi người đều lo âu, trăn trở. Dù cho đồng lương và thu nhập có tăng lên chút đỉnh cũng không thể bù đắp vào lỗ hổng tăng giá. Vẫn biết là các đơn vị kinh doanh được quyền quyết định giá bán lẻ hàng hóa của mình. Thế nhưng, nếu cứ để họ viện đủ lý do để tăng giá và các cơ quan chức năng không có biện pháp kiềm giá thì người dân chúng tôi làm sao chịu đựng nổi cơn bão giá hoành hành từng ngày như hiện nay? Vai trò điều hành, quản lý của nhà nước ở đâu?

Thiennguyen…@gmail.com

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngăn ngừa tai nạn do chó thả rông

Ngăn ngừa tai nạn do chó thả rông

Triển khai Nghị định 90/2017/NĐ-CP của Chính phủ về xử lý chó thả rông không rọ mõm, không xích cổ, không tiêm phòng bệnh dại, TPHCM đã quyết liệt thành lập các biệt đội săn bắt chó thả rông. Nhờ vậy, tình trạng chó thả rông giảm đáng kể. Tuy nhiên, sau đó, trách nhiệm bắt chó thả rông được đưa về các quận huyện thực hiện nên thiếu sự đồng bộ; tình trạng chó thả rông tiếp tục diễn ra, ảnh hưởng đến môi sinh và an nguy của người dân. 

Bạn đọc viết

Cẩn trọng chọn thực phẩm ngày tết

Thời điểm cuối năm, thị trường nhu yếu phẩm phục vụ Tết Nguyên đán tại TPHCM bắt đầu sôi động, nhộn nhịp từ chợ truyền thống cho đến các cửa hàng tạp hóa. Tình trạng các loại hàng hóa không nhãn mác, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm lại xuất hiện.

Cơ quan trả lời

Hưu trí vẫn đi làm thì có phải đóng BHXH không?

Mức trần của lương đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) và bảo hiểm y tế có dự kiến sẽ tăng vào tháng 1-2021 không hay sẽ giữ đến tháng 7-2021 mới điều chỉnh theo lương tối thiểu chung? Vì dịch Covid-19 nên tháng 7-2020 đã không điều chỉnh và hiện tại mức lương tối thiểu chung vẫn chưa có thông báo điều chỉnh chính thức. (Công ty TNHH Mol Logistics Việt Nam, quận Tân Bình, TPHCM)

Từ thư bạn đọc

Thư đi - Tin lại

Tuần qua Báo SGGP đã chuyển 6 đơn thư của bạn đọc đến các cơ quan chức năng. 

Ý kiến