Nhà văn Murakami giành giải văn học Tây Ban Nha

Tiểu thuyết gia Nhật Bản có sách bán chạy nhất Haruki Murakami vừa giành được Giải thưởng văn học Công chúa xứ Asturias, Tây Ban Nha năm 2023.
Nhà văn Murakami giành giải văn học Tây Ban Nha

Giải thưởng văn học trị giá 50.000 EUR (52.600 USD) là một trong 8 giải thưởng thuộc giải thưởng Công chúa xứ Asturias bao gồm nghệ thuật, truyền thông, khoa học và các lĩnh vực khác được tổ chức trao hàng năm.

Các tác phẩm của nhà văn Haruki Murakami đã được dịch ra hơn 40 thứ tiếng và bán được hàng triệu bản. Ban giám khảo nhấn mạnh, tác phẩm của ông thể hiện một số chủ đề và xung đột lớn của thời đại như “sự cô đơn, không chắc chắn về sự tồn tại, phi nhân tính ở các thành phố lớn và chủ nghĩa khủng bố”.

Ngoài ra, ban giám khảo ca ngợi khả năng thu hút nhiều thế hệ của nhà văn Haruki Murakami thông qua các thể loại khác nhau, mô tả ông là “một trong những vận động viên lớn chạy đường dài của văn học đương đại”.

Đọc nhiều nhất

Phim

Đến một ngày, con người chỉ nói chuyện với cái máy

Câu thoại mở đầu bộ phim LIVE - #Pháttrựctiếp từ một nhân vật nhí trong phim tưởng chỉ là lời nói bâng quơ. Nhưng, chính những mối ẩn họa đẩy con người đến lằn ranh sinh tử đều bắt nguồn từ lời nói, thông qua những chiếc điện thoại thông minh.

Sách và cuộc sống

Mở rộng tuyên truyền, giới thiệu văn chính luận Nguyễn Ái Quốc – Hồ Chí Minh đến đông đảo bạn đọc

Sáng nay 24-9, tại Đường sách TPHCM đã diễn ra chương trình giao lưu và giới thiệu sách chuyên khảo Nghệ thuật tuyên truyền trong văn chính luận Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh của tác giả TS Phạm Thị Như Thúy (Ủy viên chuyên trách Hội đồng Lý luận, phê bình văn học - nghệ thuật; chuyên viên Phòng Văn hóa - văn nghệ, Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM).

Sáng tác

Đượm tình lẩu mắm

Bạn tôi lái xe gần 2.000km từ Hà Nội đến TP Cần Thơ rồi nhất quyết phải tìm cho bằng được một quán lẩu mắm chỉ vì câu nói: “Về xứ Tây Đô chưa ăn lẩu mắm là chưa biết mùi vị, cái tình của đất và người nơi đây.”

Mỹ thuật

Nghĩa tình nghệ sĩ đầy nhân ái qua triển lãm ảnh 3D lần 2

Trong không khí rộn ràng của ngày hội, lần đầu tiên trường Cao đẳng Văn hoá Nghệ thuật đã hân hạnh đón tiếp rất nhiều nhiếp ảnh gia, nghệ sĩ, người mẫu, ca sĩ, doanh nhân đến tham dự buổi triển lãm ảnh 3D lần 2 với chủ đề "Nghĩa tình nghệ sĩ".