Nhân rộng “Bữa ăn đậm đà tình nghĩa thầy trò”

Trường THPT Trần Đại Nghĩa, huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long (trước đây là Trường THPT Tam Bình) là nơi đầu tiên tổ chức nấu bữa trưa miễn phí cho học sinh nghèo lớp 12, nhà xa trường ở lại học ca chiều trong suốt kỳ ôn thi tốt nghiệp. Sau 4 năm thực hiện, “Bữa ăn đậm đà tình nghĩa thầy trò” này vẫn được duy trì đều đặn. Đặc biệt, trong kỳ ôn thi tốt nghiệp năm nay, mô hình này được nhân rộng ra toàn tỉnh Vĩnh Long với hàng ngàn học sinh nhận được hỗ trợ.

Mỗi khi đến kỳ ôn thi tốt nghiệp, hàng trăm học sinh nghèo của Trường THPT Trần Đại Nghĩa lại được các thầy cô nấu ăn trưa miễn phí.

Nhân rộng mô hình

Chúng tôi trở lại Trường THPT Trần Đại Nghĩa ngay lúc lễ tổng kết năm học 2009-2010 của trường vừa khép lại. Sau khi tiễn khách, các thầy cô của trường lại vội xuống nhà bếp để chuẩn bị bữa trưa cho những học sinh nghèo, nhà ở xa trường. Nhiều cô giáo mặc áo dài, nhanh nhẹn xăn tay vào bếp kho thịt, nấu canh...

Cô hiệu trưởng Huỳnh Thị Hồng Lạc cũng xuống bếp để phụ bới cơm, dọn bàn ăn. Vừa bưng tô cơm đặt lên chiếc bàn mủ, cô Lạc vui vẻ thông báo: “Năm nay, có từ tháng 3 đến giờ mà trường đã được ủng hộ hơn 35 triệu đồng và 260kg gạo. Nhờ vậy mà trường sắp xếp bữa ăn trưa miễn phí cho 140 em. Đây đều là những em có hoàn cảnh khó khăn, nhà cách trường hàng chục cây số”.

Đứng dọn chén đũa cạnh cô Lạc, hiệu phó Huỳnh Thị Vân Hà cũng phấn khởi nói: “Năm nay trường có nước sạch rồi nên các thầy không còn phải xách nước xa 3km như năm trước. Nhà bếp cũng được dựng lên khang trang, có tủ lạnh để trữ đồ ăn, rau quả tươi cho các em”.

Với 35 triệu đồng quyên góp được, các thầy cô Trường Trần Đại Nghĩa không còn phải bận tâm đến kinh phí để duy trì bữa ăn, thậm chí là cả kỳ ôn thi của năm học sau. Tuy nhiên, theo cô Lạc, điều đáng mừng nhất trong kỳ ôn thi tốt nghiệp năm nay là “bữa ăn tình nghĩa thầy trò” do Trường THPT Trần Đại Nghĩa khởi xướng đang được nhân rộng ra toàn tỉnh Vĩnh Long. Qua đó, hàng ngàn học sinh nghèo, xa trường ở tỉnh Vĩnh Long được ăn cơm trưa miễn phí trong suốt 5 tuần ôn thi tốt nghiệp (từ giữa tháng 4 đến nay).

Cô Nguyễn Ngọc Loan, Hiệu trưởng Trường THPT Hiếu Phụng, huyện Vũng Liêm, một trong những trường đang làm theo mô hình của Trường Trần Đại Nghĩa tâm sự: “Thấy phong trào nấu ăn cho các học sinh nghèo ở Trường Trần Đại Nghĩa làm hiệu quả, nên trường cũng đang phấn đấu làm theo. Kỳ ôn thi tốt nghiệp 2009-2010 này là năm đầu thực hiện nên kinh phí còn eo hẹp, trường mới hỗ trợ được hơn 20 em. Nhưng nhất định năm sau, trường sẽ hỗ trợ các em nhiều hơn”. Hầu hết những trường mới thực hiện như: Trường THPT Hiếu Phụng (huyện Vũng Liêm), Trường THPT Vĩnh Long (TP Vĩnh Long), Trường THPT Bình Minh (huyện Bình Minh)… chưa thể tự tổ chức nấu ăn cho học sinh, nhưng tùy điều kiện đều phát phiếu ăn tương đương 10.000 đồng/học sinh/bữa để các em ăn trưa tại căng tin của trường.

Kinh nghiệm để duy trì

>> Cô Huỳnh Thị Hồng Lạc, Hiệu trưởng Trường THPT Trần Đại Nghĩa, cho biết: Ngay sau khi Báo Sài Gòn Giải Phóng đăng bài “Bữa ăn đậm đà tình nghĩa thầy trò” (số ra ngày 25-5-2009, viết về hoạt động nấu ăn trưa phục vụ miễn phí cho học sinh nghèo của trường trong kỳ ôn thi tốt nghiệp năm học 2008-2009), trường đã nhận được nhiều ủng hộ của những nhà hảo tâm với số tiền hơn 10 triệu đồng và gần 300kg gạo. Qua đó góp phần giúp trường duy trì bữa ăn trưa cho các em học sinh nghèo của trường trong kỳ ôn thi tốt nghiệp năm 2009-2010 này.

Theo cô Huỳnh Thị Hồng Lạc, Hiệu trưởng Trường THPT Trần Đại Nghĩa, trực tiếp nấu ăn miễn phí cho các em đã khó, nhưng duy trì lại khó hơn. Để làm được điều này, một trong những yếu tố quyết định là làm sao huy động được nguồn kinh phí và có tiền rồi, sử dụng thế nào cho hiệu quả. Từ suy nghĩ đó, năm học 2007-2008, nhận thấy số tiền ủng hộ còn dư trên 10 triệu đồng, các thầy cô Trường Trần Đại Nghĩa thống nhất làm sổ tiết kiệm giữ tiền cho các em. Đến nay, số tiền này đã “nảy nở” lên 17 triệu đồng. Cô Lạc cho biết, kỳ ôn thi tốt nghiệp năm nay, quyên góp được 35 triệu đồng, trong khi đó chi phí nấu bữa trưa cho học sinh chỉ khoảng 24 triệu đồng nên số tiền quỹ gửi tiết kiệm sẽ tăng thêm.

Để có được sự tin tưởng và hưởng ứng nhiệt tình của những người ủng hộ, ban giám hiệu Trường THPT Trần Đại Nghĩa đã lập một sổ ghi chép chi tiết: danh sách người ủng hộ, tên học sinh được ăn miễn phí, số tiền chi tiêu… Sau đó lập những báo cáo gửi đến tất cả những người ủng hộ. “Tất cả mọi khoản liên quan đến tiền của các nhà hảo tâm ủng hộ, trường đều có giải trình chi tiết. Qua đó, các nhà hảo tâm họ yên tâm số tiền ủng hộ được dùng đúng mục đích nên việc quyên góp thường rất thuận lợi” - thầy Hồ Trọng Nhân, Phó hiệu trưởng Trường THPT Trần Đại Nghĩa cho biết.

Ngoài ra, để đảm bảo hoạt động nấu ăn cho các em được duy trì lâu dài, trường còn cần phải đầu tư nhà bếp, bàn ăn sạch sẽ, tô chén… Không chỉ việc giúp học sinh nghèo no bụng để học ôn ca chiều, việc đảm bảo vệ sinh, an toàn thực phẩm cũng được các trường đặt lên hàng đầu.

Trước cách làm “chuyên nghiệp” hiệu quả của Trường THPT Trần Đại Nghĩa, Sở GD-ĐT tỉnh Vĩnh Long chỉ đạo cho toàn bộ 30 trường THPT trên địa bàn học hỏi cách làm của trường này. ông Lưu Thành Công, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Vĩnh Long, khẳng định: “Chúng tôi đã xác định sẽ duy trì hoạt động này, hướng tới sẽ hỗ trợ cho tất cả học sinh nghèo chứ không chỉ riêng những em nhà nghèo, xa trường như hiện nay. Sở GD-ĐT Vĩnh Long cũng đã báo cáo với Bộ GD-ĐT về mô hình này và hy vọng trong thời gian tới không chỉ học sinh nghèo ở Vĩnh Long được hỗ trợ mà cả những học sinh nghèo ở tỉnh khác cũng được chăm lo”.

Đình Tuyển

  • Thông tin liên quan:

- Bữa ăn đậm đà tình nghĩa thầy trò

đình tuyển

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhiệt độ miền Bắc tăng dần

Nhiệt độ miền Bắc tăng dần

Theo ông Hoàng Phúc Lâm, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng - thủy văn quốc gia, từ đêm 19-1, thời tiết ở miền Bắc, ngày có nắng ấm và khô ráo suốt cả tuần, nhiệt độ cao nhất có thể quay lại mức 24-25 độ C.

Bút Sài Gòn

Nếu giải quyết chính xác

- Đúng như dự báo, thị trường chứng khoán đã trở đầu rớt giá mạnh. Bộ phận thua lỗ cấp kỳ nhiều nhất là những nhà đầu tư mới tham gia thị trường lần đầu (F0).

Giao thông - Đô thị

Ngừng phát thanh thông tin chuyến bay tại sân bay Phú Quốc

Từ ngày 20-1, Cảng hàng không quốc tế Phú Quốc sẽ chuyển đổi hình thức thông tin cho hành khách từ phát thanh sang hiển thị trên màn hình thông tin chuyến bay (FIDS) tại nhà ga. Hãng hàng không Quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) đã triển khai các phương án hỗ trợ hành khách để tránh lỡ chuyến.

Quy hoạch

Hệ lụy từ “vết dầu loang”

Liên tiếp thời gian qua đã có nhiều hội thảo, báo cáo chuyên sâu về quy hoạch cũng như thực hiện quy hoạch trên địa bàn TPHCM. Qua đó cho thấy, quy hoạch chung của TPHCM định hướng phát triển “tập trung, đa cực”, nhưng thực tế việc phát triển đô thị đi theo “vết dầu loang” đã để lại nhiều hệ lụy.

Tin buồn