Nhân rộng mô hình nhà dưỡng lão tư nhân

Ở TPHCM có 2 trung tâm nuôi dưỡng người già lớn nhất cả nước là Thị Nghè (Bình Thạnh) và Thạnh Lộc (Hóc Môn). Tuy nhiên, 2 trung tâm này chỉ nhận nuôi người già neo đơn, bị bỏ rơi hay thuộc diện chính sách. Thực tế cho thấy, mô hình nhà dưỡng lão do Nhà nước bảo trợ khó đáp ứng đủ nhu cầu xã hội trong tương lai, nhất là đối với những người có thu nhập khá trở lên.

Để chăm sóc tốt hơn cho người cao tuổi

Một giáo viên về hưu ở quận 2, TPHCM tâm sự: “Thấy con cháu đi làm vất vả còn phải lo lắng cho mình, tôi thấy phiền lòng quá! Khi vào một viện dưỡng lão ở huyện Củ Chi, ban đầu tôi chỉ tính ở thử xem sao, sau thấy chất lượng phục vụ và chăm sóc sức khỏe rất tốt, lại có bạn già chuyện trò với nhau, tôi hài lòng lắm và ở luôn tới giờ cũng đã hơn 2 năm rồi”.

Việc con cái bỏ tiền đưa cha mẹ vào viện dưỡng lão cao cấp để hưởng dịch vụ tốt, có môi trường sinh hoạt vui vẻ thoải mái, có điều kiện chăm sóc sức khỏe, hoàn toàn không có nghĩa là chối bỏ trách nhiệm phụng dưỡng cha mẹ, vì vậy xã hội cần “nghĩ thoáng” hơn về vấn đề này. Sẽ khổ hơn đối với các cụ già có bệnh trong người mà suốt ngày lủi thủi ở nhà một mình trong buồn chán và không được chăm sóc đúng phương pháp. Chưa kể, để cha mẹ già yếu ở nhà một mình, chẳng may xảy ra chuyện gì thì hối hận không kịp. Nếu đến trung tâm, viện dưỡng lão, họ sẽ được giao lưu, có người trò chuyện, được sinh hoạt văn hóa, khám chữa bệnh. Có sự cố gì về sức khỏe còn có người kịp thời biết để xử lý. Thực tế có nhiều người cao tuổi cảm thấy hài lòng, khỏe mạnh hơn khi được sống tại nhà dưỡng lão cao cấp.

Các phụ lão thư giãn tại Trung tâm dưỡng lão

Người cao tuổi là nhóm dân cư đặc biệt, đã có một quá trình đóng góp cho xã hội và đang cần an dưỡng với một môi trường sống và các điều kiện chăm sóc đặc biệt. Họ có nhiều yêu cầu riêng khác với yêu cầu chung của xã hội, từ đi đứng, ăn uống đến vui chơi giải trí… Người cao tuổi là hình mẫu, là tấm gương cho con cháu noi theo và học tập. Trong gia đình Việt Nam, con cháu luôn là người chăm sóc sức khỏe vật chất và tinh thần cho ông bà, cha mẹ. Tuy nhiên, do đời sống xã hội chuyển động hết sức mạnh mẽ, gia tăng sự chuyển đổi việc làm từ nông nghiệp sang công nghiệp, từ môi trường sống nông thôn sang đô thị…, khiến mọi người ngày càng bận rộn hơn, đặc biệt là những người đang trong độ tuổi lao động, vì vậy thời gian chăm sóc ông bà, cha mẹ bị hạn chế, khó chu toàn.

Thay đổi quan niệm

Việt Nam đang bước vào giai đoạn già hóa dân số với tốc độ phi mã. Tỷ lệ người trên 60 tuổi ở nước ta chiếm 10% dân số, tương đương với 9 triệu người cao tuổi. Dự báo đến năm 2029, dân số Việt Nam sẽ già hóa với tỷ lệ 17% dân số, tương đương 16,5 triệu người. Đây được xem là thách thức không nhỏ đối với hệ thống chính sách an sinh xã hội, trong đó có công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe cho người già. Trong khi đó, hầu hết các nhà dưỡng lão ở Việt Nam đều được Nhà nước bảo trợ và được phân bổ theo địa giới hành chính, mỗi tỉnh từ 1-3 trung tâm, không thể đáp ứng đủ nhu cầu xã hội và không thể chăm sóc chu đáo vì nặng tính bao cấp.

Nhà dưỡng lão tư nhân với điều kiện cơ sở vật chất cao cấp và chăm sóc chu đáo như ở các nước tiên tiến đã trở thành một nhu cầu bức bách. Mô hình nhà dưỡng lão tư nhân đang được Nhà nước khuyến khích bằng nhiều chính sách ưu đãi. Nếu đầu tư vào mô hình nhà dưỡng lão tư nhân, nhà đầu tư sẽ được hưởng lãi suất thấp khi thuê đất (tùy diện tích trong thời gian 30 năm). Thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp chỉ là 10% trong suốt thời gian hoạt động.

Chúng ta đang sống trong một xã hội phát triển, các chức năng cơ bản của gia đình truyền thống như giáo dục, chăm sóc sức khỏe… ngày nay đã được xã hội đảm nhận, hay nói cách khác được chuyên môn hóa, và thực tế đã chứng minh đem lại hiệu quả tốt hơn, chuyên nghiệp hơn. Viện dưỡng lão chất lượng tốt thực sự tạo ra môi trường cho những người già sinh hoạt chung với nhau và cùng nhau chia sẻ. Với người già, ăn uống không phải là quan trọng nữa, mà là sự cảm thông chia sẻ, trong khi con cái quá bận bịu lo làm ăn. Các trung tâm có điều kiện chăm sóc tốt hơn vì được chuyên môn hóa cao trong việc chăm sóc, nuôi dưỡng và chữa bệnh cho người cao tuổi, trong khi các gia đình không làm được. Con cháu có thời gian tập trung vào công việc và kiếm tiền phụng dưỡng cha mẹ, tuy nhiên con cháu không nên “khoán gọn” cho các trung tâm, mà vẫn phải thường xuyên thăm hỏi và động viên, không nên tạo ra cho cha mẹ, ông bà tâm lý bị bỏ rơi. Đảm bảo sức khỏe, an toàn và một đời sống thanh thản, vui vẻ cho đấng sinh thành là trách nhiệm của con cái, dù các cụ ở nhà hay viện dưỡng lão. Vì vậy việc khuyến khích nhân rộng mô hình nhà dưỡng lão tư nhân là hoàn toàn phù hợp với bối cảnh và nhu cầu của xã hội.

TRỊNH THỊ HIỀN
(Viện Nghiên cứu phát triển TPHCM)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhiều đồng ruộng, vuông tôm ở huyện Cần Giờ đang được rao bán ào ạt

Đổ xô “săn” đất Cần Giờ

Về Cần Giờ, một huyện đảo của TPHCM những ngày này, đâu đâu cũng thấy người hỏi mua đất, nhà nhà cò đất, bán đất. Râm ran từ phà Bình Khánh đến tận trung tâm thị trấn Cần Thạnh là câu chuyện về đất! Cơn sốt đất Cần Giờ tăng vụt khi mới đây dự án đô thị lấn biển, bến cảng được thông tin rộng rãi.

Bạn đọc viết

Làn riêng, ưu tiên cho xe buýt cần thực tế

Cơ quan chức năng TPHCM vừa đề xuất dành làn riêng hoặc ưu tiên cho xe buýt nhằm rút ngắn thời gian lưu thông, thu hút hành khách đi xe buýt, giảm kẹt xe. Thực tế, với mật độ giao thông rất lớn, cấu trúc đô thị với nhiều tuyến đường vốn đã hẹp, nếu giảm thêm diện tích một cách máy móc có thể gây ùn tắc giao thông. 

Cơ quan trả lời

Phản hồi từ bài viết Sốt đất theo dự án ảo trên Báo SGGP: Đã xác định nhóm người tạo kịch bản, thổi giá

Báo SGGP số ra ngày 21-3-2021 có bài Sốt đất theo dự án ảo, phản ánh tình trạng nhiều người kinh doanh bất động sản tung  tin đồn sẽ xây dựng sân bay Lai Hưng tại huyện Bàu Bàng (tỉnh Bình Dương) khiến giá đất quanh khu vực này được thổi lên chót vót, có thời điểm tăng gấp 4 lần sau khi sang nhượng. 

Từ thư bạn đọc

Phường “làm ngơ” cho xây dựng nhà trái phép?

Trong đơn gửi đến Báo SGGP, bà Châu Thị Mỹ Chi (phường Tân Thuận Đông, quận 7, TPHCM) trình bày: Năm 2011, tại phiên tòa sơ thẩm của Tòa án nhân dân quận 7 và phiên phúc thẩm Tòa án nhân dân TPHCM đã ban hành bản án số 1485/2011/DS-PT bác đơn kháng cáo của bà N.T.C; y án sơ thẩm công nhận quyền sở hữu của bà Châu Thị Mỹ Chi đối với phần đất có diện tích 308,8 m2, thửa 283, tờ bản đồ số 5 ở xã Tân Thuận Đông, huyện Nhà Bè (nay là phường Tân Thuận Đông, quận 7).

Ý kiến

“Chặt chém” giá trông giữ xe

Mặc dù TPHCM đã có quy định cụ thể về mức phí trông giữ xe ô tô, xe gắn máy trên địa bàn, thế nhưng nhiều bãi giữ xe vẫn ngang nhiên thu tiền cao hơn so với quy định. Thực trạng này diễn ra nhiều năm nay và công khai nhưng các cơ quan chức năng vẫn chưa có cách giải quyết triệt để.