Nhân rộng mô hình nhà dưỡng lão tư nhân

Ở TPHCM có 2 trung tâm nuôi dưỡng người già lớn nhất cả nước là Thị Nghè (Bình Thạnh) và Thạnh Lộc (Hóc Môn). Tuy nhiên, 2 trung tâm này chỉ nhận nuôi người già neo đơn, bị bỏ rơi hay thuộc diện chính sách. Thực tế cho thấy, mô hình nhà dưỡng lão do Nhà nước bảo trợ khó đáp ứng đủ nhu cầu xã hội trong tương lai, nhất là đối với những người có thu nhập khá trở lên.

Để chăm sóc tốt hơn cho người cao tuổi

Một giáo viên về hưu ở quận 2, TPHCM tâm sự: “Thấy con cháu đi làm vất vả còn phải lo lắng cho mình, tôi thấy phiền lòng quá! Khi vào một viện dưỡng lão ở huyện Củ Chi, ban đầu tôi chỉ tính ở thử xem sao, sau thấy chất lượng phục vụ và chăm sóc sức khỏe rất tốt, lại có bạn già chuyện trò với nhau, tôi hài lòng lắm và ở luôn tới giờ cũng đã hơn 2 năm rồi”.

Việc con cái bỏ tiền đưa cha mẹ vào viện dưỡng lão cao cấp để hưởng dịch vụ tốt, có môi trường sinh hoạt vui vẻ thoải mái, có điều kiện chăm sóc sức khỏe, hoàn toàn không có nghĩa là chối bỏ trách nhiệm phụng dưỡng cha mẹ, vì vậy xã hội cần “nghĩ thoáng” hơn về vấn đề này. Sẽ khổ hơn đối với các cụ già có bệnh trong người mà suốt ngày lủi thủi ở nhà một mình trong buồn chán và không được chăm sóc đúng phương pháp. Chưa kể, để cha mẹ già yếu ở nhà một mình, chẳng may xảy ra chuyện gì thì hối hận không kịp. Nếu đến trung tâm, viện dưỡng lão, họ sẽ được giao lưu, có người trò chuyện, được sinh hoạt văn hóa, khám chữa bệnh. Có sự cố gì về sức khỏe còn có người kịp thời biết để xử lý. Thực tế có nhiều người cao tuổi cảm thấy hài lòng, khỏe mạnh hơn khi được sống tại nhà dưỡng lão cao cấp.

Các phụ lão thư giãn tại Trung tâm dưỡng lão

Người cao tuổi là nhóm dân cư đặc biệt, đã có một quá trình đóng góp cho xã hội và đang cần an dưỡng với một môi trường sống và các điều kiện chăm sóc đặc biệt. Họ có nhiều yêu cầu riêng khác với yêu cầu chung của xã hội, từ đi đứng, ăn uống đến vui chơi giải trí… Người cao tuổi là hình mẫu, là tấm gương cho con cháu noi theo và học tập. Trong gia đình Việt Nam, con cháu luôn là người chăm sóc sức khỏe vật chất và tinh thần cho ông bà, cha mẹ. Tuy nhiên, do đời sống xã hội chuyển động hết sức mạnh mẽ, gia tăng sự chuyển đổi việc làm từ nông nghiệp sang công nghiệp, từ môi trường sống nông thôn sang đô thị…, khiến mọi người ngày càng bận rộn hơn, đặc biệt là những người đang trong độ tuổi lao động, vì vậy thời gian chăm sóc ông bà, cha mẹ bị hạn chế, khó chu toàn.

Thay đổi quan niệm

Việt Nam đang bước vào giai đoạn già hóa dân số với tốc độ phi mã. Tỷ lệ người trên 60 tuổi ở nước ta chiếm 10% dân số, tương đương với 9 triệu người cao tuổi. Dự báo đến năm 2029, dân số Việt Nam sẽ già hóa với tỷ lệ 17% dân số, tương đương 16,5 triệu người. Đây được xem là thách thức không nhỏ đối với hệ thống chính sách an sinh xã hội, trong đó có công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe cho người già. Trong khi đó, hầu hết các nhà dưỡng lão ở Việt Nam đều được Nhà nước bảo trợ và được phân bổ theo địa giới hành chính, mỗi tỉnh từ 1-3 trung tâm, không thể đáp ứng đủ nhu cầu xã hội và không thể chăm sóc chu đáo vì nặng tính bao cấp.

Nhà dưỡng lão tư nhân với điều kiện cơ sở vật chất cao cấp và chăm sóc chu đáo như ở các nước tiên tiến đã trở thành một nhu cầu bức bách. Mô hình nhà dưỡng lão tư nhân đang được Nhà nước khuyến khích bằng nhiều chính sách ưu đãi. Nếu đầu tư vào mô hình nhà dưỡng lão tư nhân, nhà đầu tư sẽ được hưởng lãi suất thấp khi thuê đất (tùy diện tích trong thời gian 30 năm). Thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp chỉ là 10% trong suốt thời gian hoạt động.

Chúng ta đang sống trong một xã hội phát triển, các chức năng cơ bản của gia đình truyền thống như giáo dục, chăm sóc sức khỏe… ngày nay đã được xã hội đảm nhận, hay nói cách khác được chuyên môn hóa, và thực tế đã chứng minh đem lại hiệu quả tốt hơn, chuyên nghiệp hơn. Viện dưỡng lão chất lượng tốt thực sự tạo ra môi trường cho những người già sinh hoạt chung với nhau và cùng nhau chia sẻ. Với người già, ăn uống không phải là quan trọng nữa, mà là sự cảm thông chia sẻ, trong khi con cái quá bận bịu lo làm ăn. Các trung tâm có điều kiện chăm sóc tốt hơn vì được chuyên môn hóa cao trong việc chăm sóc, nuôi dưỡng và chữa bệnh cho người cao tuổi, trong khi các gia đình không làm được. Con cháu có thời gian tập trung vào công việc và kiếm tiền phụng dưỡng cha mẹ, tuy nhiên con cháu không nên “khoán gọn” cho các trung tâm, mà vẫn phải thường xuyên thăm hỏi và động viên, không nên tạo ra cho cha mẹ, ông bà tâm lý bị bỏ rơi. Đảm bảo sức khỏe, an toàn và một đời sống thanh thản, vui vẻ cho đấng sinh thành là trách nhiệm của con cái, dù các cụ ở nhà hay viện dưỡng lão. Vì vậy việc khuyến khích nhân rộng mô hình nhà dưỡng lão tư nhân là hoàn toàn phù hợp với bối cảnh và nhu cầu của xã hội.

TRỊNH THỊ HIỀN
(Viện Nghiên cứu phát triển TPHCM)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phòng dịch tại các khu chợ: Nơi nghiêm túc, chỗ lơ là

Phòng dịch tại các khu chợ: Nơi nghiêm túc, chỗ lơ là

Mặc dù TPHCM đang thực hiện Chỉ thị 15 của Chính phủ, Chỉ thị 16 trên địa bàn quận Gò Vấp và phường Thạnh Lộc (quận 12) để phòng chống dịch Covid-19 nhưng nhiều khu chợ truyền thống cũng như chợ tự phát tại TP vẫn tụ tập hoạt động đông đúc vượt quy định. Ghi nhận cho thấy tại một số khu chợ đang có tình trạng nới lỏng kiểm soát, tập trung đông người, nguy cơ lây nhiễm Covid-19. 

Bạn đọc viết

Gầm cầu thành… bãi rác

Một bãi rác và xà bần lớn xuất hiện ngổn ngang, gây ô nhiễm, tạo hình ảnh vô cùng nhếch nhác dưới gầm cầu Phú Hữu (phường Phú Hữu, TP Thủ Đức, TPHCM. 

Cơ quan trả lời

Trình phương án sắp xếp, xử lý căn nhà số 470-472 Xô Viết Nghệ Tĩnh

Trang Nhịp cầu bạn đọc Báo SGGP số ra ngày 13-5-2021 đăng bài “Lãng phí nhà, đất công do phường xã quản lý”, phản ánh tình trạng nhiều khu nhà, đất công do phường xã quản lý bị bỏ trống, hoang hóa, bị lấn chiếm sử dụng trái phép, gây thất thoát, lãng phí và mất mỹ quan đô thị.

Từ thư bạn đọc

Thư đi - Tin lại

Đề nghị quý cơ quan nhận được phiếu chuyển của Báo SGGP nhanh chóng xem xét, giải quyết và vui lòng thông báo kết quả để chúng tôi trả lời bạn đọc theo quy định của pháp luật.

Ý kiến

Kinh nghiệm trong công tác tìm kiếm hài cốt liệt sĩ

Thời gian gần đây tại xã Lộc Thiện, huyện Lộc Ninh (tỉnh Bình Phước), cán bộ, chiến sĩ Đội K72, thuộc Phòng Chính trị, Bộ CHQS tỉnh Bình Phước đã đào tìm quy tập được 94 bộ hài cốt liệt sĩ (HCLS), hầu hết đều có di vật.