Nhật Bản - Australia: Xem xét ký hiệp ước an ninh mới

Các nguồn tin chính phủ Nhật Bản ngày 25-12 cho biết, nước này và Australia đang lên kế hoạch để Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull tới Tokyo cho các cuộc thảo luận vào tháng 1-2018, tiến tới việc đạt được một thỏa thuận rộng rãi về hiệp định an ninh mới.
Thủ tướng Australia, Malcolm Turnbull. Ảnh: Bloomberg
Thủ tướng Australia, Malcolm Turnbull. Ảnh: Bloomberg

Thỏa thuận hợp tác an ninh mới nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các cuộc tập trận chung giữa hai bên trong bối cảnh gia tăng mối đe dọa hạt nhân và tên lửa từ Triều Tiên. 

Hai bên hy vọng một thỏa thuận nguyên tắc liên quan đến hiệp định này sẽ đạt được trong cuộc gặp giữa ông Turnbull và người đồng cấp Nhật Bản Shinzo Abe. Thỏa thuận này sẽ tạo thuận lợi cho hai nước đưa thiết bị quân sự và đạn dược vào lãnh thổ của nhau khi tiến hành các cuộc tập trận quân sự chung.

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Công nghệ chăm sóc sức khỏe lên ngôi

Triển lãm điện tử tiêu dùng (CES 2023) lớn nhất thế giới vừa diễn ra tại Los Angeles, Mỹ mang đến nhiều xu hướng công nghệ được dự đoán bùng nổ trong năm nay, đặc biệt là các thiết bị chăm sóc sức khỏe tại gia cùng công nghệ hỗ trợ thể dục thể thao.

Chính trường thế giới

Mối quan hệ kinh tế bền chặt

Cơ quan Hải quan Trung Quốc cho biết kim ngạch thương mại giữa Trung Quốc và Nga đạt mức kỷ lục 1.280 tỷ nhân dân tệ (190 tỷ USD) trong năm 2022. Xuất khẩu hàng hóa của Trung Quốc sang Nga đã tăng trong 6 tháng liên tiếp tính đến tháng 12-2022.