Nhật Bản bắt giữ một “siêu lừa”

Cảnh sát Tokyo ngày 5-2 đã bắt giữ ông Kazutsugi Nami, Chủ tịch hội đồng quản trị Công ty Sản xuất chăn, đệm L&G vì gian lận 1,4 tỷ USD tiền đầu tư.

Điều tra sơ bộ cho biết, bằng chức vụ của mình, Nami đã thuyết phục khoảng 37.000 nhà đầu tư nộp tiền vào L&G với khoản lợi nhuận cổ tức lên đến 36%/năm để mua “Enten”, một loại tiền điện tử được cài vào máy điện thoại di động. Nami quảng cáo “Enten” có thể được sử dụng để mua thực phẩm, nữ trang, quần áo tại các cửa hàng và dịch vụ bán hàng trực tuyến. Nạn nhân của vụ lừa đảo tinh vi này trong một thời gian dài luôn nhận được khoản lợi nhuận như Nami đã hứa. Cho đến cuối năm 2007, với lý do kinh doanh thua lỗ, Công ty L&G của Nami đã ngừng chi trả cổ tức cho các nhà đầu tư và sa thải hàng ngàn nhân viên.

Đài truyền hình NHK cho biết, nhiều khả năng số tiền bị lừa đảo hơn 2 tỷ USD. Hơn 900 nạn nhân của Nami đã tuyên bố sẽ kiện y ra tòa để bồi thường thiệt hại. Ngoài Nami, 21 nhân vật khác trong đường dây lừa đảo là các quan chức trong cấp cao của công ty đang bị phá sản L&G đã bị bắt.

T.H. (Theo AFP, Manichi)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Công nghệ cảnh báo sớm tai nạn giao thông

Thành phố Seoul (Hàn Quốc) là một trong những thành phố có hệ thống giao thông vận tải hiện đại hàng đầu thế giới, và thành phố này vẫn liên tục áp dụng các công nghệ mới để mang lại sự an toàn, tiện lợi hơn cho người dân khi tham gia giao thông.