Nhật Bản bắt giữ một “siêu lừa”

Cảnh sát Tokyo ngày 5-2 đã bắt giữ ông Kazutsugi Nami, Chủ tịch hội đồng quản trị Công ty Sản xuất chăn, đệm L&G vì gian lận 1,4 tỷ USD tiền đầu tư.

Điều tra sơ bộ cho biết, bằng chức vụ của mình, Nami đã thuyết phục khoảng 37.000 nhà đầu tư nộp tiền vào L&G với khoản lợi nhuận cổ tức lên đến 36%/năm để mua “Enten”, một loại tiền điện tử được cài vào máy điện thoại di động. Nami quảng cáo “Enten” có thể được sử dụng để mua thực phẩm, nữ trang, quần áo tại các cửa hàng và dịch vụ bán hàng trực tuyến. Nạn nhân của vụ lừa đảo tinh vi này trong một thời gian dài luôn nhận được khoản lợi nhuận như Nami đã hứa. Cho đến cuối năm 2007, với lý do kinh doanh thua lỗ, Công ty L&G của Nami đã ngừng chi trả cổ tức cho các nhà đầu tư và sa thải hàng ngàn nhân viên.

Đài truyền hình NHK cho biết, nhiều khả năng số tiền bị lừa đảo hơn 2 tỷ USD. Hơn 900 nạn nhân của Nami đã tuyên bố sẽ kiện y ra tòa để bồi thường thiệt hại. Ngoài Nami, 21 nhân vật khác trong đường dây lừa đảo là các quan chức trong cấp cao của công ty đang bị phá sản L&G đã bị bắt.

T.H. (Theo AFP, Manichi)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổng thống Nga Vladimir Putin, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (từ trái sang) bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm G20 tại Nhật Bản, năm 2019

Châu Á là ưu tiên của Nga

Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa phê chuẩn văn bản cập nhật Chiến lược An ninh quốc gia (NSS). Nội dung tài liệu này cho thấy châu Á, chủ yếu là Ấn Độ và Trung Quốc, đã thay thế châu Âu và Mỹ trở thành ưu tiên trong chính sách đối ngoại của Moscow.

Hồ sơ - tư liệu

ROC quyết lấy lại tên cho thể thao Nga

Dưới màu cờ Olympic và tên gọi ROC - viết tắt của cụm từ “Ủy ban Olympic Nga”, đoàn vận động viên (VĐV) Nga tự hào khi đang hiện diện và thống trị đáng kể ở Thế vận hội Tokyo. Tính đến hết ngày 27-7, đoàn thể thao Nga tạm xếp thứ 4 trên bảng tổng sắp huy chương Olympic Tokyo với 7 HCV, 7 HCB và 4 HCĐ, sau đội chủ nhà Nhật Bản và 2 cường quốc lần lượt tiếp theo là Trung Quốc, Mỹ.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Trung Quốc siết việc dạy thêm

Trong bối cảnh học sinh phải căng mình để cạnh tranh vào trường điểm, cố gắng đạt kết quả học tập, thứ bậc tốt; phụ huynh phải oằn mình chi trả cho việc học của con cái…, Trung Quốc đã tiến hành cải cách giáo dục, trong đó có việc cấm dạy thêm.