Nhật Bản cân nhắc điều quân đến đảo Điếu Ngư

Hãng AFP đưa tin, Nhật Bản tuyên bố đang cân nhắc việc điều quân đội đến quần đảo Sensaku (phía Trung Quốc gọi là đảo Điếu Ngư), một ngày sau khi Trung Quốc đưa 10 tàu tuần tra đến khu vực này, với lý do chở thiết bị đến các khu vực mỏ khai thác trên biển Hoa Đông.

Bộ Quốc phòng Nhật Bản đang yêu cầu chính phủ cấp một khoản ngân sách cho vấn đề trên. Lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản cho biết, họ sẽ dùng máy bay trinh sát để theo dõi hoạt động của đội tàu này vì đây là dấu hiệu bất thường chưa từng có trên biển Hoa Đông.

Cùng ngày, tờ Asahi Shimbun của Nhật Bản đưa tin, Trung Quốc đã nối lại việc tiếp nhận tờ khai làm thủ tục hải quan để xuất khẩu đất hiếm sang Nhật Bản. Động thái này làm giảm những lo ngại về khả năng cấm xuất khẩu sang Nhật Bản khoáng sản hiếm.

P.Nam

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thời của tiền kỹ thuật số?

Thời của tiền kỹ thuật số?

Giá đồng bitcoin tuần rồi tăng lên mức cao nhất trong 3 năm qua, đạt mức 18.600USD, trong bối cảnh các nhà đầu tư coi việc đầu tư vào bitcoin có thể bảo vệ họ trước sự mất giá của tiền tệ cũng như trông đợi đồng tiền này có xu hướng được nhiều công ty thanh toán trên thế giới chấp nhận.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Tổng thống Trump đã sẵn sàng chuyển giao quyền lực cho ông Joe Biden

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 23-11 tuyên bố ông đã cho phép người đứng đầu Cơ quan Quản lý dịch vụ tổng hợp (GSA) - bà Emily Murphy được bắt đầu quá trình chuyển giao cho chính quyền của ứng cử viên tổng thống Mỹ Joe Biden, bất chấp kế hoạch của ông tiếp tục theo đuổi các khiếu nại pháp lý liên quan tới kết quả cuộc bầu cử tổng thống hôm 3-11.

Chuyện đó đây

Bể lặn sâu nhất thế giới

Tổ hợp Deepspot - bể lặn sâu nhất thế giới - đã chính thức khai trương tại thủ đô Warsaw của Ba Lan.