Nhật Bản, EU hoan nghênh đồng thuận của ASEAN về vấn đề Myanmar

SGGP
Ngày 26-4, Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Katsunobu Kato đánh giá cao các nỗ lực của Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) nhằm đạt được một giải pháp hòa bình cho tình hình ở Myanmar.

Hội nghị các Nhà lãnh đạo ASEAN. Ảnh: TTXVN

Hội nghị các Nhà lãnh đạo ASEAN. Ảnh: TTXVN

Phát biểu với các phóng viên ở Tokyo, ông Kato cho biết, Nhật Bản hoan nghênh tuyên bố được đưa ra sau Hội nghị các nhà lãnh đạo ASEAN hôm 24-4 như một bước đầu tiên hướng tới việc cải thiện tình hình ở Myanmar. Bên cạnh đó, ông Kato một lần nữa nhấn mạnh việc thả các tù nhân ở Myanmar là cơ sở quan trọng để bắt đầu đối thoại.

Cùng ngày, Liên minh châu Âu (EU) cho rằng, đồng thuận 5 điểm về Myanmar đạt được tại Hội nghị các nhà lãnh đạo ASEAN là một “bước tiến đáng khích lệ” trong nỗ lực không ngừng của ASEAN nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng hiện nay tại quốc gia Đông Nam Á này.

HUY QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ảnh: AP

Tổng thống Joe Biden đảo ngược sắc lệnh về người nhập cư

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã đảo ngược một sắc lệnh do người tiền nhiệm Donald Trump ký năm 2019 về việc ngừng cấp thị thực cho những người nhập cư nếu họ không chứng minh được khả năng mua bảo hiểm y tế hoặc chi trả chăm sóc sức khỏe.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây