Nhật Bản, EU hoan nghênh đồng thuận của ASEAN về vấn đề Myanmar

SGGP
Ngày 26-4, Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Katsunobu Kato đánh giá cao các nỗ lực của Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) nhằm đạt được một giải pháp hòa bình cho tình hình ở Myanmar.

Hội nghị các Nhà lãnh đạo ASEAN. Ảnh: TTXVN

Hội nghị các Nhà lãnh đạo ASEAN. Ảnh: TTXVN

Phát biểu với các phóng viên ở Tokyo, ông Kato cho biết, Nhật Bản hoan nghênh tuyên bố được đưa ra sau Hội nghị các nhà lãnh đạo ASEAN hôm 24-4 như một bước đầu tiên hướng tới việc cải thiện tình hình ở Myanmar. Bên cạnh đó, ông Kato một lần nữa nhấn mạnh việc thả các tù nhân ở Myanmar là cơ sở quan trọng để bắt đầu đối thoại.

Cùng ngày, Liên minh châu Âu (EU) cho rằng, đồng thuận 5 điểm về Myanmar đạt được tại Hội nghị các nhà lãnh đạo ASEAN là một “bước tiến đáng khích lệ” trong nỗ lực không ngừng của ASEAN nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng hiện nay tại quốc gia Đông Nam Á này.

HUY QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tàu ngầm Suffren của Pháp (Ảnh minh họa). Nguồn: Reuters

Cơ hội của đôi bên

Truyền thông Pháp ngày 23 và 24-9 đồng loạt đưa tin và bình luận về cuộc điện đàm giữa Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng thống Mỹ Joe Biden, liên quan đến hợp đồng bán tàu ngầm cho Australia trị giá hàng chục tỷ USD mà Pháp bất ngờ bị Mỹ “hất kèo”. 

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Tìm người kế vị Thủ tướng Merkel

Sáng 26-9, các điểm bỏ phiếu trên toàn nước Đức đồng loạt mở cửa đón cử tri đi bầu Quốc hội liên bang khóa 20 nhiệm kỳ 2021-2025. Đây cũng là vòng tổng tuyển cử lịch sử khi đánh dấu sự kết thúc 16 năm cầm quyền của nữ Thủ tướng Angela Merkel - chính trị gia được người dân yêu mến nhất nhiều năm qua.

Chuyện đó đây