Nhật Bản lập đơn vị theo dõi khủng bố

Báo Japan Today ngày 4-10 cho biết, Chính phủ Nhật Bản có kế hoạch thành lập các nhóm công tác để theo dõi các hoạt động của những phần tử khủng bố ở khu vực châu Á, châu Phi và Trung Đông, dưới sự điều hành của đơn vị thu thập thông tin tình báo thuộc Bộ Ngoại giao Nhật Bản.

Theo đó, các nhóm trên gồm hàng chục chuyên gia am hiểu các địa bàn chuyên trách và thông thạo các ngôn ngữ của những nước sở tại. Các chuyên gia này sẽ phân tích thông tin do các Đại sứ quán của Nhật Bản thu thập ở khu vực Bắc Phi, Trung Đông, Đông Nam Á và Nam Á. Chính phủ Nhật Bản sẽ xem xét việc nâng cấp quy mô các đơn vị này trong tương lai giống như Cơ quan Tình báo trung ương (CIA) của Mỹ và Cục Tình báo mật (MI6) của Anh. Dự kiến, đơn vị này sẽ bắt đầu đi vào hoạt động vào tháng 4-2016.

HẠNH XUÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thủ tướng Australia Scott Morrison

Thủ tướng Australia yêu cầu Trung Quốc xin lỗi

Nổi giận về phát ngôn và ảnh giả mạo mang tính xúc phạm của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên, Thủ tướng Australia Scott Morrison ngày 30-11 yêu cầu Bắc Kinh gửi lời xin lỗi chính thức.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cạnh tranh sát nút trong bầu cử thượng viện Mỹ

Hôm 29-11 (giờ Washington), trong cuộc phỏng vấn đầu tiên trên truyền hình kể từ sau ngày bầu cử 3-11, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định, ông sẽ không bao giờ nhượng bộ ông Joe Biden và từ bỏ thuyết âm mưu của mình về gian lận phiếu bầu hàng loạt. 

Chuyện đó đây

Nga mở cửa sân trượt băng lớn nhất Moscow

Bất chấp tình hình đại dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, Moscow vừa mở cửa trở lại sân trượt băng ngoài trời lớn nhất của thành phố này nhằm đáp ứng nhu cầu đang gia tăng vào mùa đông. Tổng diện tích sân trượt băng là 20.000m2.