Nhật Bản, Mỹ hoãn kế hoạch sửa đổi nguyên tắc hợp tác quốc phòng

Reuters ngày 19-12 đưa tin, kế hoạch sửa đổi các nguyên tắc hợp tác quốc phòng của Nhật Bản và Mỹ sẽ trì hoãn đến nửa đầu của năm 2015. Kế hoạch là một trong những nỗ lực của Tokyo nhằm hợp pháp hóa việc sử dụng quyền phòng vệ tập thể.

Theo kế hoạch trước đó, việc sửa đổi sẽ tiến hành vào cuối năm nay. Tuy nhiên, Nhật Bản viện dẫn rằng chính quyền Tokyo sẽ đệ trình dự luật an ninh liên quan trong phiên họp Quốc hội thường niên sau các cuộc bầu cử địa phương trên khắp cả nước dự kiến diễn ra vào tháng 4-2015 nên kế hoạch phải hoãn lại.

Hồi tháng 10-2013, Tokyo và Washington đã nhất trí sửa đổi các nguyên tắc hợp tác quốc phòng, vốn nhấn mạnh tới vai trò và sứ mệnh của Lực lượng phòng vệ và quân đội Mỹ. Quyết định này được đưa ra trong bối cảnh Mỹ và Nhật Bản đang đối mặt với sự trỗi dậy về quân sự của Trung Quốc, chương trình phát triển tên lửa-hạt nhân của Triều Tiên và các mối đe dọa trong lĩnh vực mới như an ninh mạng.

PHƯƠNG NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Công nghệ cảnh báo sớm tai nạn giao thông

Thành phố Seoul (Hàn Quốc) là một trong những thành phố có hệ thống giao thông vận tải hiện đại hàng đầu thế giới, và thành phố này vẫn liên tục áp dụng các công nghệ mới để mang lại sự an toàn, tiện lợi hơn cho người dân khi tham gia giao thông.