Nhật Bản: Năm thứ 3 liên tiếp đệ trình tăng ngân sách thường niên

Ngày 18-1, kỳ họp thường niên thứ 204 của Quốc hội Nhật Bản đã khai mạc ở thủ đô Tokyo với trọng tâm là các vấn đề kinh tế và các dự luật liên quan tới cuộc chiến chống dịch Covid-19. 
Toàn cảnh phiên họp Quốc hội Nhật Bản tại Tokyo ngày 18-1. Ảnh: TTXVN
Toàn cảnh phiên họp Quốc hội Nhật Bản tại Tokyo ngày 18-1. Ảnh: TTXVN

Trong ngày đầu tiên của 150 ngày nhóm họp, chính phủ nước này đã đệ trình dự thảo ngân sách cho tài khóa mới (bắt đầu từ ngày 1-4) lên tới 106.609,7 tỷ yen (1.028 tỷ USD), tăng 3,8% so với ngân sách của tài khóa trước, trong đó có ngân sách cho phòng chống dịch Covid-19.

Nếu được Quốc hội thông qua, đây là năm thứ 3 liên tiếp ngân sách thường niên của Nhật Bản vượt ngưỡng 100.000 tỷ yen và là mức ngân sách lớn nhất từ trước đến nay.

Trong kỳ họp này, nhiều khả năng Thủ tướng Suga Yoshihide sẽ phải đối mặt với sự chỉ trích từ phe đối lập về sự ứng phó chậm chạp với dịch Covid-19.

Đọc nhiều nhất

Tòa án Mỹ ra phán quyết ông Donald Trump gian lận

Tòa án Mỹ ra phán quyết ông Donald Trump gian lận

Hãng BBC đưa tin, Thẩm phán tòa án New York Arthur Engoron đã phán quyết cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump và 2 con trai là Eric và Don Jr. phạm tội gian lận khi thổi phồng giá trị bất động sản và tài sản tài chính của tập đoàn bất động sản Trump Organization trong nhiều năm.

Hồ sơ - tư liệu

Giải pháp thay thế vật liệu xây dựng truyền thống

Theo Chương trình Môi trường Liên hợp quốc, vật liệu xây dựng và hoạt động xây dựng đóng góp gần 40% tổng lượng CO2 mà con người tạo ra mỗi năm. Để giảm thiểu tác động tiêu cực đến môi trường cũng như kiểm soát việc khan hiếm nguồn cung, một số quốc gia trên thế giới nghiên cứu và đưa vào sử dụng những vật liệu xây dựng bền vững hơn.

Chuyện đó đây

Sổ tay giúp khám phá Thượng Hải

Để thu hút nhiều người nước ngoài đến Thượng Hải (Trung Quốc) và giúp họ hòa nhập tốt hơn với địa phương, chính quyền thành phố này đã phát hành cuốn sổ tay Dịch vụ quốc tế Thượng Hải: Hướng dẫn dành cho cư dân nước ngoài sống ở Thượng Hải.