Nhật Bản - Philippines ký thỏa thuận quốc phòng bước ngoặt

Ngày 8-7, Philippines và Nhật Bản đã ký Thỏa thuận tiếp cận đối ứng (RAA), cho phép triển khai lực lượng trên lãnh thổ của nhau. Thỏa thuận này là cột mốc quan trọng trong quan hệ an ninh giữa hai nước, trong bối cảnh căng thẳng gia tăng ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Theo Kyodo, RAA được ký kết giữa Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Gilberto Teodoro và Ngoại trưởng Nhật Bản Yoko Kamikawa, trong buổi lễ có sự chứng kiến của Tổng thống Philippines, ông Ferdinand Marcos Jr tại Dinh Tổng thống.

Sau khi RAA có hiệu lực, Nhật Bản có thể tham gia với tư cách thành viên chính thức trong cuộc tập trận quân sự Balikatan quy mô lớn do Philippines và Mỹ tiến hành hàng năm gần quốc gia Đông Nam Á này. Lực lượng phòng vệ Nhật Bản (SDF) trước đó đã tham gia với tư cách quan sát viên. Tokyo và Manila đều là đồng minh của Mỹ, đã tăng cường quan hệ quốc phòng trong những năm gần đây.

Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr tiếp Ngoại trưởng Nhật Bản Yoko Kamikawa (giữa) và Bộ trưởng Quốc phòng Minoru Kihara (bìa trái). Ảnh: KYODO

Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr tiếp Ngoại trưởng Nhật Bản Yoko Kamikawa (giữa) và Bộ trưởng Quốc phòng Minoru Kihara (bìa trái). Ảnh: KYODO

Việc ký kết RAA giữa Nhật Bản và Philippines diễn ra sau khi Thủ tướng Fumio Kishida và Marcos đồng ý bắt đầu đàm phán về RAA vào tháng 11-2023. Nhật Bản đã ký RAA với Australia và Anh, cả hai đều có hiệu lực vào năm 2023 và có một hiệp ước tương tự với Mỹ, được gọi là Thỏa thuận tình trạng lực lượng.

Bà Cheloy Garafil, thư ký truyền thông của Tổng thống Philippines cho biết, RAA tạo ra một khuôn khổ để thúc đẩy hợp tác quân sự, tạo điều kiện thuận lợi hơn cho lực lượng đến thăm khi đưa nhân sự và thiết bị nước ngoài vào.

Ngoại trưởng Nhật Bản Yoko Kamikawa và Bộ trưởng Quốc phòng Minoru Kihara đã tới Manila để tham dự cuộc họp 2+2 với những người đồng cấp Philippines. 4 quan chức cấp cao sẽ thảo luận các vấn đề quốc phòng, an ninh, cũng như trao đổi quan điểm về các vấn đề khu vực và quốc tế. Các bộ trưởng cũng sẽ gặp song phương những người đồng cấp. Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao và Quốc phòng 2+2 là cơ chế tham vấn cao nhất giữa Nhật Bản và Philippines. Cuộc họp đầu tiên được tổ chức tại thủ đô Tokyo của Nhật Bản vào tháng 4-2022.

Tin cùng chuyên mục