Nhật Bản tăng cường năng lực quân sự

SGGP
Ngày 27-11, Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida đã có buổi duyệt binh đầu tiên kể từ khi nhậm chức hồi tháng 10. 

Theo AP, Thủ tướng Kishida tái cam kết xem xét “tất cả các lựa chọn”, bao gồm cả khả năng tấn công phủ đầu căn cứ của kẻ thù. Phát biểu trước hàng trăm thành viên Lực lượng Phòng vệ trên bộ tại trại Asaka, phía Bắc Tokyo, ông Kishida đánh giá tình hình an ninh xung quanh Nhật Bản đang thay đổi nhanh chóng và “thực tế đang trở nên nghiêm trọng hơn bao giờ hết”. Ông cho biết chính phủ sẽ tiến hành các cuộc thảo luận “bình tĩnh và thực tế” để xác định những gì cần thiết nhằm bảo vệ cuộc sống của người dân. 

Trước đó một ngày, nội các của ông Kishida đã yêu cầu Quốc hội thông qua 770 tỷ yen (6,8 tỷ USD) ngân sách quốc phòng bổ sung đến tháng 3-2022 để mua tên lửa phòng thủ, tên lửa chống tàu ngầm và các loại vũ khí khác. Đây là kỷ lục đối với ngân sách quốc phòng bổ sung, nâng chi tiêu quân sự của Nhật Bản trong năm hiện tại lên mức hơn 6,1 ngàn tỷ yen (53,2 tỷ USD), tăng 15% so với năm 2020.

HUY QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Toàn cảnh khu vực diễn ra hội nghị ChangeNow tại Paris

Chung tay chống biến đổi khí hậu

 Hội nghị khí hậu quốc tế ChangeNow diễn ra từ ngày 19 đến 21-5 tại Paris, Pháp quy tụ hơn 400 diễn giả đến từ 120 quốc gia và vùng lãnh thổ. Hội nghị sẽ đưa ra 1.000 giải pháp mới về các vấn đề môi trường, năng lượng bền vững, an ninh lương thực, giảm khí carbon…

Hồ sơ - tư liệu

Chính trường thế giới

Australia: Công đảng giành thắng lợi

Tối 21-5, lãnh đạo Công đảng Australia (ALP), ông Anthony Albanese tuyên bố đảng này đã giành thắng lợi trong cuộc bầu cử quốc hội liên bang 2022 sau khi Thủ tướng Scott Morrison thừa nhận thất bại.

Chuyện đó đây

Startup công nghệ Ấn Độ gặp khó

Sau thời gian tăng trưởng nóng, làn sóng startup công nghệ tại Ấn Độ có dấu hiệu chững lại khi một số doanh nghiệp khởi nghiệp khó thu hút vốn do tâm lý dè dặt của giới đầu tư.