Nhật Bản tăng cường năng lực quân sự

SGGP
Ngày 27-11, Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida đã có buổi duyệt binh đầu tiên kể từ khi nhậm chức hồi tháng 10. 

Theo AP, Thủ tướng Kishida tái cam kết xem xét “tất cả các lựa chọn”, bao gồm cả khả năng tấn công phủ đầu căn cứ của kẻ thù. Phát biểu trước hàng trăm thành viên Lực lượng Phòng vệ trên bộ tại trại Asaka, phía Bắc Tokyo, ông Kishida đánh giá tình hình an ninh xung quanh Nhật Bản đang thay đổi nhanh chóng và “thực tế đang trở nên nghiêm trọng hơn bao giờ hết”. Ông cho biết chính phủ sẽ tiến hành các cuộc thảo luận “bình tĩnh và thực tế” để xác định những gì cần thiết nhằm bảo vệ cuộc sống của người dân. 

Trước đó một ngày, nội các của ông Kishida đã yêu cầu Quốc hội thông qua 770 tỷ yen (6,8 tỷ USD) ngân sách quốc phòng bổ sung đến tháng 3-2022 để mua tên lửa phòng thủ, tên lửa chống tàu ngầm và các loại vũ khí khác. Đây là kỷ lục đối với ngân sách quốc phòng bổ sung, nâng chi tiêu quân sự của Nhật Bản trong năm hiện tại lên mức hơn 6,1 ngàn tỷ yen (53,2 tỷ USD), tăng 15% so với năm 2020.

HUY QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Những cơ sở quân sự bất khả xâm phạm

Theo hãng Sputnik, trên thế giới có những nơi mà các chính phủ không tiếc tiền bạc cũng như công sức để bảo vệ, phòng thủ: đó là những sở chỉ huy của quân đội, hầm ngầm và căn cứ quân sự bí mật. Trên thực tế, đây là những pháo đài chính quy mà việc tập kích sẽ khiến đối phương phải chịu tổn thất nặng nề.

Chính trường thế giới

Diễn đàn kinh tế thế giới: Tìm lời giải cho các vấn đề nóng

Do đại dịch Covid-19, cuộc họp thường niên của Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF) chuyển sang hình thức trực tuyến năm thứ hai liên tiếp. Tuy nhiên, với sự tham gia của lãnh đạo nhiều nước, giám đốc điều hành doanh nghiệp và các tập đoàn lớn, các nhà tổ chức vẫn hy vọng thúc đẩy thế giới tìm giải pháp cho các vấn đề nóng của thế giới.

Chuyện đó đây