Nhật Bản: Thủ tướng Fukuda không thăm đền Yasukuni

* Tổng thư ký đảng LDP Aso lại “vạ miệng”

Ngày 5-8, Thủ tướng Nhật Bản Yasuo Fukuda cho biết ông sẽ không đi thăm đền thờ chiến tranh Yasukuni ở thủ đô Tokyo vào ngày 15-8, ngày kỷ niệm Nhật Bản đầu hàng đồng minh trong Chiến tranh Thế giới thứ hai. Theo nhận định của báo chí Nhật Bản, tuyên bố mới của ông thể hiện rõ lập trường ôn hòa, thúc đẩy các mối quan hệ với Trung Quốc và các nước láng giềng châu Á. Mười một bộ trưởng khác cũng tuyên bố không tới đền Yasukuni, trong khi Bộ trưởng Tư pháp Okiharu Yasuoka khẳng định sẽ tới ngôi đền này.

Chỉ 3 ngày sau khi Thủ tướng Fukuda cải tổ nội các, mâu thuẫn giữa đảng Dân chủ tự do (LDP) và đảng Dân chủ (DPJ) đối lập có nguy cơ tăng cao sau lần lỡ lời của tân Tổng thư ký đảng LDP Taro Aso.

Theo hãng tin AFP, trong bài phát biểu tại Quốc hội vào ngày 5-8, ông Taro Aso nói khi người dân quay lưng với đảng LDP thì những chế độ như phát xít sẽ lên cầm quyền. Đảng DPJ cho rằng ông Aso có ngụ ý rằng cách điều hành Thượng viện của DPJ giống với cách “cai trị” của phát xít Đức, rằng nếu DPJ lên cầm quyền, họ sẽ thi hành những chính sách áp bức tàn bạo.

Tổng thư ký đảng DPJ Yukio Hatoyama đã yêu cầu ông Aso xin lỗi. Ông Aso phủ nhận, nói ông chỉ đơn thuần chỉ trích tình hình mâu thuẫn trong chính trường Nhật Bản kể từ khi phe đối lập kiểm soát Thượng viện và không hề có ý so sánh DPJ là phát xít Đức. 

N.P. (Theo AFP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thợ sửa ống nước đang kiểm tra 1 đường ống dẫn nước bị hỏng. Ảnh: THE ENTERPRISE-JOURNAL

Giá rét gây thảm họa ở Mỹ

Bang Texas miền Nam nước Mỹ đang trải qua những ngày lạnh giá chưa từng có, kéo theo tình trạng thiếu điện và nước sạch trầm trọng. Bên cạnh đó, bang này đang phải đối mặt với thảm họa mới là môi trường không khí bị ô nhiễm nặng khi các nhà máy lọc dầu liên tục xả thải.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Nỗ lực thích ứng với biến đổi khí hậu

Tại Hội nghị thượng đỉnh về thích ứng với biến đổi khí hậu (BĐKH) năm 2021 diễn ra theo hình thức trực tuyến vừa qua, Tổng thống Indonesia Joko Widodo cho rằng, tác động của BĐKH ngày càng rõ ràng, đặc biệt là đối với các quốc gia quần đảo như Indonesia.