Nhật Bản: Thủ tướng Fukuda không thăm đền Yasukuni

* Tổng thư ký đảng LDP Aso lại “vạ miệng”

Ngày 5-8, Thủ tướng Nhật Bản Yasuo Fukuda cho biết ông sẽ không đi thăm đền thờ chiến tranh Yasukuni ở thủ đô Tokyo vào ngày 15-8, ngày kỷ niệm Nhật Bản đầu hàng đồng minh trong Chiến tranh Thế giới thứ hai. Theo nhận định của báo chí Nhật Bản, tuyên bố mới của ông thể hiện rõ lập trường ôn hòa, thúc đẩy các mối quan hệ với Trung Quốc và các nước láng giềng châu Á. Mười một bộ trưởng khác cũng tuyên bố không tới đền Yasukuni, trong khi Bộ trưởng Tư pháp Okiharu Yasuoka khẳng định sẽ tới ngôi đền này.

Chỉ 3 ngày sau khi Thủ tướng Fukuda cải tổ nội các, mâu thuẫn giữa đảng Dân chủ tự do (LDP) và đảng Dân chủ (DPJ) đối lập có nguy cơ tăng cao sau lần lỡ lời của tân Tổng thư ký đảng LDP Taro Aso.

Theo hãng tin AFP, trong bài phát biểu tại Quốc hội vào ngày 5-8, ông Taro Aso nói khi người dân quay lưng với đảng LDP thì những chế độ như phát xít sẽ lên cầm quyền. Đảng DPJ cho rằng ông Aso có ngụ ý rằng cách điều hành Thượng viện của DPJ giống với cách “cai trị” của phát xít Đức, rằng nếu DPJ lên cầm quyền, họ sẽ thi hành những chính sách áp bức tàn bạo.

Tổng thư ký đảng DPJ Yukio Hatoyama đã yêu cầu ông Aso xin lỗi. Ông Aso phủ nhận, nói ông chỉ đơn thuần chỉ trích tình hình mâu thuẫn trong chính trường Nhật Bản kể từ khi phe đối lập kiểm soát Thượng viện và không hề có ý so sánh DPJ là phát xít Đức. 

N.P. (Theo AFP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vệ binh quốc gia tăng cường bảo vệ trụ sở Quốc hội Mỹ

Tổng thống Donald Trump khó bị luận tội

Thượng viện Mỹ không thể tiến hành phiên tòa luận tội “công bằng hoặc nghiêm túc” đối với Tổng thống Donald Trump chỉ trong một thời gian ngắn trước khi ông rời nhiệm sở vào tuần tới. Đó là khẳng định của lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mỹ, Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Mitch McConnell, sau khi Hạ viện thông qua điều khoản luận tội Tổng thống.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Phát hiện tranh hang động hơn 45.000 năm

Các nhà khảo cổ đã phát hiện một bức tranh vẽ trong hang động cổ xưa nhất thế giới tại Indonesia. Bức tranh vẽ một con heo rừng, có niên đại từ cách đây tối thiểu 45.500 năm. Đây được xem là bằng chứng cho thấy thời điểm an cư sơ khai nhất của loài người tại khu vực này.