Nhật Bản: Thủ tướng Fukuda không thăm đền Yasukuni

* Tổng thư ký đảng LDP Aso lại “vạ miệng”

Ngày 5-8, Thủ tướng Nhật Bản Yasuo Fukuda cho biết ông sẽ không đi thăm đền thờ chiến tranh Yasukuni ở thủ đô Tokyo vào ngày 15-8, ngày kỷ niệm Nhật Bản đầu hàng đồng minh trong Chiến tranh Thế giới thứ hai. Theo nhận định của báo chí Nhật Bản, tuyên bố mới của ông thể hiện rõ lập trường ôn hòa, thúc đẩy các mối quan hệ với Trung Quốc và các nước láng giềng châu Á. Mười một bộ trưởng khác cũng tuyên bố không tới đền Yasukuni, trong khi Bộ trưởng Tư pháp Okiharu Yasuoka khẳng định sẽ tới ngôi đền này.

Chỉ 3 ngày sau khi Thủ tướng Fukuda cải tổ nội các, mâu thuẫn giữa đảng Dân chủ tự do (LDP) và đảng Dân chủ (DPJ) đối lập có nguy cơ tăng cao sau lần lỡ lời của tân Tổng thư ký đảng LDP Taro Aso.

Theo hãng tin AFP, trong bài phát biểu tại Quốc hội vào ngày 5-8, ông Taro Aso nói khi người dân quay lưng với đảng LDP thì những chế độ như phát xít sẽ lên cầm quyền. Đảng DPJ cho rằng ông Aso có ngụ ý rằng cách điều hành Thượng viện của DPJ giống với cách “cai trị” của phát xít Đức, rằng nếu DPJ lên cầm quyền, họ sẽ thi hành những chính sách áp bức tàn bạo.

Tổng thư ký đảng DPJ Yukio Hatoyama đã yêu cầu ông Aso xin lỗi. Ông Aso phủ nhận, nói ông chỉ đơn thuần chỉ trích tình hình mâu thuẫn trong chính trường Nhật Bản kể từ khi phe đối lập kiểm soát Thượng viện và không hề có ý so sánh DPJ là phát xít Đức. 

N.P. (Theo AFP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nga sẽ đáp trả Mỹ và châu Âu

Nga sẽ đáp trả Mỹ và châu Âu

Đó là tuyên bố của Chủ tịch Ủy ban đối ngoại Hội đồng Liên bang (Thượng viện) Nga Konstantin Kosachev sau khi Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) đưa ra các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào Nga trong vụ việc liên quan đến chính trị gia đối lập Alexei Navalny. 

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Biến cáp quang biển thành thiết bị đo địa chấn

Giới kỹ sư, các nhà khoa học của Caltech và Google đang nghiên cứu, phát triển một hệ thống ghi nhận, cảnh báo sớm động đất, sóng thần. Một trong những lựa chọn của nhóm nghiên cứu là biến mạng cáp quang thông tin rộng khắp toàn cầu thành một mạng đo địa chấn khổng lồ.