Nhật Bản: Tiết lộ các vị trí chủ chốt trong nội các

Ngày 5-9, Chủ tịch đảng Dân chủ Nhật Bản (DPJ) Yukio Hatoyama, người sẽ được bầu làm Thủ tướng mới của Nhật Bản trong phiên họp đặc biệt của Quốc hội vào ngày 16-9 tới, khẳng định quyền Chủ tịch DPJ Naoto Kan sẽ giữ chức Phó Thủ tướng kiêm Quốc vụ khanh phụ trách Cục Chiến lược quốc gia (NSB).

Nếu việc bổ nhiệm hoàn tất, ông N.Kan sẽ phụ trách NSB, một cơ quan hoạch định chính sách mà DPJ dự định thiết lập trong nội các mới nhằm kiểm soát bộ máy hành chính Nhà nước - vốn đóng vai trò áp đảo dưới thời chính quyền của đảng Dân chủ Tự do (LDP).

Cũng theo ông Y.Hatoyama, đương kim Tổng Thư ký DPJ Katsuya Okada có thể giữ chức Bộ trưởng Ngoại giao; ông Akira Nagatsuma, một nghị sĩ thuộc DPJ đã giúp vạch trần vụ bê bối về mất bảng lương hưu của Chính phủ dưới thời LDP, cũng sẽ được trao một vị trí trong nội các; Chủ tịch Hội đồng Nghiên cứu chính sách của DPJ Masayuki Naoshima nhiều khả năng được bổ nhiệm vào vị trí bộ trưởng phụ trách vấn đề kinh tế.

Ngoài ra, Chủ tịch Y.Hatoyama dự định đề nghị đảng Dân chủ Xã hội (SDP) và đảng Quốc dân mới (PNP) - những đảng có thể sẽ cùng với DPJ thành lập Chính phủ liên minh- giới thiệu nghị sĩ để tham gia nội các. Trong nội bộ hai đảng này, nhiều thành viên đã kêu gọi Chủ tịch hai đảng tham gia nội các mới. Ông Y.Hatoyama dự định công bố danh sách các vị trí chủ chốt trong đảng cũng như nội các tại cuộc họp của ban lãnh đạo DPJ (dự kiến diễn ra ngày hôm nay 7-9).

Trước đó, ông Y.Hatoyama đã quyết định bổ nhiệm phụ tá thân cận nhất của mình là Hirofumi Hirano vào vị trí Chánh Văn phòng Nội các, đồng thời bổ nhiệm cựu Chủ tịch DPJ Ichiro Ozawa làm Tổng Thư ký đảng. DPJ sẽ tổ chức cuộc họp chung các nghị sĩ thuộc cả hai viện của Quốc hội vào ngày 15-9 để chính thức quyết định về việc bổ nhiệm này.

V.A. (Theo Kyodo, Japan Times)

Thông tin liên quan:

>> Đảng Dân chủ Nhật Bản bắt đầu thành lập chính phủ mới
>> Bầu cử tại Nhật Bản: Đảng Dân chủ (DPJ) thắng lớn, chấm dứt 54 năm cầm quyền của Đảng LDP
>> LDP thừa nhận thất bại sau hơn nửa thế kỷ cầm quyền

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ấn Độ đã trải qua các đợt bùng phát dịch cúm gia cầm trong những thập kỷ gần đây, khiến hàng triệu con gia cầm bị tiêu hủy. Ảnh minh họa: EPA

Ấn Độ: Bùng phát cúm gia cầm

Cục Chăn nuôi, Sữa và Thủy sản thuộc Bộ Nông nghiệp và Phúc lợi nông dân Ấn Độ vừa xác nhận, bệnh cúm gia cầm đã bùng phát tại 9 bang và lây nhiễm trong các loài chim hoang dã ở 12 bang của nước này.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Xu hướng đòi quyền an tử

Kể từ ngày Luật an tử của Hàn Quốc có hiệu lực (vào tháng 2-2018), số người mắc bệnh nan y từ chối điều trị kéo dài sự sống trong giai đoạn cuối của cuộc đời ngày càng tăng và yêu cầu quyết liệt hơn.