Nhật Bản và các nước Baltic nhất trí hợp tác trong hồ sơ Triều Tiên

SGGP
Theo nguồn tin Chính phủ Nhật Bản, trong các cuộc thảo luận với lãnh đạo của các nước Baltic, ông Abe nhất trí nỗ lực phối hợp nhằm gây sức ép hơn nữa đối với Triều Tiên nhằm buộc nước này từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân. 
Trong khuôn khổ chuyến công du các quốc gia Baltic và các nước châu Âu, ngày 13-1, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã có các cuộc hội đàm với những người đồng cấp từ Latvia và Litva, trong đó nhất trí tăng cường quan hệ kinh tế, cũng như nỗ lực hợp tác trên mặt trận an ninh nhằm kiềm chế tham vọng tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên. 

Theo nguồn tin Chính phủ Nhật Bản, trong các cuộc thảo luận với lãnh đạo của các nước Baltic, ông Abe nhất trí nỗ lực phối hợp nhằm gây sức ép hơn nữa đối với Triều Tiên nhằm buộc nước này từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân. Ngoài ra, các nhà lãnh đạo cũng thảo luận về việc tăng cường quan hệ kinh tế và ngoại giao, cũng như việc hợp tác an ninh mạng. 

Ông Abe là Thủ tướng Nhật Bản đầu tiên đến thăm các nước Baltic. Theo kế hoạch, trong chuyến đi kéo dài 6 ngày này, sau Estonia, Latvia và Litva, Thủ tướng Abe sẽ đến Bulgaria, Serbia và Romania.

VIỆT LÊ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Nhật Bản: Ông Fumio Kishida làm Thủ tướng

Ngày 4-10, hai viện của Quốc hội Nhật Bản chính thức bầu ông Fumio Kishida, tân Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền, làm Thủ tướng thứ 100 của Nhật Bản.

Chuyện đó đây

Người bảo tồn thủ ngữ Hawaii

Linda Yuen Lambrecht đứng trước webcam, hoàn toàn tập trung vào khung hình. Trên màn ảnh đối diện, 3 người phụ nữ nhìn cô chăm chú. “Không phải thủ ngữ ký hiệu Mỹ (ASL). Đây là thủ ngữ ký hiệu Hawaii (HSL)”, Lambrecht dùng tay ra dấu khi lớp học ảo bắt đầu.