Nhật Bản và Triều Tiên bí mật đàm phán về vấn đề con tin bị bắt cóc

Ngày 13-6, tờ JoongAng Ilbo của Hàn Quốc cho biết, Nhật Bản và Triều Tiên đã họp bí mật tại Mông Cổ vào giữa tháng 5 vừa qua, trong bối cảnh Tokyo nỗ lực giải quyết vấn đề công dân Nhật Bản bị bắt cóc trong quá khứ.

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida phát biểu tại sự kiện gặp gỡ các gia đình có thân nhân bị Triều Tiên bắt cóc vào những năm 1970 và 1980. Ảnh: Kyodo
Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida phát biểu tại sự kiện gặp gỡ các gia đình có thân nhân bị Triều Tiên bắt cóc vào những năm 1970 và 1980. Ảnh: Kyodo

Cuộc họp diễn ra tại một địa điểm gần thủ đô Ulaanbaatar của Mông Cổ. Cũng theo JoongAng Ilbo, Nhật Bản và Triều Tiên dự định tiến hành một cuộc gặp nữa vào tuần trước tại khu tự trị Nội Mông của Trung Quốc, nhưng chưa rõ liệu hoạt động này có diễn ra như kế hoạch hay không.

Ngày 11-5 vừa qua, Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida tuyên bố tăng cường nỗ lực xúc tiến hội nghị thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un nhằm đưa những người bị bắt cóc trở về, đồng thời cam kết thúc đẩy các cuộc đàm phán song phương cấp cao và kêu gọi sự hỗ trợ từ Mỹ và cộng đồng quốc tế.

Hiện Nhật Bản và Triều Tiên không có quan hệ ngoại giao chính thức. Hai nước từ lâu đã bất đồng về vấn đề công dân bị bắt cóc vào những năm 1970 và 1980. Trong danh sách chính thức, Nhật Bản công bố 17 công dân nước này bị Triều Tiên bắt cóc, trong đó 5 người đã được hồi hương năm 2002. Nhật Bản yêu cầu phía Triều Tiên cho 12 người còn lại về nước. Tuy nhiên, Bình Nhưỡng khẳng định trong số này, 8 người đã qua đời và 4 người còn lại chưa từng đến Triều Tiên.

Tin cùng chuyên mục