Nhật Bản: Yokosuka và Uruma bị lò rỉ phóng xạ

  • Nhật Bản

Bộ Ngoại giao Nhật Bản ra thông báo chính thức về vụ tàu ngầm USS Houston chạy bằng năng lượng hạt nhân của Hải quân Mỹ đã gây rò rỉ phóng xạ thêm 2 cảng khác là Yokosuka và Uruma. V.L. (Japan Times)

  • Mỹ

Raymond Hunter Geisel, 22 tuổi, bị bắt giữ ở Miami vì tình nghi âm mưu ám sát ứng cử viên Tổng thống B.Obama, đã ra tòa tại Florida. P.A. (THX)

  • Đức

Ngày 8-8, hơn 140 chyến bay của hãng hàng không Lufthansa bị hủy do phi công đình công để đòi cải thiện điều kiện làm việc và chế độ lương bổng. X.H. (AFP)

  • Palestine

Phong trào Hồi giáo Hamas trả tự do cho khoảng 150 thành viên thuộc phong trào Fatah của Tổng thống Palestine Mahmud Abbas bị bắt tại Dải Gaza sau khi xảy ra một vụ đánh bom hôm 25-7 làm 5 chiến binh Hamas thiệt mạng. H.C. (AP)

  • Bolivia

Bộ trưởng Phủ tổng thống Juan Ramón Quintana cảnh báo nước này đang đứng trước nguy cơ đảo chính do thống đốc các bang muốn giành quyền tự trị cầm đầu, chống lại Chính phủ hợp hiến của Tổng thống Evo Morales. K.B. (AP)

  • Venezuela

Bộ Năng lượng cho biết trữ lượng dầu mỏ của Venezuela đạt 134,866 tỷ thùng, tăng gấp đôi so với 10 năm trước, và trở thành quốc gia có trữ lượng dầu mỏ thứ 3 thế giới, sau Saudi Arabia và Canada. H.A. (AP)

  • Thái Lan – Campuchia

Báo Cambodia Daily (Campuchia) đưa tin Thủ tướng Thái Lan Samak Sundaravej lập kế hoạch thăm khu vực gần đền Preah Vihear nằm trong tỉnh của Campuchia. K.B. (THX)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vệ binh quốc gia tăng cường bảo vệ trụ sở Quốc hội Mỹ

Tổng thống Donald Trump khó bị luận tội

Thượng viện Mỹ không thể tiến hành phiên tòa luận tội “công bằng hoặc nghiêm túc” đối với Tổng thống Donald Trump chỉ trong một thời gian ngắn trước khi ông rời nhiệm sở vào tuần tới. Đó là khẳng định của lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mỹ, Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Mitch McConnell, sau khi Hạ viện thông qua điều khoản luận tội Tổng thống.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Phát hiện tranh hang động hơn 45.000 năm

Các nhà khảo cổ đã phát hiện một bức tranh vẽ trong hang động cổ xưa nhất thế giới tại Indonesia. Bức tranh vẽ một con heo rừng, có niên đại từ cách đây tối thiểu 45.500 năm. Đây được xem là bằng chứng cho thấy thời điểm an cư sơ khai nhất của loài người tại khu vực này.