Nhật-Trung-Hàn hoãn họp cấp bộ trưởng vô thời hạn

(SGGPO).- Kyodo News ngày 9-11 đưa tin, hội nghị thường niên cấp bộ trưởng về du lịch giữa Nhật Bản, Trung Quốc và Hàn Quốc dự kiến diễn ra vào ngày 26 và 27 tới tại thành phố Iwaki, tỉnh Fukushima (Nhật Bản) đã bị hoãn vô thời hạn.

Thông tin được đưa ra trong bối cảnh quan hệ giữa Nhật Bản và Trung Quốc đang căng thẳng liên quan đến quần đảo mà Nhật Bản gọi là Senkaku trong khi Trung Quốc gọi là Điếu Ngư.

Trước đó, vào cuối tháng 10, Trung Quốc đã gửi thư cho Chính phủ Nhật Bản để khẳng định không thể tham gia hội nghị vì lịch trình bận rộn của Bộ trưởng.

Nhật Bản, Trung Quốc và Hàn Quốc đã tiến hành hội nghị bộ trưởng hàng năm từ năm 2006 nhằm thúc đẩy hợp tác du lịch giữa ba nước.

Trong hội nghị cấp bộ trưởng gần đây nhất ở Hàn Quốc hồi tháng 5-2011, ba nước đã nhất trí tiến hành hội nghị năm 2012 ở vùng Đông Bắc Nhật Bản và xem đây là một nỗ lực ủng hộ quá trình tái thiết khu vực bị tàn phá bởi động đất và sóng thần cũng như hậu quả của sự cố hạt nhân Fukushima hồi tháng Ba năm ngoái.

N.QUỲNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Indonesia trở thành quốc gia có số ca mắc theo ngày cao nhất thế giới. Ảnh: TTXVN

Nguy cơ xuất hiện biến chủng virus nguy hiểm hơn cả Delta

Những ngày gần đây, Indonesia đang trở thành tâm dịch Covid-19 ở châu Á và nhiều chuyên gia cảnh báo rằng tình hình này đang tạo ra những điều kiện cho sự xuất hiện của một biến chủng virus SARS-CoV-2 còn nguy hiểm hơn Delta.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Tìm kiếm bằng chứng về công nghệ của người ngoài hành tinh

Một nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế từ các trường đại học Harvard, Princeton, Caltech (Mỹ), Cambridge (Anh) và Đại học Stockholm (Thụy Điển) vừa đưa ra một sáng kiến mới nhằm tìm kiếm bằng chứng về công nghệ do các nền văn minh ngoài Trái đất xây dựng.