Nhiệm vụ lớn, trách nhiệm cao

Kỳ họp thứ 16 HĐND TPHCM khóa VIII diễn ra vào thời điểm năm 2014 sắp kết thúc và chuẩn bị bước sang năm mới. Năm 2014 có biết bao lĩnh vực cần phải đánh giá, rút kinh nghiệm trong thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội. Còn năm 2015, công việc nặng nề hơn với nhiều sự kiện đặc biệt quan trọng diễn ra, trong đó có tổ chức kỷ niệm 40 năm ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước; kỷ niệm 125 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh; đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội X Đảng bộ TPHCM và Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII. Nhiệm vụ to lớn này cũng là đòi hỏi trách nhiệm cao trong mỗi cán bộ, đảng viên và nhân dân thành phố mang tên Bác Hồ kính yêu.

Nhìn lại năm qua, dấu ấn quan trọng, đáng phấn khởi là kinh tế thành phố vẫn tiếp tục giữ nhịp tăng trưởng khá với tổng sản phẩm nội địa năm 2014 ước tăng 9,5%, cao hơn năm 2013 (tăng 9,3%). Đây chính là thành quả mà TPHCM liên tục và kiên trì thực hiện chính sách cơ cấu lại kinh tế theo hướng tích cực và đúng hướng, trong đó mô hình tăng trưởng đã phát triển theo chiều sâu, nâng cao năng suất và năng lực cạnh tranh, từ đó tạo sự hấp dẫn cho nhà đầu tư, nhất là đầu tư trực tiếp nước ngoài. Bên cạnh đó, văn hóa - xã hội ở TP có nhiều chuyển biến tích cực, đời sống nhân dân được cải thiện và an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững.

Đây cũng là thể hiện sự cố gắng không mệt mỏi của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố trong suốt năm 2014 để phát huy truyền thống đoàn kết, năng động, sáng tạo với quyết tâm chính trị cao, phấn đấu vượt qua khó khăn, thách thức. Nhưng bên cạnh đó, tại kỳ họp này, các đại biểu HĐND TP cần phân tích kỹ lưỡng trên tinh thần nhìn thẳng vào sự thật, đánh giá đúng sự thật về những hạn chế, yếu kém dù đã được nhận thấy, được nêu ra tại các kỳ họp HĐND TP trước nhưng chậm khắc phục, hoặc đạt kết quả thấp, chưa đáp ứng yêu cầu phát triển và lòng mong mỏi của nhân dân. Cụ thể là tăng trưởng kinh tế chậm phục hồi, chất lượng chưa cao, tổng cầu của kinh tế thành phố còn yếu, cơ cấu lại kinh tế còn chậm. Xuất khẩu nặng về gia công, giá trị gia tăng thấp. Tình hình sản xuất của doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp vừa và nhỏ còn nhiều khó khăn; tăng trưởng tín dụng chưa đạt chỉ tiêu đề ra, tỷ lệ nợ xấu còn cao…

Từ những phân tích trên, kỳ họp HĐND TP tập trung bàn sâu các nhóm giải pháp thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2015 nhằm nâng cao hiệu quả tăng trưởng kinh tế, tăng tính cạnh tranh, cải thiện môi trường đầu tư, thúc đẩy xúc tiến thương mại - du lịch, hỗ trợ doanh nghiệp phát triển sản xuất - kinh doanh, mở rộng thị trường, tiếp cận tốt nguồn vốn tín dụng thông qua chương trình kết nối ngân hàng - doanh nghiệp, giảm tỷ lệ nợ xấu.

Trong lĩnh vực an ninh trật tự, vừa qua, TPHCM đồng loạt ra quân, áp dụng biện pháp xử lý hành chính kết hợp với vận động cai nghiện tự nguyện, nâng cao hiệu quả giáo dục tại cộng đồng với tinh thần chăm lo giúp đỡ người bệnh, đưa người nghiện ma túy không nơi cư trú ổn định vào cơ sở xã hội để cắt cơn, giải độc, tư vấn tâm lý, trả lại nhân cách cho những con người một thời lầm lỡ. Từ kết quả này, HĐND TP cần bàn sâu hơn các giải pháp nâng cao hiệu quả việc cai nghiện ma túy ở các cơ sở xã hội đi đôi với kéo giảm tình hình vi phạm pháp luật, tệ nạn xã hội, tội phạm, nhất là tập trung quyết liệt tấn công, trấn áp các loại tội phạm ma túy, kết hợp với xây dựng môi trường xã hội lành mạnh, đảm bảo sự bình yên cho nhân dân thành phố.

Một nội dung quan trọng của kỳ họp HĐND TP lần thứ 16 được cử tri đặc biệt quan tâm, đó là việc lấy phiếu tín nhiệm 18 chức danh do HĐND TP bầu, tăng hơn 2 chức danh so với năm 2013. Qua tỷ lệ phiếu tín nhiệm, cử tri có thêm một kênh đánh giá kết quả hoàn thành nhiệm vụ công tác, năng lực, trình độ và trách nhiệm của từng người sau một năm làm việc, cống hiến. Kết quả lấy phiếu tín nhiệm vừa là một thử thách, vừa là cơ hội giúp mỗi cán bộ trên cương vị lãnh đạo hiểu rõ hơn về uy tín, trách nhiệm của mình trước công việc và lĩnh vực mình phụ trách. Tỷ lệ phiếu tín nhiệm không chỉ động viên, khích lệ đối những cán bộ làm việc tốt, có cố gắng vươn lên để đạt số phiếu cao hơn so với lần lấy phiếu lần trước, đồng thời cũng là sự nhắc nhở đối với những cán bộ có số phiếu thấp để từ đó rèn luyện, khắc phục những yếu kém, hạn chế về năng lực, trình độ và tinh thần trách nhiệm. Điều đó đặt ra cho mỗi đại biểu HĐND TP phải nêu cao tinh thần trách nhiệm để đánh giá đúng, chính xác, khách quan đối với từng vị trí được lấy phiếu tín nhiệm. Việc tổ chức lấy phiếu tín nhiệm lần này diễn ra vào thời điểm năm cuối của nhiệm kỳ đại hội Đảng 2010 - 2015 và chuẩn bị đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2015 - 2020. Dù rằng việc đánh giá cán bộ có nhiều kênh khác nhau, nhưng việc lấy phiếu tín nhiệm do HĐND TP thực hiện là khá quan trọng, phần nào nói lên sự đánh giá của người dân thông qua lá phiếu của các đại biểu HĐND TP.

TUẤN SƠN

Đọc nhiều nhất

Quyết “rã đông” đầu tư công

Quyết “rã đông” đầu tư công

Chưa bao giờ việc đầu tư công lại nhận được sự quan tâm, hành động quyết liệt trên cả nước như hiện nay. Tại TPHCM, áp lực “rã đông” đầu tư công đang được người đứng đầu chính quyền chỉ đạo thực hiện quyết liệt.

Giao thông - Đô thị

Thi công sân bay Long Thành: Bao giờ dân hết khổ vì bụi?

Bụi bẩn từ công trường xây dựng sân bay Long Thành (huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai) đã và đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, đời sống, sinh hoạt của hàng ngàn hộ dân xung quanh. Trong khi đó, Bộ TN-MT và chính quyền địa phương vẫn chưa có giải pháp khắc phục căn cơ, kịp thời.