Nhiều bệnh nhân hậu Covid-19 bị hoại tử xương vùng hàm mặt, sọ

Ngày 11-7, Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, thời gian qua, bệnh viện đã tiếp nhận và điều trị cho nhiều ca viêm hoại tử nặng xương vùng sọ - mặt, viêm xoang trên bệnh nhân có tiền sử từng mắc Covid-19.

Trường hợp đầu tiên là bà P.T.H. (60 tuổi, ngụ tỉnh Tây Ninh). Bà mắc Covid-19 và đã được điều trị khỏi từ tháng 12-2021 nhưng đến tháng 2-2022 bà bắt đầu có dấu hiệu đau đầu, sưng mắt trái và được phẫu thuật xoang tại một bệnh viện tư nhân trên địa bàn huyện Củ Chi.

3 tháng sau, tình trạng của bà H. nặng hơn khi mặt bị sưng, rò mủ ở trán và hàm trên, bà được chuyển đến Bệnh viện Chợ Rẫy để điều trị. Qua phim chụp hình ảnh, các bác sĩ cho biết, bệnh nhân có xoang mờ, hoại tử xương khẩu cái (xương vòm miệng) và xương trán. Các bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy đã quyết định phẫu thuật loại bỏ phần xương hoại tử cho bệnh nhân.

Trường hợp thứ 2 là bệnh nhân A.T.L. (45 tuổi, ngụ TPHCM). Tháng 11-2021, bệnh nhân mắc Covid-19. Tháng 3-2022, bệnh nhân bị đau đầu, nghẹt mũi trái, sưng mặt trái. Bệnh nhân được chẩn đoán viêm xoang và chỉ định phẫu thuật tại 1 bệnh viện.

Tháng 5-2022, bệnh nhân sưng mặt trái, đau đầu nên nhập vào Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương, khi chụp phim thấy tổn thương hố sàn sọ nên chuyển đến Bệnh viện Chợ Rẫy. Các bác sĩ đã phối hợp bác sĩ chuyên khoa ngoại thần kinh phẫu thuật. Khi mở xương hàm, bộc lộ cung gò má thì thấy cung gò má hoại tử, mủ trào ra từ hố dưới thái dương.

Trường hợp thứ 3 là bệnh nhân N.T.T. (63 tuổi, ngụ Khánh Hòa) từng mắc Covid-19 vào tháng 12-2021 và đến tháng 2-2022, bệnh nhân có biểu hiện nhức đầu, sưng mắt. Khi bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện Chợ Rẫy thì đã bị hoại tử xương sọ trán, hốc mũi, xương khẩu cái. Các bác sĩ đã lấy toàn bộ phần xương hoại tử, ổ áp xe và điều trị bằng thuốc kháng sinh, kháng nấm cho người bệnh.

Nhiều bệnh nhân hậu Covid-19 bị hoại tử xương vùng hàm mặt, sọ ảnh 1 Các bác sĩ hỗ trợ bệnh nhân xuất viện
Bác sĩ Trần Anh Bích, Phó Trưởng Khoa Tai Mũi Họng, Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, trong 2 tháng qua, đơn vị tiếp nhận 11 trường hợp tương tự các bệnh nhân trên: bị hoại tử xương sọ, hàm mặt, viêm xoang bất thường. Bệnh nhân nhập viện với biểu hiện đau đầu, nghẹt mũi, sưng mặt, mắt, tiền căn mắc Covid-19 (chủng Delta). Khoảng 50% bệnh nhân có bệnh nền đái tháo đường. Trong chùm 11 ca bệnh này có 2 bệnh nhân đã tử vong.

Theo PGS-TS-BS Trần Minh Trường, Nguyên Phó Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy, Phó Chủ tịch Hội Tai Mũi Họng Việt Nam, đây là những ca bệnh rất lạ, tình trạng hoại tử xương sọ, hàm, xoang rất nặng, các ổ viêm nhiễm nghiêm trọng và lây lan nhanh.

Dù chưa thể kết luận chính xác tình trạng viêm hoại tử xương hàm, sọ, mặt là do Covid-19 nhưng bằng kinh nghiệm lâm sàng, các bác sĩ nhận thấy có mối liên quan của bệnh trên với biến thể Delta gây bệnh Covid-19.

“Bệnh nhân sau khi mắc Covid-19 từ 6-8 tháng nếu có biểu hiện nhức đầu kéo dài, viêm xoang, sưng vùng mặt, sọ, hàm có thể cần chụp CT scan để tìm hiểu rõ nguyên nhân. Tuy nhiên, các cơ sở y tế không nên chỉ định các kỹ thuật trên nếu không cần thiết”, PGS-TS-BS Trần Minh Trường khuyến cáo.

Tin cùng chuyên mục