Nhiều chiêu trò lừa đảo sinh viên

SGGP
Thời gian gần đây, trên mạng xã hội xuất hiện nhiều chiêu lừa đảo sinh viên bằng cách chào mời vay tiền qua app, vay trả góp, làm thẻ ATM, bán hàng đa cấp, làm thêm tại nhà…

Chiêu lừa sinh viên rất phổ biến hiện nay là lập ra các trang tuyển dụng trên mạng xã hội để rao tuyển sinh viên làm việc bán thời gian với mức lương hấp dẫn, nhưng thực chất chỉ nhằm chiêu dụ người tìm việc đăng ký đóng tiền đặt cọc và tiền mua đồng phục, thu tiền xong thì biến mất.

Nhiều lời rao cho sinh viên vay tiền với thủ tục rất đơn giản, cam kết không gọi điện thoại cho người thân hay nhà trường để xác nhận, sẽ giải ngân khoản vay trong vòng 30 phút. Thực tế các sinh viên đã vay tiền cho biết, đây là thể thức vay app tín dụng đen, vay nhanh gọn, dễ dàng, nhưng sẽ phải trả lãi rất nặng. Ban đầu người cho vay online báo lãi suất rất thấp, nhưng ngay khi giao tiền thì trừ khoản phí lớn, khi thu nợ sẽ phát sinh tiền phạt chậm trả với lãi suất có khi lên đến 600% - 700%/năm. 

Trên mạng xã hội có nhiều người tự xưng là nhân viên ngân hàng rao nhận mở tài khoản thẻ ATM miễn phí cho sinh viên, thậm chí với mỗi chiếc thẻ mở thành công sinh viên còn được nhận khoản thù lao 300.000 đồng. Tuy nhiên, để nhận được tiền thù lao thì số điện thoại, mật khẩu đăng nhập vào hệ thống internet banking phải đưa cho họ nắm giữ, sau 15 ngày sẽ trả lại. Việc này rất nguy hiểm, vì tài khoản thẻ ATM của mình có thể bị họ sử dụng để giao dịch không minh bạch.

Các bạn sinh viên cần tiền hay cần việc làm thêm nên cảnh giác với những lời rao chào mời, rao tuyển dụng trên mạng xã hội, tránh bị sập bẫy lừa đảo vì những lời mời gọi hấp dẫn, như “cho vay dễ dàng, nhanh chóng”, “tuyển lao động đa ngành nghề việc nhẹ, lương cao”. Không đóng tiền đặt cọc đối với những trường hợp chỉ giao dịch qua mạng, qua điện thoại, hoặc nơi giao dịch chỉ là văn phòng nhỏ ở các chung cư, biển hiệu không rõ ràng.

BÙI ANH TUẤN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Các loại bột dùng để pha trà sữa không nhãn mác, không thương hiệu  được bày bán tại nhiều khu chợ trên địa bàn TPHCM

Mập mờ nguyên liệu pha chế trà sữa

Thời gian qua, không ít cơ sở sản xuất, chế biến nguyên liệu trà sữa bẩn bị cơ quan chức năng phát hiện, xử lý. Thế nhưng, nhiều bạn trẻ vẫn không quan tâm, các hàng quán chưa lúc nào vắng bóng khách.

Bạn đọc viết

Góp sức để thành phố sạch đẹp

Tuần qua, Đoàn Thanh niên phường 9 (quận Gò Vấp, TPHCM) phối hợp với sinh viên Trường Đại học Kinh tế TPHCM thực hiện vẽ trang trí, khoác lên một bộ áo mới cho bức tường tại Trường Mầm non Hương Sen, đường Nguyễn Văn Khối.

Cơ quan trả lời

Từ thư bạn đọc

Dây dưa tranh chấp quỹ bảo trì chung cư

Thời gian gần đây, nhiều bạn đọc liên tục phản ánh tình trạng tranh chấp giữa chủ đầu tư (CĐT) và cư dân tại các tòa nhà chung cư, liên quan đến quyền quản lý và sử dụng 2% quỹ bảo trì ngày càng nghiêm trọng. Nguyên do là thiếu tiếng nói chung, thiếu minh bạch và hành lang pháp lý chưa chặt chẽ.

Ý kiến

Ô nhiễm từ điểm tập kết rác

Nhiều năm qua, người dân tại Khu dân cư Vĩnh Lộc (phường Bình Hưng Hòa B, quận Bình Tân, TPHCM) phải chịu cảnh ô nhiễm môi trường nghiêm trọng do điểm tập kết rác tại khu vực công viên gây ra.