Nhiều chiêu trò lừa đảo sinh viên

SGGP
Thời gian gần đây, trên mạng xã hội xuất hiện nhiều chiêu lừa đảo sinh viên bằng cách chào mời vay tiền qua app, vay trả góp, làm thẻ ATM, bán hàng đa cấp, làm thêm tại nhà…

Chiêu lừa sinh viên rất phổ biến hiện nay là lập ra các trang tuyển dụng trên mạng xã hội để rao tuyển sinh viên làm việc bán thời gian với mức lương hấp dẫn, nhưng thực chất chỉ nhằm chiêu dụ người tìm việc đăng ký đóng tiền đặt cọc và tiền mua đồng phục, thu tiền xong thì biến mất.

Nhiều lời rao cho sinh viên vay tiền với thủ tục rất đơn giản, cam kết không gọi điện thoại cho người thân hay nhà trường để xác nhận, sẽ giải ngân khoản vay trong vòng 30 phút. Thực tế các sinh viên đã vay tiền cho biết, đây là thể thức vay app tín dụng đen, vay nhanh gọn, dễ dàng, nhưng sẽ phải trả lãi rất nặng. Ban đầu người cho vay online báo lãi suất rất thấp, nhưng ngay khi giao tiền thì trừ khoản phí lớn, khi thu nợ sẽ phát sinh tiền phạt chậm trả với lãi suất có khi lên đến 600% - 700%/năm. 

Trên mạng xã hội có nhiều người tự xưng là nhân viên ngân hàng rao nhận mở tài khoản thẻ ATM miễn phí cho sinh viên, thậm chí với mỗi chiếc thẻ mở thành công sinh viên còn được nhận khoản thù lao 300.000 đồng. Tuy nhiên, để nhận được tiền thù lao thì số điện thoại, mật khẩu đăng nhập vào hệ thống internet banking phải đưa cho họ nắm giữ, sau 15 ngày sẽ trả lại. Việc này rất nguy hiểm, vì tài khoản thẻ ATM của mình có thể bị họ sử dụng để giao dịch không minh bạch.

Các bạn sinh viên cần tiền hay cần việc làm thêm nên cảnh giác với những lời rao chào mời, rao tuyển dụng trên mạng xã hội, tránh bị sập bẫy lừa đảo vì những lời mời gọi hấp dẫn, như “cho vay dễ dàng, nhanh chóng”, “tuyển lao động đa ngành nghề việc nhẹ, lương cao”. Không đóng tiền đặt cọc đối với những trường hợp chỉ giao dịch qua mạng, qua điện thoại, hoặc nơi giao dịch chỉ là văn phòng nhỏ ở các chung cư, biển hiệu không rõ ràng.

BÙI ANH TUẤN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Xếp hàng chờ vào xét nghiệm trước cổng Bệnh viện Chỉnh hình và phục hồi chức năng TPHCM. Ảnh: MINH NGHĨA

Xét nghiệm Covid-19: Mỗi nơi mỗi giá

Trước diễn biến dịch Covid-19 ngày càng phức tạp, không ít người dân lo lắng cho sức khỏe đã tìm mua các loại test nhanh Covid-19, hoặc đi xét nghiệm để chủ động phòng ngừa đồng thời làm “giấy thông hành”.

Bạn đọc viết

Rào kín vỉa hè để kinh doanh cây cảnh

Từ nhiều năm nay, vỉa hè trước số nhà 12 đường Nguyễn Chí Thanh, phường 2, quận 10, TPHCM bị một hộ dân kinh doanh chiếm dụng gần chục mét để buôn bán chậu hoa, cây cảnh.

Cơ quan trả lời

Khi nào cần khai báo tạm vắng?

Tôi thường đi công tác ở các tỉnh và lưu trú nhiều ngày. Vậy theo Luật Cư trú 2020, mỗi lần lưu trú tôi có cần khai báo và có cần khai báo tạm vắng? (Lê Anh Vinh, huyện Bình Chánh, TPHCM).

Từ thư bạn đọc

Khó khăn khi mua thuốc trong khu vực phong tỏa

Qua đường dây nóng Báo SGGP, ông Nguyễn Quang Hợp (71 tuổi), ngụ hẻm 566/111 đường Nguyễn Thái Sơn, phường 5, quận Gò Vấp phản ánh ông bị bệnh tiểu đường phải uống thuốc đều đặn mỗi ngày, tuy nhiên khu vực nơi ông ở đang bị phong tỏa, không thể nhờ ai mua thuốc giúp được.

Ý kiến

Cẩn trọng với các bài thuốc phòng ngừa Covid-19

Trong những ngày qua, rất nhiều người dân đi mua thuốc dự phòng để “đối phó” với Covid-19, trường hợp không may là F0, F1 phải cách ly tại nhà thì yên tâm có thuốc thang dùng phòng ngừa, nhất là Vitamin C, thuốc hạ sốt.