Nhiều chương trình hợp tác giữa ĐH Quốc gia TPHCM và UBND TPHCM

SGGPO
Sáng 2-7, UBND TPHCM và ĐH Quốc gia TPHCM ký kết chương trình hợp tác trên nhiều lĩnh vực trong giai đoạn 2022-2025.

Đồng chí Phan Văn Mãi, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch UBND TPHCM cùng PGS-TS Vũ Hải Quân, Giám đốc ĐH Quốc gia TPHCM đã thực hiện ký kết và có những trao đổi cụ thể về kế hoạch thực hiện.

Tham dự buổi lễ còn có đại diện các lãnh đạo TP Thủ Đức, các sở ngành, các quận huyện của TPHCM và đại diện các trường thành viên của ĐH Quốc gia TPHCM.  

Nhiều chương trình hợp tác giữa ĐH Quốc gia TPHCM và UBND TPHCM ảnh 1 Đồng chí Phan Văn Mãi, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch UBND TPHCM và PGS-TS Vũ Hải Quân, Giám đốc ĐH Quốc gia TPHCM trao nội dung ký kết hợp tác
Chương trình hợp tác này nhằm phục vụ mục tiêu phát triển và hội nhập kinh tế - xã hội của TPHCM, vùng kinh tế trọng điểm phía Nam trong giai đoạn 2022-2025, đồng thời thực hiện nhiệm vụ trọng tâm của ĐH Quốc gia TPHCM trong đào tạo, nghiên cứu khoa học và phục vụ cộng đồng. Nội dung chương trình ký kết bao gồm:  

Đào tạo, bồi dưỡng, phát triển nguồn nhân lực: ĐH Quốc gia TPHCM thực hiện đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, trình độ quốc tế cho “Chiến lược phát triển nguồn nhân lực cho chuyển đổi số của TP” ở các lĩnh vực CNTT- TT, Trí tuệ nhân tạo, Quản lý đô thị, Cơ khí - Tự động hóa, Quản trị doanh nghiệp, Tài chính - Ngân hàng, Y tế, Du lịch; Đề án ĐH chia sẻ theo đặt hàng của UBND TPHCM; thực hiện đào tạo bồi dưỡng kiến thức, năng lực lãnh đạo, quản trị tiên tiến, ngoại ngữ cho cán bộ, công chức, viên chức trên cơ sở nhu cầu của TPHCM.

Nghiên cứu khoa học và phát triển kinh tế - xã hội của TPHCM: ĐH Quốc gia TPHCM tư vấn và tham gia nghiên cứu xây dựng các chiến lược, chính sách thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của TP; đề xuất các mô hình, cơ chế có tính đột phá nhằm giải quyết những vấn đề quan trọng, đột phá, đặc thù của TPHCM theo đặt hàng của UBND TPHCM; ĐH Quốc gia TPHCM tham gia các chương trình nghiên cứu và chủ trì các nhiệm vụ KHCN trọng điểm phục vụ mục tiêu phát triển bền vững của thành phố theo đặt hàng của UBND TPHCM; ĐH Quốc gia TPHCM tư vấn, tham gia nghiên cứu, phát triển hệ thống thiết chế văn hóa, thể thao của thành phố; đề xuất các mô hình, giải pháp phát triển ngành văn hóa và thể thao của TP; UBND TP hỗ trợ và phối hợp chặt chẽ với ĐH Quốc gia TPHCM trong gắn kết và phục vụ cộng đồng, hoạt động liên kết hợp tác giữa ĐH Quốc gia TPHCM với doanh nghiệp và địa phương; ĐH Quốc gia TPHCM nghiên cứu ứng dụng công nghệ tự động hóa trong vận hành các hệ thống phục vụ điều hành, quản lý các lĩnh vực hạ tầng; nghiên cứu đánh giá mức độ ảnh hưởng xã hội do vấn đề ngập lụt và giải pháp thực hiện cải thiện môi trường giảm thiểu tác động tiêu cực do ngập lụt.

Nhiều chương trình hợp tác giữa ĐH Quốc gia TPHCM và UBND TPHCM ảnh 2 Đồng chí Phan Văn Mãi, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch UBND TPHCM và PGS-TS Vũ Hải Quân, Giám đốc ĐH Quốc gia TPHCM  thực hiện ký kết hợp tác 
Chuyển đổi số, phát triển kinh tế số, khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo: UBND TPHCM dành nguồn vốn đầu tư công hoặc kêu gọi doanh nghiệp tham gia đầu tư theo hình thức hợp tác công tư (PPP) xây dựng Trung tâm nghiên cứu và chuyển giao công nghệ (Trung tâm R&D), Trung tâm dữ liệu, Khu công nghệ phần mềm, Khu dịch vụ sinh viên, Khu thể thao phức hợp trong khuôn viên ĐH Quốc gia TPHCM trên diện tích đất sạch, đã được quy hoạch; UBND TPHCM phối hợp với ĐH Quốc gia TPHCM thành lập các Lab liên kết của Viện Công nghệ tiên tiến và đổi mới sáng tạo tại ĐH Quốc gia TPHCM để triển khai các hoạt động nghiên cứu phục vụ các ngành công nghiệp trọng điểm của TP; UBND TPHCM phối hợp triển khai, hỗ trợ kinh phí và tìm kiếm đối tác thúc đẩy hình thành và phát triển các hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong ĐH Quốc gia TPHCM  cho các lĩnh vực trọng điểm, đặc biệt là hệ sinh thái Trí tuệ nhân tạo và Công nghệ tài chính; UBND TPHCM và ĐH Quốc gia TPHCM hợp tác trên các lĩnh vực: chuyển đổi số, phát triển kinh tế số, khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo, trí tuệ nhân tạo, công nghệ tài chính; từng nội dung hợp tác cụ thể sẽ được triển khai theo chương trình, đề án cụ thể được phê duyệt.

Phát triển hạ tầng Khu đô thị ĐH Quốc gia TPHCM: UBND TPHCM hỗ trợ phát triển Khu đô thị ĐH Quốc gia thành Khu đô thị Đại học gắn với định hướng là hạt nhân của Khu đô thị sáng tạo tương tác cao phía Đông TPHCM và các trường thành viên thống nhất triển khai; thông qua việc kêu gọi đầu tư cho các dự án phát triển hạ tầng và dịch vụ tại Khu đô thị; ủng hộ ĐH Quốc gia TPHCM  thực hiện hợp tác đầu tư công - tư; ủng hộ chủ trương việc ĐH Quốc gia TPHCM được vay vốn từ Chương trình kích cầu đầu tư của TPHCM để thực hiện xây dựng một số công trình cấp thiết theo quy định; UBND TPHCM phối hợp, hỗ trợ ĐH Quốc gia TPHCM  trong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, thu hồi đất thuộc Khu quy hoạch ĐH Quốc gia TPHCM  trên địa bàn thành phố Thủ Đức; hướng dẫn phương án lập, sử dụng kinh phí thường xuyên phục vụ công tác duy tu, vận hành hạ tầng giao thông, kỹ thuật thuộc khuôn viên ĐH Quốc gia TPHCM...  

Đánh giá về chương trình hợp tác, PGS-TS Vũ Hải Quân, Giám đốc ĐH Quốc gia TPHCM cho rằng nội dung hợp tác giai đoạn 2022-2025 khá toàn diện và sẽ đáp ứng cho nhu cầu phát triển của TPHCM cũng như của ĐH Quốc gia TPHCM.

Phát biểu tại buổi ký kết, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi nhấn mạnh: “Chúng tôi đánh giá cao những nỗ lực của ĐH Quốc gia TPHCM trong chương trình hợp tác đầu tiên, giai đoạn 2018-2021. Đây là tiền đề để tạo động lực nhằm nâng cao hiệu quả hợp tác trong giai đoạn 2022-2025. Tôi đề nghị tất cả các sở, ban ngành và các quận huyện cần phải chủ động, tích cực triển khai hiệu quả từng nội dung ký kết. Để tránh lập lại câu nói “chương trình hợp tác thời gian qua chưa tương xứng”, ngay sau buổi ký kết này phải thành lập ngay tổ công tác chung (từ 5 đến 7 người) và giao Sở Khoa học và Công nghệ chủ trì. Nội trong tháng 7, Sở Khoa học và Công nghệ phải trình bản kế hoạch chi tiết để thực hiện các nội dung ký kết. Trong từng quý, hai bên sẽ họp đánh giá tiến độ, hiệu quả thực hiện và kịp thời tháo gỡ những khó khăn”.

Cùng với đó, đồng chí Phan Văn Mãi mong muốn trong từng nội dung ký kết, ĐH Quốc Gia TPHCM cũng nên lưu ý thiết kế chương trình đào tạo nâng cao trình độ chuyên môn ở từng lĩnh vực cho cán bộ quản lý, đề án quản lý sử dụng hiệu quả tài sản công, các chương trình đặt hàng theo nhu cầu thực tế của TPHCM.

Thanh Hùng

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Người truyền lửa cho bao thế hệ học sinh

Người truyền lửa cho bao thế hệ học sinh

Nhà văn - Nhà giáo ưu tú Nguyễn Ngọc Ký vừa ra đi sau thời gian dài chống chọi với bệnh tật. Dẫu biết sinh lão bệnh tử, nhưng khi hay tin thầy mất, bao học sinh thế hệ 6X, 7X chúng tôi không khỏi ngậm ngùi, xúc động. Nhớ về thầy, bao ký ức đẹp về một con người giàu nghị lực sống, đầy khát vọng cống hiến trong chúng tôi bỗng ùa về…

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Bộ GD-ĐT: Các trường cần lựa chọn và sử dụng một số phương thức tuyển sinh nhất định

Bộ GD-ĐT sẽ rà soát, đánh giá lại toàn bộ quy trình và các chức năng của hệ thống phần mềm. Sau đó, sẽ có kế hoạch nâng cấp để tiến tới hệ thống đăng ký dự thi, đăng ký nguyện vọng và thanh toán trực tuyến có khả năng bắt lỗi người sử dụng, dễ sử dụng, thân thiện và tối ưu hơn trong năm 2023.

Giáo dục hội nhập

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Tri ân những đóa hoa thầm lặng

Sáng 29-11, Sở GD-ĐT TPHCM phối hợp với Báo Sài Gòn Giải Phóng tổ chức lễ trao tặng danh hiệu Nhà giáo ưu tú lần thứ 15 và Giải thưởng Võ Trường Toản lần thứ 24 năm 2021.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Giải thưởng tôn đức thắng

Viết những ước mơ

Trong hàng ngàn sáng kiến, cải tiến được ứng dụng vào thực tiễn do những công nhân, kỹ sư đoạt Giải thưởng Tôn Đức Thắng thực hiện, có không ít nỗ lực của các nữ công nhân, nữ kỹ sư ngày đêm cần mẫn tìm tòi, nghiên cứu. Nhiều sản phẩm, ý tưởng của các chị được ứng dụng vào thực tiễn, không chỉ mang lại giá trị cho đơn vị mà còn nâng tầm sản phẩm Việt.

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục

" />