Nhiều dự án đầu tư vào SHTP

Tại buổi sơ kết hoạt động 6 tháng đầu năm, ông Lê Hoài Quốc, Trưởng ban Quản lý SHTP, khẳng định: “Một số dự án lớn, bao gồm cả một nhà máy sản xuất thiết bị điện tử có vốn đầu tư lên đến hàng tỷ USD, nhiều khả năng sẽ được cấp phép vào Khu Công nghệ cao TPHCM (SHTP) ngay trong năm 2014. Cùng với các doanh nghiệp đang hiện hữu, những dự án mới kỳ vọng sẽ biến SHTP trở thành khu công nghệ cao thành công bậc nhất cả nước”.

Ông Lê Hoài Quốc cho biết, thời gian qua, khu đã tiếp đón 9 đoàn quốc tế và 40 nhà đầu tư tìm đến tìm hiểu thông tin và cơ hội đầu tư, hợp tác với đa dạng nhóm, ngành lĩnh vực. Riêng 4 ngành công nghiệp trọng yếu (vi điện tử - công nghệ thông tin - viễn thông; cơ khí chính xác - tự động hóa) chiếm 25%. Trong số này, 3 nhà đầu tư mới đã quyết định chọn SHTP làm “chỗ dừng chân”, gồm: Viện Kỹ thuật công nghệ NTT - Đại học Nguyễn Tất Thành; Trung tâm Đào tạo nhân lực chất lượng cao HUTECH (HUTECH Training Center - HTC) của Trường ĐH Công nghệ TPHCM; Trung tâm Cá thể hóa, Nghiên cứu và Phát triển thẻ thông minh MK Smart của Công ty cổ phần Thông minh MK. Với các dự án này, tổng vốn thu hút vào SHTP đạt trên 333 triệu USD, tăng gấp rưỡi so với kế hoạch đề ra.

Hoạt động nghiên cứu triển khai tiếp tục được ưu tiên đầu tư và đã đạt được một số kết quả như việc triển khai phát triển đề tài cảm biến sinh học (Bio-sensor), cảm biến áp suất, chế tạo thành công Dye Sensitized Solar Cell, nghiên cứu chế tạo vật liệu LED, một số chế phẩm nano dùng cho chẩn đoán y khoa… Đặc biệt, lần đầu tiên, linh kiện vi mạch Diode Schottky - một sản phẩm hợp tác giữa Trung tâm Nghiên cứu triển khai Khu Công nghệ cao (SHTP Labs) và Công ty TNHH Quang lượng tử Việt - Mỹ đã có đơn hàng xuất khẩu ra nước ngoài. “Hiện chúng tôi đang xây dựng đề án nâng cấp phòng thí nghiệm vi mạch tại khu với kinh phí ước khoảng hơn 14 triệu USD, nhằm phục vụ chương trình vi mạch của TPHCM. Dự kiến đến năm 2016, sẽ khởi động chế tạo các linh kiện có nhu cầu lớn trong nước và xuất khẩu với số lượng sản xuất 10 ngàn wafers/năm”, ông Quốc kỳ vọng.

Trước các kết quả đạt được, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Lê Mạnh Hà nhận định, giai đoạn 2014 và 2015 là giai đoạn cực kỳ quan trọng, tạo bước đệm quyết định sự thành công của SHTP giai đoạn 2. Thời gian tới, SHTP cần tiếp tục hoàn thiện cơ sở hạ tầng; chủ động huy động xã hội hóa cho các dịch vụ tiện ích trong khu tiến tới ưu tiên nhiều hơn cho các hoạt động chăm sóc các nhà đầu tư hiện hữu. Dự kiến, 6 tháng cuối năm, SHTP sẽ có thêm một số cơ chế mới áp dụng vào quản lý và điều hành, như cơ chế huy động vốn từ xã hội hóa, tăng lương 0,8% cho cán bộ, chuyên gia… Với tiềm năng và vị trí hiện tại, SHTP đang có cơ hội để phát triển mạnh hơn, trở thành một đơn vị quan trọng không chỉ của TPHCM mà của cả nước.

TƯỜNG HÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ra mắt nền tảng trí tuệ nhân tạo toàn diện FPT.AI

Ra mắt nền tảng trí tuệ nhân tạo toàn diện FPT.AI

Sau 3 năm ra mắt, nền tảng FPT.AI đã triển khai dịch vụ thành công tới hàng trăm khách hàng doanh nghiệp lớn trong và ngoài nước trên nhiều lĩnh vực như viễn thông, thương mại điện tử, tài chính – ngân hàng, hành chính công. 

Sản phẩm công nghệ

Câu chuyện công nghệ

Microsoft là đơn vị được tham gia Đề án Hệ tri thức Việt số hóa

Với mục tiêu giới thiệu các giải pháp công nghệ phát triển giáo dục số, Microsoft Việt Nam cùng Sở Giáo dục - Đào tạo TPHCM phối hợp tổ chức “Ngày hội công nghệ giáo dục”. Qua đây cho thấy Microsoft là đơn vị nước ngoài duy nhất được tham gia Đề án Hệ tri thức Việt số hóa (itrithuc).

Thị trường - chính sách

Dòng tiền chuyển về nước từ Viettel Globa đạt 86,5 triệu USD

Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội (Viettel) cho hay, quý III/2020, các chỉ tiêu hiệu quả kinh doanh của Tổng Công ty CP Đầu tư Quốc tế Viettel (Viettel Global), đơn vị thành viên của Tập đoàn Viettel, đều tăng mạnh: dòng tiền ròng tăng 56% so với cùng kỳ năm 2019, dòng tiền chuyển về nước đạt 86,5 triệu USD - mức cao nhất từ trước đến nay.