Kiến nghị của cử tri sau kỳ họp thứ 9 HĐND TPHCM khóa VII

Nhiều dự án “treo” vẫn còn “treo”

Thường trực HĐND TPHCM vừa có văn bản gửi UBND TP đề nghị xem xét giải quyết 71 kiến nghị của cử tri sau kỳ họp thứ 9 vừa qua.

Cụ thể: Dự án khu nhà ở 28,751 ha tại xã Nhơn Đức huyện Nhà Bè do Công ty Dịch vụ công ích làm chủ đầu tư đã được Sở QH-KT phê duyệt quy hoạch và đã nộp hồ sơ xin giao đất đến Sở TN-MT từ ngày 10-11-2005, vì sao đến nay vẫn “án binh bất động”? UBND TP xem xét lại tính khả thi của cáùc dự án do Công ty cổ phần đầu tư xây dựng điện Sài Gòn, HACOTA, Công ty Xây lắp tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu tại phường Phú Thuận quận 7 làm chủ đầu tư đã hơn 3 năm nhưng chưa triển khai, chưa hiệp thương đền bù, khiến quyền lợi của người dân bị ảnh hưởng (không được làm giấy tờ sở hữu trên đất đã mua, không được phép xây dựng - sửa chữa nhà, không được chuyển khẩu về nhà mình, không được cung cấp nước sạch, gắn đồng hồ điện…).

Quanh vấn đề quy hoạch đất đai, cử tri các quận 1, 8, 10, 11, 12, Gò Vấp, Bình Thạnh, Thủ Đức… kiến nghị TP nhanh chóng rà soát, xóa bỏ những dự án “treo”, quy hoạch không khả thi, không phù hợp với thực tiễn để người dân an tâm ổn định cuộc sống.

Cử tri huyện Bình Chánh bức xúc cho rằng dự án 2.600 ha của Ban quản lý khu Nam tiến hành quá chậm (13 năm chưa thực hiện), hiện nay nhiều nhà dân đã sập nhưng không được sửa chữa chỉnh trang.

Về các dự án cầu đường: cử tri đề nghị UBND TP có biện pháp chế tài đối với chủ đầu tư cầu Tân Thuận 2 do việc thi công các đường dẫn quá chậm, xe lưu thông gây bụi làm ô nhiễm môi trường.

Dự án cầu Thạnh Lộc ở quận 12 xây dựng xong nhiều năm nhưng vì sao vẫn chưa có đường dẫn kết nối từ mặt cầu đến mặt đường? Tại huyện Cần Giờ, đường giao thông ở các xã Tam Thôn Hiệp, Lý Nhơn, An Thới Đông đã xuống cấp trầm trọng, TP có dự án phân bổ vốn, tại sao chưa thi công? Hương lộ 8 (Bình Chánh) thì nắng bụi, mưa, sình, các cơ quan chức năng đã hứa nhiều lần nhưng vì sao đến nay vẫn chưa thi công sửa chữa…? Về tình hình ngập nước, hầu hết cử tri 24 quận huyện đề nghị cơ quan chức năng không nên nêu nguyên nhân ngập là do triều cường mà phải đưa ra giải pháp đồng bộ và có hiệu quả hơn.

Việc thu tiền lắp đặt đồng hồ nước, cử tri nhiều quận huyện phản ảnh có nơi thu 1,3 triệu đồng nhưng có nơi lại thu đến 3 triệu đồng. Chính vì vậy, ở phường 2 quận 8 một số hộ dân đã đề nghị ngành cấp nước trả lại số tiền đã thu vì không muốn lắp đặt.

Trong khi đó, nhiều người dân tại phường Tân Thới Hòa, quận Tân Phú, phường Phạm Ngũ Lão, quận 1 đã đóng tiền từ hai năm nay mà vẫn không có đồng hồ nước. Cử tri các phường Thạnh Lộc, Thạnh Xuân và An Phú Đông quận 12 bức xúc vì nguồn nước ngầm bị ô nhiễm nặng, đã kiến nghị nhiều lần nhưng vẫn chưa được sử dụng nguồn nước máy.

Ở thị trấn Cần Thạnh, huyện Cần Giờ, gần 10 năm nay, nhiều hộ dân phải dùng nước sinh hoạt với giá “cắt cổ” 30.000 đồng/m3. Trong khi khu vực này đã lắp đặt hệ thống nước sạch nhưng lực lượng TNXP và Công ty Dịch vụ công ích của huyện quản lý không bàn giao.

Cử tri kiến nghị các cơ quan chức năng nhanh chóng đưa vào khai thác hệ thống nước sạch này để người dân được hưởng giá nước sinh hoạt thống nhất chung trên toàn huyện.

Tại 5 phường thuộc khu quy hoạch xây dựng Khu đô thị mới Thủ Thiêm quận 2, cử tri kiến nghị HĐND TP giám sát những “việc làm sai trái của chính quyền” trong quá trình thực hiện dự án. Theo ý kiến của cử tri: chính quyền đã bác bỏ những khiếu nại chính đáng, đúng đắn của dân, có biểu hiện bảo vệ cái sai và bao che cho cấp dưới.

Tương tự, cử tri một số quận huyện cũng đề nghị HĐND TP rà soát lại những vụ việc cụ thể người dân đã khiếu nại tố cáo, tránh trường hợp chuyển đơn rồi… thôi, vì hiện nay nhiều đơn đã quá thời hiệu vẫn chưa được trả lời… 

TRẦN TOÀN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Quận đầu tiên ở TPHCM không còn hộ thu nhập dưới 36 triệu đồng/người/năm

Quận đầu tiên ở TPHCM không còn hộ thu nhập dưới 36 triệu đồng/người/năm

Sáng 22-10, UBND quận 5 tổ chức Hội nghị sơ kết và công bố quận 5 hoàn thành mục tiêu không còn hộ cận nghèo theo chuẩn cận nghèo TPHCM giai đoạn 2019-2020. Theo quy định, chuẩn hộ cận nghèo TPHCM giai đoạn 2019-2020 có thu nhập từ 28-36 triệu đồng/người/năm. Quận 5 là quận đầu tiên ở TPHCM hoàn thành được mục tiêu này.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Xây dựng Đảng

Kết quả từ những chương trình đột phá

Trong nhiệm kỳ 2015-2020, tỉnh Tây Ninh đã đạt được nhiều chỉ tiêu tăng trưởng ấn tượng về thu hút đầu tư, thu ngân sách, phát triển nông thôn mới, giảm nghèo. Và bí quyết của những thành công đó chính là nhờ thực hiện tốt các chương trình đột phá về kinh tế - xã hội.  

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Cải cách hành chính

Nhà Bè tiến đến ứng dụng AI, ảnh viễn thám phục vụ người dân, quản lý tài nguyên

Bên cạnh triển khai thành công việc công khai các giấy phép xây dựng do UBND huyện cấp lên ứng dụng "Nhà Bè trực tuyến" (thuộc chương trình “Xây dựng đô thị thông minh gắn với cải cách hành chính giai đoạn 2020-2025”) giúp giám sát trật tự xây dựng vào cuối năm 2019 được tốt hơn, hiện nay Nhà Bè tiến đến việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong đánh giá mức độ hài lòng của tổ chức, doanh nghiệp và người dân tại các cơ quan hành chính, hành chính sự nghiệp và ứng dụng ảnh viễn thám để quản lý xây dựng, tài nguyên… 

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP