Nhiều đường bay sẽ bị ảnh hưởng mạnh do biến động quy mô đội máy bay

Cục Hàng không Việt Nam (HKVN) vừa yêu cầu các hãng rà soát, chủ động đối phó với tình trạng thiếu hụt máy bay.

Nhiều đường bay sẽ bị ảnh hưởng mạnh do biến động quy mô đội máy bay

Cục HKVN cho biết, các đường bay nội địa, quốc tế trong năm 2024, 2025 sẽ bị ảnh hưởng mạnh do biến động về quy mô đội máy bay của các hãng hàng không Việt Nam.

Cụ thể, việc nhà sản xuất động cơ Pratt&Whitney triệu hồi động cơ PW1100 đang được sử dụng trên một số máy bay A321NEO sẽ làm cho hàng chục máy bay của Vietnam Airlines và VietJet Air phải dừng khai thác trong năm 2024 và 2025. Thời điểm dừng máy bay bắt đầu từ tháng 1-2024.

Bên cạnh đó, Bamboo Airways cũng dừng khai thác đội máy bay Embraer E190 gồm 3 chiếc và dừng khai thác các đường bay sử dụng loại máy bay này trên các đường bay Hà Nội - Huế/Đồng Hới/Côn Đảo và TPHCM - Đồng Hới/Côn Đảo. Đường bay thẳng Hà Nội - Côn Đảo sẽ dừng khai thác từ ngày 1-4.

Để đối phó với việc thiếu hụt máy bay, Cục HKVN đã yêu cầu các hãng hàng không Việt Nam có phương án dự phòng bổ sung số lượng, lên kế hoạch tiếp nhận máy bay, thuê máy bay trong các giai đoạn cao điểm Tết Nguyên đán, cao điểm hè, tính toán tối ưu kế hoạch khai thác động cơ đến hạn…

Đối với đường bay đến Côn Đảo, do hạ tầng của cảng hàng không này chưa tiếp nhận được các loại máy bay lớn như A320/A321, Cục HKVN đã chỉ đạo các hãng rà soát kế hoạch, nghiên cứu việc bổ sung tải cung ứng cũng như loại máy bay phù hợp để có thể khai thác đường bay đi, đến Côn Đảo và đường bay thẳng Hà Nội - Côn Đảo nói riêng.

Trong giai đoạn ngành hàng không bị ảnh hưởng bởi sự biến động đội máy bay, Cục HKVN cũng yêu cầu các hãng công bố hàng ngày danh sách các chuyến bay thay đổi giờ khai thác để hành khách bố trí hành trình đi lại phù hợp; thực hiện các nghĩa vụ của người vận chuyển đối với hành khách theo quy định của pháp luật và thực hiện đúng quy định kê khai, niêm yết, công khai thông tin về giá, không để xảy ra tình trạng tăng giá vé trái quy định.

Cục HKVN cũng khuyến cáo các tổ chức, cá nhân nghiên cứu, lựa chọn các hình thức, phương tiện phù hợp với kế hoạch di chuyển đến các điểm đến, trong đó có Côn Đảo; chủ động theo dõi thông tin về kế hoạch khai thác của các hãng hàng không để sắp xếp kế hoạch, sớm đặt vé khi lựa chọn di chuyển bằng đường hàng không.

Các tổ chức, cá nhân nên mua vé qua các phòng vé, đại lý chính thức của hãng để bảo đảm quyền lợi. Trường hợp phát sinh các vấn đề ảnh hưởng đến quyền lợi, hành khách cần liên hệ đường dây nóng của Cục HKVN, cảng vụ hàng không khu vực hoặc các cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Tin cùng chuyên mục