Nhiều hoạt động đền ơn đáp nghĩa

Nhân dịp kỷ niệm 63 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27-7-1947 – 27-7-2010), sáng 26-7, Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh đã đến thăm và tặng quà các gia đình chính sách ở Hà Nội. Đến thăm Mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Thị Chỉ, 101 tuổi có một người con duy nhất là liệt sĩ và ông Nguyễn Văn Lũy, 82 tuổi, là thương binh hạng 1/4, Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh ân cần thăm hỏi sức khỏe và đời sống mọi mặt của gia đình.

Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh tới thăm và tặng quà Mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Thị Chỉ, Hà Nội.Ảnh: TTX

Thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Tổng Bí thư bày tỏ sự cảm ơn những đóng góp vô cùng to lớn của các thương binh, liệt sĩ vào sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc; khẳng định sự nghiệp cách mạng, đất nước Việt Nam có được như ngày hôm nay là nhờ sự hy sinh xương máu của các liệt sĩ, thương binh. Đảng, Nhà nước và nhân dân ta sẽ gìn giữ những thành quả vô cùng quý báu đó. Các liệt sĩ, thương binh mãi mãi là những tấm gương sáng cho các thế hệ trẻ noi theo.

Tối 26-7, hơn 14.000 ngôi mộ tại Nghĩa trang liệt sĩ TPHCM (quận 9) lung linh ánh nến tưởng nhớ các anh hùng, liệt sĩ đã hy sinh anh dũng cho sự nghiệp giải phóng dân tộc. Hòa trong gần 1.500 bạn trẻ đến thắp nến, dâng hương tại đây còn có các đồng chí: Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hoàng Quân; Phó Bí thư Thành ủy TP Huỳnh Thị Nhân; Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP Nguyễn Văn Đua cùng các cựu chiến binh, cựu tù binh chiến tranh…

Cùng thời điểm này, gần 1.500 đoàn viên thanh niên của TPHCM cũng đã thắp những ngọn nến tri ân tại hơn 15.000 ngôi mộ ở các nghĩa trang liệt sĩ, bia, đền tưởng niệm anh hùng liệt sĩ trên địa bàn TP.

Đoàn viên thanh niên TPHCM thắp nến tri ân các anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ TPHCM đêm 26-7. Ảnh: Đức Trí

Dịp này, Trung ương Đoàn TNCS HCM phối hợp Tỉnh ủy, UBND tỉnh Tây Ninh, Bộ LĐTB-XH tổ chức chương trình “Tuổi trẻ tri ân các anh hùng liệt sĩ” tại Nghĩa trang liệt sĩ Đồi 82, huyện Tân Biên, tỉnh Tây Ninh. Tại tất cả các nghĩa trang liệt sĩ trên cả nước, nơi yên nghỉ của các anh hùng liệt sĩ, đông đảo đoàn viên thanh niên cũng đã đồng loạt thắp nến tri ân, hưởng ứng tuần lễ “Đền ơn đáp nghĩa” do Trung ương Đoàn tổ chức.

Ngày 26-7, đoàn đại biểu Ủy ban MTTQ TPHCM do đồng chí Dương Quan Hà, Chủ tịch Ủy ban MTTQ TP đã đến thăm, tặng quà Trung tâm dưỡng lão Thị Nghè và 5 thương binh nặng hiện đang cư ngụ tại quận Bình Thạnh. Trong đợt hoạt động kỷ niệm 63 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ, Ủy ban MTTQ TP đã chia thành nhiều đoàn đến thăm, tặng quà cho 24 Mẹ Việt Nam Anh hùng ở quận 12, huyện Hóc Môn, Củ Chi, Bình Chánh và 51 thương binh, bệnh binh ở 24 quận huyện.

Cùng ngày, tại Nghĩa trang liệt sĩ tỉnh Đắc Nông, Sở LĐTB-XH Đắc Nông và Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh làm lễ truy điệu, an táng 18 hài cốt liệt sĩ vừa được khai quật ở một ngôi mộ chôn tập thể nằm sát ranh giới giữa tỉnh Đắc Nông (Việt Nam) và Mundulkiri (Campuchia), thuộc địa bàn xã Quảng Trực (huyện Tuy Đức).

Tại Nghĩa trang liệt sĩ huyện Đô Lương (Nghệ An), lãnh đạo Quân khu 4, tỉnh Nghệ An và nhân dân huyện Đô Lương đã long trọng tổ chức lễ an táng 7 hài cốt liệt sĩ, trong đó có 3 liệt sĩ biết tên và 4 liệt sĩ chưa biết tên.

Cùng ngày, tỉnh Hậu Giang tổ chức gặp gỡ thân mật trên 500 đại biểu là Mẹ Việt Nam Anh hùng và các gia đình có công cách mạng trong tỉnh. Tại Sóc Trăng dịp này có hơn 14.000 đối tượng chính sách được tặng quà với tổng giá trị gần 3 tỷ đồng. Ngoài ra, tỉnh còn bàn giao 33 căn nhà tình nghĩa cho các đối tượng chính sách. Tại Tiền Giang, Tỉnh đoàn phối hợp cùng Sở LĐTB-XH Tiền Giang tổ chức thắp nến tri ân các anh hùng liệt sĩ tại nghĩa trang liệt sĩ tỉnh.

Dịp này, Công ty Trí Tuệ Việt, Sở Khoa học và Công nghệ TPHCM phối hợp trao tặng Ban Quản lý di tích Côn Đảo kiosk thông tin cảm ứng điện tử, phần mềm quản lý và thăm viếng nghĩa trang trực tuyến Hàng Dương, Côn Đảo. Qua hệ thống phần mềm, internet, ban quản lý có thể quản lý, tra cứu thông tin liệt sĩ trực tuyến, người dân có thể tham quan ảo trực tuyến trên nền tảng bản đồ kỹ thuật số 3D, tra cứu thông tin liệt sĩ ngay tại nghĩa trang, tham quan nghĩa trang qua website trực tuyến www.nghiatranghangduongcondao.vn

Đêm thơ nhạc Trường ca đỏ - Mãi tự hào với đất mẹ yêu thương


Tối 26-7, đêm thơ nhạc tri ân mang tên Trường ca đỏ diễn ra tại Nghĩa trang liệt sĩ tỉnh Bình Phước, do Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bình Phước, Tập đoàn Tân Hoàng Thắng, Công ty cổ phần Truyền thông Thế Giới Đa Chiều phối hợp với Báo SGGP, VTC, HTV và Đài Truyền hình Bình Phước tổ chức. Đến dự có Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan, lãnh đạo các tỉnh nước bạn Campuchia - nơi tìm thấy hài cốt chiến sĩ tình nguyện Việt Nam; lãnh đạo tỉnh Bình Phước cùng hàng trăm cựu chiến binh, các mẹ Việt Nam anh hùng, cán bộ, chiến sĩ, nhân dân tỉnh Bình Phước…

Lung linh ánh nến

17 giờ, Nghĩa trang liệt sĩ tỉnh Bình Phước tràn ngập bóng áo xanh, màu xanh của áo lính và màu xanh của thanh niên tình nguyện. 700 đoàn viên thanh niên và rất nhiều cựu chiến binh tỏa đi các hướng, cẩn trọng đặt từng ngọn nến sáng lung linh trên lối dẫn vào từng hàng mộ…

Có mặt cùng thắp nến và dâng hương tại nghĩa trang từ rất sớm là Thiếu tướng Nguyễn Ngọc Doanh, nguyên Phó Tư lệnh Quân đoàn 4. Ông bùi ngùi nhớ lại: “Vào cuối những năm kháng chiến chống Mỹ, Bình Phước là địa bàn ác liệt, nhất là các trận đánh của quân ta giải phóng Đồng Xoài, Phước Long và mở hướng tấn công theo quốc lộ 14. Lúc đó, tôi bị thương rất nặng. Đồng đội đã chuẩn bị đưa tôi đi chôn tập thể nhưng một đồng đội thấy tôi không mang dép nên nhường đôi dép của mình. Khi đi dép cho tôi, anh ấy phát hiện chân tôi vẫn còn ấm nên đã cõng về đơn vị cứu chữa. Tôi đã sống nhưng không ít những đồng đội đã cứu sống tôi hôm ấy mãi mãi nằm xuống”.

Đang đi dọc các hàng mộ, cô Nguyễn Thị Lựu hối hả chạy đi mượn cây viết và xin một tờ giấy trắng. Cô không giấu được nỗi vui mừng khi nhìn thấy mộ của một liệt sĩ cùng quê: “Khổ lắm, gia đình anh ấy đi tìm mộ mấy năm nay mà chưa gặp. Ghi lại những thông tin này đưa về quê chắc họ mừng lắm”.

Thắp nhang trước ngôi mộ mang tên liệt sĩ Khương Phú Tiến, sinh năm 1963, quê tỉnh Thanh Hóa, hai bạn Lê Hữu Tuấn và Phạm Đình Tỵ (đoàn viên chi nhánh xăng dầu Bình Phước) lặng người khi biết người chiến sĩ trẻ tuổi này hy sinh ở chiến trường biên giới Tây Nam, lúc hai cuộc kháng chiến nhiều mất mát đã qua đi. Liền sau đó, một loạt những thắc mắc về cách gọi các cấp bậc trong quân đội, những kinh nghiệm đi rừng, những mẩu chuyện chiến đấu cứ tự nhiên tuôn chảy. Số đoàn viên thanh niên vây quanh những cựu chiến binh có mặt tại nghĩa trang mỗi lúc một đông. Buổi thắp nến, làm vệ sinh khu nghĩa trang liệt sĩ trước giờ dâng hương tưởng niệm của chương trình Trường ca đỏ bỗng trở thành buổi học lịch sử thú vị. Các bạn trẻ ai cũng cảm thấy mình lớn thêm một chút.

Đúng 18 giờ 30, nghĩa trang bừng sáng, ấm áp, lung linh. Hơn 6.000 ngọn nến đã được thắp lên, như tấm lòng của người đang sống với người đã khuất. Trong lễ dâng hương, bên cạnh những lễ vật thường gặp như hương, hoa, trà, rượu, còn có cả những rổ bồ kết vừa mới hái, những chiếc điếu cày dân dã…

Ông Đinh Hồng Hải, phó trưởng ban tổ chức chương trình xúc động nói: Trường Sơn là nơi cộng hưởng những âm bản khát vọng của hàng ngàn số phận, hồn thiêng, đồng đội nằm lại Trường Sơn. Hàng ngàn hài cốt chưa về khói hương, hàng ngàn khát vọng được về bên nhau. Chúng tôi, những kẻ hậu sinh với đạo lý uống nước nhớ nguồn từ mọi miền đất nước tề tựu về đây chỉ với một mục đích gửi đến các anh hùng liệt sĩ lòng tri ân.

Về nghe em hát

Suốt mấy ngày liền, trời Bình Phước vần vũ, sụt sùi mây mưa. Đêm tổng duyệt chương trình, các nghệ sĩ phải cầm dù đứng hát. Không ai bảo ai nhưng từ đạo diễn, thành viên ban tổ chức cho đến các văn nghệ sĩ đều lo lắng. Cho đến 17 giờ ngày 26-7, trời đột ngột ửng nắng chiều.

Chương trình "Trường ca đỏ" tổ chức tại Bình Phước. Ảnh: Việt Dũng

Đêm Trường ca đỏ, các nghệ sĩ như đốt cháy mình trong những bài hát của một thời hoa lửa. NSND Thu Hiền tâm sự: “Từng là lính nên mỗi khi có dịp hát về người lính, tôi lại được sống lại những năm tháng hào hùng. Tôi đã hát ở rất nhiều nơi tại chiến trường và giờ đây tôi hát cho những người chiến sĩ đã ngã xuống, những người đã để lại một thân thể của mình… Chúng tôi hát bằng cả con tim và tấm lòng dành cho đồng đội, người thân. Bởi hơn ai hết, tôi có hai người em là liệt sĩ, trong đó một người hy sinh ngay trên đất này (Lộc Ninh, Bình Phước - PV)”.

NSND Thanh Hoa chia sẻ: “Tôi không chỉ hát cho những người đang sống nghe, mà tôi tin rằng, các anh chị, đồng đội đã ngã xuống cũng đang nghe mình hát”. Còn với NSƯT Trung Đức, những bài hát mà anh hát hôm nay cũng là những bài hát anh đã từng hát cho đồng đội nghe trong những năm tháng chiến đấu gian khổ.

Được hát trong những chương trình Trường ca đỏ, cảm xúc trong lòng ca sĩ Việt Hoàn lại dâng trào. “Trước khi hát, tôi lên nghĩa trang thắp nhang cho các liệt sĩ. Khi tôi hát, tôi cảm nhận rằng các anh chị vẫn đang ở bên cạnh, rất gần. Và tôi tin họ cảm nhận được những tình cảm chân thành của thế hệ trẻ. Tôi muốn nhắn các bạn trẻ hôm nay rằng, không bao giờ được quên quá khứ hào hùng của dân tộc, không bao giờ được phép quên những người đã hy sinh vì độc lập dân tộc”, ca sĩ Việt Hoàn xúc động nói.

Phát biểu tại đêm thơ nhạc, ông Giang Văn Khoa, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước nhấn mạnh: “Nghĩa trang liệt sĩ Bình Phước hiện có trên 4.000 liệt sĩ an nghỉ, trong đó có trên 2.000 liệt sĩ là chiến sĩ tình nguyện đã hy sinh khi làm nhiệm vụ quốc tế trên nước bạn Campuchia. Đêm thơ nhạc Trường ca đỏ là dịp để những người đang sống hôm nay tri ân những liệt sĩ, tiếp nối truyền thống uống nước nhớ nguồn ngàn đời của dân tộc Việt Nam”.

 “Về đây các anh ơi! Về nghe mẹ ru, về nghe em hát… Nằm nghe biển ru, nằm nghe sóng hát. Mãi mãi tự hào với đất mẹ yêu thương…”. 5 năm, 63 tỉnh thành, 500 nghĩa trang, những cung đường của một thời hoa lửa, những triền núi, những nẻo rừng… Với tất cả lòng thành kính và biết ơn, nhóm những người thực hiện chương trình đã đặt chân đến mọi miền đất nước để thăm viếng, nguyện cầu và thỉnh vọng linh hồn của các anh hùng liệt sĩ về với Trường ca đỏ linh thiêng.

HỒ VIỆT - MAI HƯƠNG

Nhóm PV

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Đâu có ngán

- Tỉnh Quảng Nam vừa thu hồi quyết định cho một doanh nghiệp cho thuê đất để làm dự án thủy điện. Lý do tạm dừng việc cho thuê đất là để lãnh đạo tỉnh này xem xét, rà soát lại coi các dự án có phù hợp không.

Giao thông - Đô thị

Sân bay Nội Bài được Hội đồng sân bay quốc tế cấp chứng nhận an toàn chống dịch

Các cảng hàng không quốc tế gồm: Nội Bài, Tân Sơn Nhất và Đà Nẵng đều đăng ký tham gia chương trình đánh giá an toàn phòng dịch của Tổ chức Hội đồng sân bay quốc tế, trong đó Cảng hàng không quốc tế Nội Bài đã được cấp chứng nhận, 2 cảng hàng không còn lại đang tiếp tục thực hiện các thủ tục nghiêm ngặt để được cấp chứng nhận trong thời gian tới.

Quy hoạch

Tin buồn