Nhiều hoạt động nhân lễ giỗ Tổ ngành sân khấu

SGGP
Sáng 30-9 (11-8 âm lịch), tại Khu dưỡng lão nghệ sĩ - quận 8, Hội Sân khấu TPHCM - Ban Ái hữu nghệ sĩ long trọng tổ chức lễ giỗ Tổ ngành sân khấu với sự tham gia của đông đảo nghệ sĩ, diễn viên, đạo diễn sân khấu cải lương, kịch nói.  
Lễ giỗ Tổ sân khấu là dịp để tôn vinh, tưởng nhớ và tri ân các vị tổ nghề, các thế hệ nghệ sĩ đã có nhiều đóng góp đối với nền sân khấu Việt Nam.
Từ lâu, lễ giỗ Tổ đã trở thành ngày hội của giới nghệ sĩ, diễn viên, tác giả, đạo diễn, nhân viên hậu đài, âm thanh, ánh sáng… Là dịp để giới nghệ sĩ thuộc các bộ môn sân khấu gặp gỡ, thăm hỏi, cùng thành tâm thắp hương, dâng hoa, trà quả… lên tổ nghiệp.
Lễ giỗ Tổ còn mang ý nghĩa gắn kết đội ngũ văn nghệ sĩ, phát huy các giá trị truyền thống tốt đẹp của sân khấu Việt Nam, qua đó thúc đẩy sự đoàn kết, gắn bó, sẻ chia của những người luôn gắn bó với nghệ thuật sân khấu, các nghệ sĩ có thêm động lực để tiếp tục phấn đấu, góp sức cho nghề.
Chiều tối 30-9, Nhà Văn hóa Thanh niên TPHCM cũng tổ chức lễ giỗ Tổ ngành sân khấu với nhiều nội dung: Múa lân; dâng hương, dâng hoa lên Tổ nghiệp; vinh danh các nghệ sĩ đã có nhiều đóng góp cho sân khấu TP; tặng hoa nghệ sĩ lão thành; trao tặng 10 học bổng cho con em văn nghệ sĩ có hoàn cảnh khó khăn, tặng 25 phần quà cho các gia đình nghệ sĩ có hoàn cảnh khó khăn…
Trong ngày 1-10 (12-8 âm lịch) và 2-10 (13-8 âm lịch), các đơn vị nghệ thuật cải lương, hát bội, kịch nói: Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang, Nhà hát Nghệ thuật Hát bội, Nhà hát Nghệ thuật Phương Nam, Nhà hát Kịch TPHCM, Nhà hát kịch Sân khấu nhỏ 5B Võ Văn Tần; các sân khấu kịch Hoàng Thái Thanh, Idecaf, Hồng Vân, Trịnh Kim Chi, Thế Giới Trẻ… cũng đồng loạt tổ chức lễ giỗ Tổ sân khấu 2017.

THÚY BÌNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bình ngô đại chiến sẽ được chuyển thể lên sân khấu múa trong thời gian tới

Gửi tình yêu sử Việt vào múa

Dự án Vũ đạo Việt sử - chuyển thể từ bộ phim dã sử diễn họa Bình Ngô đại chiến lên sân khấu múa, đang trong giai đoạn chuẩn bị, nhưng đã cho thấy tâm huyết của những người trẻ, dù họ đang đối diện với vô vàn khó khăn.  

Phim

Hương vị của tình thân

Không chỉ quy tụ dàn diễn viên nhiều thế hệ với diễn xuất nhập tâm, Hương vị tình thân còn ghi điểm bởi câu chuyện với rất nhiều nút thắt được đẩy lên cao trào trong từng tập phát sóng.

Âm nhạc

Nguyễn Việt Trung dấu son piano Việt

“Tôi được biết, một tạp chí âm nhạc của Ba Lan đã viết: “Nguyễn Việt Trung đến từ Việt Nam là một tài năng piano trẻ đã  cảm thụ âm nhạc bằng một tâm hồn trong sáng và tươi mới. Tâm hồn trong sáng và tươi mới ấy cũng chính là tâm hồn người Việt Nam”. Em hãy biểu diễn bằng trí tuệ, tài năng và tâm hồn Việt Nam”. Trong thư khen Nguyễn Việt Trung, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Quang Hiệu đã có những lời động viên như thế.

Sân khấu

Nhà hát truyền hình: Giải pháp đồng hành sân khấu

Cục Nghệ thuật biểu diễn (NTBD), Bộ VH-TT-DL cho biết, đã lựa chọn nhiều tác phẩm nghệ thuật sân khấu chất lượng để ghi hình và phát sóng trên Đài Truyền hình Việt Nam (VTV), Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) cùng một số đài địa phương. Đây được cho là giải pháp đồng hành với sân khấu trong thời điểm hiện tại.

Sách và cuộc sống

Sáng tác

Gửi về miền Nam

“Miền Nam cố lên!...”

Nắng vẫn ấm như lời động viên ngày giãn cách

Bao sắc áo đi vào tâm dịch

Bao con người đối mặt tử thần

Mỹ thuật

Hội họa hướng về cộng đồng

Trong những ngày này, rất nhiều họa sĩ đã chung tay hướng về cộng đồng qua các tác phẩm. Các bức tranh không chỉ có giá trị cao về nghệ thuật mà còn góp phần lan tỏa nguồn năng lượng tích cực, chia sẻ một phần khó khăn với cộng đồng và lực lượng tuyến đầu.