Nhiều hoạt động nhân lễ giỗ Tổ ngành sân khấu

SGGP
Sáng 30-9 (11-8 âm lịch), tại Khu dưỡng lão nghệ sĩ - quận 8, Hội Sân khấu TPHCM - Ban Ái hữu nghệ sĩ long trọng tổ chức lễ giỗ Tổ ngành sân khấu với sự tham gia của đông đảo nghệ sĩ, diễn viên, đạo diễn sân khấu cải lương, kịch nói.  
Lễ giỗ Tổ sân khấu là dịp để tôn vinh, tưởng nhớ và tri ân các vị tổ nghề, các thế hệ nghệ sĩ đã có nhiều đóng góp đối với nền sân khấu Việt Nam.
Từ lâu, lễ giỗ Tổ đã trở thành ngày hội của giới nghệ sĩ, diễn viên, tác giả, đạo diễn, nhân viên hậu đài, âm thanh, ánh sáng… Là dịp để giới nghệ sĩ thuộc các bộ môn sân khấu gặp gỡ, thăm hỏi, cùng thành tâm thắp hương, dâng hoa, trà quả… lên tổ nghiệp.
Lễ giỗ Tổ còn mang ý nghĩa gắn kết đội ngũ văn nghệ sĩ, phát huy các giá trị truyền thống tốt đẹp của sân khấu Việt Nam, qua đó thúc đẩy sự đoàn kết, gắn bó, sẻ chia của những người luôn gắn bó với nghệ thuật sân khấu, các nghệ sĩ có thêm động lực để tiếp tục phấn đấu, góp sức cho nghề.
Chiều tối 30-9, Nhà Văn hóa Thanh niên TPHCM cũng tổ chức lễ giỗ Tổ ngành sân khấu với nhiều nội dung: Múa lân; dâng hương, dâng hoa lên Tổ nghiệp; vinh danh các nghệ sĩ đã có nhiều đóng góp cho sân khấu TP; tặng hoa nghệ sĩ lão thành; trao tặng 10 học bổng cho con em văn nghệ sĩ có hoàn cảnh khó khăn, tặng 25 phần quà cho các gia đình nghệ sĩ có hoàn cảnh khó khăn…
Trong ngày 1-10 (12-8 âm lịch) và 2-10 (13-8 âm lịch), các đơn vị nghệ thuật cải lương, hát bội, kịch nói: Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang, Nhà hát Nghệ thuật Hát bội, Nhà hát Nghệ thuật Phương Nam, Nhà hát Kịch TPHCM, Nhà hát kịch Sân khấu nhỏ 5B Võ Văn Tần; các sân khấu kịch Hoàng Thái Thanh, Idecaf, Hồng Vân, Trịnh Kim Chi, Thế Giới Trẻ… cũng đồng loạt tổ chức lễ giỗ Tổ sân khấu 2017.

THÚY BÌNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Âm nhạc

Những giai điệu giãi bày

Giã từ tuổi học trò ở mái trường Phổ thông Năng khiếu, Võ Việt Phương (18 tuổi) mang theo hành trang hơn 30 ca khúc do mình sáng tác. Có những bài, Phương làm nhạc chỉn chu, có bài đã ra MV, và có những giai điệu Phương giữ cho riêng mình.

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Lắng nghe thiên nhiên từ “Khúc hát của cây”

Sau Mùa xuân vắng lặng, Đời sống bí ẩn của cây, Niên lịch miền gió cát, Người trồng rừng…, mới đây Phương Nam Book vừa liên kết với NXB Thế giới ra mắt tác phẩm tiếp theo nằm trong tủ sách về đề tài môi trường. Đó là Khúc hát của cây của tác giả David George Haskell, do NY dịch.

Sáng tác

Vườn quê

Ồn ào
Vượt ra ngoài
Ồn ào
Bình yên
Vượt ra ngoài
Bình yên

Mỹ thuật

Triển lãm tranh của danh họa Mai Trung Thứ tại Pháp

Theo thông tin từ website và fanpage Bảo tàng Cernuschi, từ ngày 16-6 đến ngày 24-10, bảo tàng này hợp tác cùng Bảo tàng Ursuline (Mâcon, Pháp) tổ chức triển lãm tranh của danh họa Mai Trung Thứ. Triển lãm diễn ra tại Bảo tàng Ursuline, có sự tham gia và hỗ trợ của bà Mai Lan Phương, con gái của danh họa Mai Trung Thứ.