Nhiều hoạt động nhân lễ giỗ Tổ ngành sân khấu

SGGP
Sáng 30-9 (11-8 âm lịch), tại Khu dưỡng lão nghệ sĩ - quận 8, Hội Sân khấu TPHCM - Ban Ái hữu nghệ sĩ long trọng tổ chức lễ giỗ Tổ ngành sân khấu với sự tham gia của đông đảo nghệ sĩ, diễn viên, đạo diễn sân khấu cải lương, kịch nói.  
Lễ giỗ Tổ sân khấu là dịp để tôn vinh, tưởng nhớ và tri ân các vị tổ nghề, các thế hệ nghệ sĩ đã có nhiều đóng góp đối với nền sân khấu Việt Nam.
Từ lâu, lễ giỗ Tổ đã trở thành ngày hội của giới nghệ sĩ, diễn viên, tác giả, đạo diễn, nhân viên hậu đài, âm thanh, ánh sáng… Là dịp để giới nghệ sĩ thuộc các bộ môn sân khấu gặp gỡ, thăm hỏi, cùng thành tâm thắp hương, dâng hoa, trà quả… lên tổ nghiệp.
Lễ giỗ Tổ còn mang ý nghĩa gắn kết đội ngũ văn nghệ sĩ, phát huy các giá trị truyền thống tốt đẹp của sân khấu Việt Nam, qua đó thúc đẩy sự đoàn kết, gắn bó, sẻ chia của những người luôn gắn bó với nghệ thuật sân khấu, các nghệ sĩ có thêm động lực để tiếp tục phấn đấu, góp sức cho nghề.
Chiều tối 30-9, Nhà Văn hóa Thanh niên TPHCM cũng tổ chức lễ giỗ Tổ ngành sân khấu với nhiều nội dung: Múa lân; dâng hương, dâng hoa lên Tổ nghiệp; vinh danh các nghệ sĩ đã có nhiều đóng góp cho sân khấu TP; tặng hoa nghệ sĩ lão thành; trao tặng 10 học bổng cho con em văn nghệ sĩ có hoàn cảnh khó khăn, tặng 25 phần quà cho các gia đình nghệ sĩ có hoàn cảnh khó khăn…
Trong ngày 1-10 (12-8 âm lịch) và 2-10 (13-8 âm lịch), các đơn vị nghệ thuật cải lương, hát bội, kịch nói: Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang, Nhà hát Nghệ thuật Hát bội, Nhà hát Nghệ thuật Phương Nam, Nhà hát Kịch TPHCM, Nhà hát kịch Sân khấu nhỏ 5B Võ Văn Tần; các sân khấu kịch Hoàng Thái Thanh, Idecaf, Hồng Vân, Trịnh Kim Chi, Thế Giới Trẻ… cũng đồng loạt tổ chức lễ giỗ Tổ sân khấu 2017.

THÚY BÌNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Âm nhạc

Sân khấu

Nhà hát truyền hình: Giải pháp đồng hành sân khấu

Cục Nghệ thuật biểu diễn (NTBD), Bộ VH-TT-DL cho biết, đã lựa chọn nhiều tác phẩm nghệ thuật sân khấu chất lượng để ghi hình và phát sóng trên Đài Truyền hình Việt Nam (VTV), Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) cùng một số đài địa phương. Đây được cho là giải pháp đồng hành với sân khấu trong thời điểm hiện tại.

Sách và cuộc sống

Đừng để ảnh hưởng kép

Mặc dù NXB Hội Nhà văn đã có văn bản thu hồi quyết định xuất bản ấn phẩm Bố già của tác giả Mario Puzo, dịch giả Ngọc Thứ Lang (Công ty TNHH sách Hương Giang liên kết với NXB Hội Nhà văn ấn hành) từ tháng 9-2019, nhưng không hiểu sao đến nay ấn phẩm này vẫn được rao bán công khai trên mạng xã hội. 

Sáng tác

Cho mùa xanh hy vọng

Giữa đám đàn ông con trai đen nhẻm cục mịch, Phương nổi lên như một hoàng tử với dáng dong dỏng và nước da trắng. Cùng mọi người phơi nắng trên công trường bụi đỏ khi cao điểm, Ngân mang cơm, bao bọc kín mít cũng bị ám nắng đen nhẻm, thì Phương chỉ đỏ au một, hai ngày rồi trắng như cũ. Mấy anh công nhân đùa: “Trắng như thằng Phương mới thấy bẩn cần tắm, tụi anh đen vầy dơ chẳng ai hay, tắm phí nước”.

Mỹ thuật

Triển lãm Art Moments Jakarta trở lại

Sau 1 năm bị hoãn do dịch Covid-19, triển lãm nghệ thuật độc đáo Art Moments Jakarta đã mở cửa trở lại ở Indonesia, để đưa du khách và các nhà sưu tập “du hành xuyên thời gian”.