Nhiều loại nông sản ở miền Nam sắp cung vượt cầu

Cập nhật đến tối 24-7 từ Tổ công tác đặc biệt của Bộ NN-PTNT tại TPHCM cho thấy, rất nhiều loại nông sản, thực phẩm ở các tỉnh miền Nam đang có dấu hiệu cung vượt cầu, cần phải hỗ trợ thị trường tiêu thụ trong tuần tới. 
Nhiều loại nông sản ở miền Nam sắp cung vượt cầu ảnh 1

Một nhóm thiện nguyện thu hoạch rau xanh giúp nông dân Lâm Đồng, đưa về TPHCM trao từ thiện cho bà con trong các địa điểm cách ly dịch Covid-19. Ảnh: HOÀNG NGỌC

Theo cập nhật của Tổ thư ký Tổ công tác đặc biệt của Bộ NN-PTNT tại TPHCM và các tỉnh phía Nam (được Bộ NN-PTNT thành lập theo công văn số 970 của Thủ tướng Chính phủ) tính đến hết ngày 24-7, đã có tổng số 367 đầu mối, cơ sở đăng ký với tổ công tác về số lượng hàng hoá nông sản - thực phẩm sẽ tung ra thị trường trong những ngày sắp tới. 

Trong đó gồm: 78 đầu mối cung ứng rau củ, 93 đầu mối cung ứng trái cây, 152 đầu mối cung ứng thuỷ hải sản, 24 đầu mối cung ứng lương thực và 120 đầu mối, cơ sở cung ứng các loại mặt hàng, thực phẩm khác...

So với ngày 23-7 thì số đầu mối đăng ký tăng thêm trong ngày 24-7 chỉ có 37 đầu mối. Song theo ghi nhận của tổ công tác, sản lượng nông sản đăng ký tiêu thụ tăng lớn vì các đầu mối có khả năng cung cấp nguồn hàng lớn. 

Từ các số liệu đăng ký, Tổ công tác đặc biệt của Bộ NN-PTNT đánh giá, trong nhóm rau củ tăng đột biến là sản lượng khoa lang tím và khóm.

Nhóm trái cây có số lượng đăng ký tăng cao nhất là nhãn, lượng cung báo về từ các đầu mối là trên 700 tấn/ngày. Khó khăn nhất với các nhà vườn hiện nay là sản phẩm nhãn xuồng cơm vàng đã tới vụ chín nhưng chưa tiêu thụ kịp nên có dấu hiệu rụng trái nhiều ngay trên vườn, chỉ còn dòng nhãn Ido còn tạm thời giữ trên cây. Bên cạnh đó, các loại chanh cũng ghi nhận có sản lượng tăng đột biến. 

Về thực phẩm, tổ công tác ghi nhận sản lượng tăng nhanh của tôm, cua, cá nước mặn. Số đầu mối sản phẩm chăn nuôi cung cấp ít nhưng ghi nhận dấu hiệu dư thừa thịt gà lông trắng, chim bồ câu ở khu vực các tỉnh miền Đông Nam bộ. 

"Dự báo những ngày sắp tới, các mặt hàng dưa leo, nhãn xuồng, nhãn Ido, khóm, chanh, khoai lang, gà lông trắng, cua tôm nước mặn sẽ cung vượt cầu"- một thành viên tổ công tác chia sẻ. 

Nhiều loại nông sản ở miền Nam sắp cung vượt cầu ảnh 2

Đội tình nguyện xã Lộc An (Bảo Lâm - Lâm Đồng) thu hoạch củ cải đưa về TPHCM. Ảnh: HOÀNG NGỌC

Thông tin từ tổ công tác, để tháo gỡ vướng mắc về thủ tục giấy tờ kiểm dịch, Bộ NN-PTNT, Bộ Công thương sẽ cùng UBND TPHCM triển khai kế hoạch phối hợp khảo sát thực địa để mở các điểm tập kết nông sản, thực phẩm giữa các địa phương, từ đây sẽ trung chuyển về các chợ đầu mối, các chợ truyền thống sau khi đảm bảo các yêu cầu về phòng chống dịch, tránh tình trạng ách tắc trong lưu thông hàng hóa như hiện nay.

Theo tính toán, sản lượng rau màu toàn miền Nam có thể cung ứng từ nay đến cuối năm 2021 là 5,7 triệu tấn, đủ nhu cầu tiêu dùng. Riêng 19 tỉnh, thành phố mỗi tháng cung cấp bình quân cho thị trường khoảng 560.000 – 600.000 tấn rau. Về heo, riêng tỉnh Đồng Nai mỗi ngày xuất ra thị trường gần 9.000 con, trong đó tiêu thụ nội tỉnh chỉ 15%, còn lại 85% đưa về TPHCM và các tỉnh. Lượng gà thịt của Đồng Nai xuất ra thị trường mỗi ngày trên 85.000 con, tiêu thị nội tỉnh chỉ 5%, còn lại 95% cung cấp cho TPHCM và các địa phương lân cận.

Đọc nhiều nhất

Nhộn nhịp mua vàng ngày vía Thần Tài tại TPHCM

Nhộn nhịp mua vàng ngày vía Thần Tài tại TPHCM

Từ sáng sớm 31-1, ngày vía Thần Tài (mùng 10 tháng Giêng), nhiều cửa hàng kinh doanh vàng bạc, đá quý lớn tại TPHCM đã nhộn nhịp đón khách đến mua vàng lấy hên. Năm nay, các doanh nghiệp kinh doanh vàng áp dụng nhiều phương thức thanh toán qua các ứng dụng (app), ví điện tử, quét mã QR, mua hàng trực tuyến… nhằm tạo sự thuận lợi cho khách hàng.

Địa ốc

TPHCM không có bất động sản tồn kho

Theo yêu cầu của Bộ Xây dựng, sản phẩm tồn kho được tính từ thời điểm sau một năm kể từ ngày bất động sản đó đủ điều kiện đưa vào kinh doanh, nhưng bất động sản đó không bán hoặc chưa bán được, TPHCM không có số liệu này để báo cáo.

Đầu tư

Nhiều doanh nghiệp lớn xin đầu tư vào Khánh Hòa

Thông qua tiếp xúc các nhà đầu tư, Ban Quản lý Khu kinh tế Vân Phong nắm bắt nhu cầu của các nhà đầu tư để nghiên cứu trong quá trình lập quy hoạch phân khu các khu chức năng tại đây và các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa.

Thông tin kinh tế

Vietjet chào đón những hành khách đầu tiên từ thành phố Almaty (Kazakhstan) đến vùng biển xinh đẹp tại Nha Trang

Lợi nhuận công ty mẹ đạt hơn 900 tỷ đồng, Vietjet đi đầu mở mạng bay quốc tế, thúc đẩy du lịch, đầu tư

Trong năm 2022, Vietjet vận chuyển 20,5 triệu lượt khách trên 116.000 chuyến bay, vận tải hành khách nội địa tăng trưởng 20% so với 2019. Số lượt khách nội địa trong quý 4-2022 tăng hơn 7 lần so với cùng kỳ năm 2021, cao hơn giai đoạn trước dịch Covid-19, trong đó hành khách nội địa tăng 24%.
VietinBank tiếp tục có sự tăng trưởng tích cực trong hoạt động kinh doanh

VietinBank: Chú trọng nâng cao chất lượng dịch vụ, chuyển dịch kênh số

Theo Báo cáo tài chính quý IV/2022 của VietinBank, lãi thuần từ hoạt động dịch vụ năm 2022 tăng 22,8% so với năm trước. Kết quả đạt được do Ngân hàng đã tích cực triển khai các giải pháp đồng bộ thúc đẩy công tác bán đi đôi với nâng cao chất lượng dịch vụ, đáp ứng đa dạng, toàn diện các nhu cầu dịch vụ tài chính của khách hàng…
Sẵn sàng phương án vận hành ổn định, an toàn hệ thống điện trong Tết Quý Mão

Sẵn sàng phương án vận hành ổn định, an toàn hệ thống điện trong Tết Quý Mão

Dự báo trong những ngày Tết Nguyên đán Quý Mãi 2023, mức tiêu thụ điện sẽ thấp hơn nhiều so với ngày thường, trong khi tổng công suất lắp đặt của nguồn năng lượng tái tạo (21.000MW) đã cao hơn nhiều công suất tiêu thụ của toàn hệ thống. Do đó, khi phụ tải xuống quá thấp, bắt buộc phải giảm công suất huy động từ các loại nguồn…
Ông Đào Xuân Dinh, Đồng sáng lập - Chủ tịch Merap và TS Itsuo Hama, Chủ tịch Lion Nhật Bản

Merap và Lion hợp tác chiến lược nâng tầm thương hiệu dược phẩm Việt Nam

Ngày 16-1, tại Nhật Bản, Công ty Merap và Lion Corporation Nhật Bản đã ký kết Thỏa thuận Hợp tác Chiến lược - Nâng tầm thương hiệu. Sự kiện này càng có ý nghĩa trong bối cảnh năm 2023, Merap đặt mục tiêu trở thành công ty chăm sóc sức khỏe tiên tiến cũng như năm đánh dấu chặng đường 50 năm phát triển quan hệ hợp tác ngoại giao giữa Nhật Bản và Việt Nam.